8 sai lầm phổ biến trong cách chăm sóc con của các bà mẹ Việt (Phần 2)

4, Tự làm bác sĩ cho con

8-sai-lam-pho-bien-trong-cach-cham-soc-con-cua-cac-ba-me-Viet-phan-2-1

Tự làm bác sĩ cho con là việc làm rất sai lầm của mẹ

Đây có lẽ chính là việc làm rất thường xuyên của các bà mẹ trẻ Việt Nam. Có thể rằng lần đầu tiên con ốm, con bệnh, các mẹ đưa con đi khám bác sĩ. Sau đó, bác sĩ kê thuốc cho con, về uống thuốc con khỏi ốm, và lần sau mẹ cứ thế áp dụng, lại ra mua những thuốc đó về cho con uống.

Đây là việc làm hết sức nguy hiểm. Bởi mỗi lần con bệnh hoặc ốm là nguyên nhân khác nhau, và có thể là con mắc một bệnh khác nhau. Mẹ không thể lúc nào cũng mua thuốc lần này để chữa bệnh lần khác cho con được. Vừa làm con nhờn thuốc, lại có nguy cơ bị ngộ độ thuốc nếu không chữa đúng bệnh. Vì thế, cách tốt nhất là mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ rồi mới dùng các loại thuốc cụ thể.

5, Quá phụ thuộc vào mạng internet

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển nên các mẹ rất dễ dàng tìm kiếm được các thông tin cũng như “cẩm nang chăm sóc con cái” ở trên mạng. Tuy nhiên, nếu là một bà mẹ thông thái, mẹ cần chọn lọc và cân nhắc các thông tin trước khi áp dụng cho con mình. Bởi mỗi trẻ lại là một cá thể khác nhau, có thể cách này hợp với trẻ này, nhưng lại không hợp với trẻ kia…

Và nhất là trong việc sử dụng các loại thức ăn, thực phẩm chức năng, sữa tăng chiều cao, thuốc tăng cân…các mẹ tuyệt đối không được tin dùng. Trước khi quyết định mua loại nào cho con, hãy tìm những loại có nguồn gốc và được kiểm định kỹ càng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

6, Không quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ

Đây là sai lầm có không ít ông bố, bà mẹ Việt Nam mắc phải, nhất là khi trẻ ở độ tuổi chưa mọc đủ răng. Cha mẹ nghĩ rất đơn giản con chưa có đủ răng thì không cần đánh răng, không cần chăm sóc. Tuy nhiên, mọi đứa trẻ cần được chăm sóc sức khỏe thật tốt, vừa là để rèn thói quen, nề nếp cho con, lại vừa giúp ngăn ngừa bệnh răng miệng cho trẻ nữa mẹ nhé.

7, Vì con mà bỏ bê hôn nhân

8-sai-lam-pho-bien-trong-cach-cham-soc-con-cua-cac-ba-me-Viet-phan-2-2

Mẹ nên đặc biệt chú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ

Rất nhiều bà mẹ hiện nay có suy nghĩ: “lấy chồng lãi mỗi đứa con”, “chỉ cần con, không cần chồng”…Bởi vậy mà nhiều người sinh con xong là cuộc sống chỉ xoay xung quanh đứa trẻ, “lãng quên” luôn người chồng cũng như là gia đình.

Tuy nhiên, các mẹ cần biết rằng hôn nhân chính là một phần quan trọng trong cuộc sống. Chính cuộc hôn nhân và tình yêu ấy đã đưa thiên thần đến bên mẹ. Vì thế, mẹ đừng mải vì con mà quên mất hôn nhân, quên mất hạnh phúc của mình. Nếu 2 vợ chồng hạnh phúc, gia đình đầm ấm thì những đứa trẻ cũng được chăm sóc tốt hơn, sống trong môi trường hạnh phúc hơn.

8, Cãi nhau trước mặt trẻ

Chúng tôi tin chắc rằng có rất nhiều cặp vợ chồng thường xuyên to tiếng, cãi vã qua lại trước mặt những đứa con của mình, nhất là những đứa trẻ sơ sinh. Các mẹ đừng bao giờ nghĩ rằng trẻ con chúng không biết gì, kể cả những em bé dưới 1 tuổi, chúng biết hết đấy.

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển toàn diện và hình thành nhân cách. Vì thế, muốn con phát triển đúng hướng, không có những suy nghĩ lệch lạc và trở thành người con ngoan, hiểu biết, có ích cho xã hội thì cha mẹ nên chấm dứt tuyệt đối việc cãi nhau trước mặt con. Các bạn có thể tránh đi, nhắc nhở nhau nhẹ nhàng khi chỉ có 2 người. Bất cứ lúc nào có mặt con, hãy vui vẻ nhất có thể, nó sẽ rất có ích cho việc chăm sóc, nuôi dạy con sau này.

Trên đây là 8 sai lầm mà bất cứ bà mẹ Việt nào cũng từng mắc phải khi chăm sóc con. Hãy chú ý hơn để nuôi dạy con được tốt hơn các mẹ nhé.

Bình luận