Thu hồi thuốc chữa bệnh từ bột ngô và mật mía

Bài thuốc từ bột ngô và mật mía bị cấm sản xuất kinh doanh

Trên địa bàn xã Đức Thọ, Hà Tĩnh gần đây xôn xao thông tin tại nhà thuốc Đông y Nguyễn Thị Nhường có lưu giữ một loại thần dược. Được biết, đây là bài thuốc từ bột ngô và mật mía cùng một số loại thảo dược khác.

Trưởng Công an huyện Đức Thọ, Đại tá Nguyễn Xuân Chính cho biết cơ quan này có nhận được thông tin về việc chế biến thuốc chữa bệnh từ bột ngô và mật mía của nhà thuốc gia truyền Nguyễn Thị Nhường. Sau khi điều tra, theo dõi và xác minh vụ việc, Công an huyện Đức Thọ đã kết hợp với Phòng Y tế của huyện để tiến hành kiểm tra nhà thuốc của bà Nhường.

Tại nhà thuốc, cơ quan chức năng đã phát hiện và niêm phong 13 bao bì bột ngô với trọng lượng 445kg cùng với 368 hộp thuốc viên được hoàn tán được làm từ bột ngô và mật mía. Qua xác minh, nhà thuốc gia truyền của bà Nhường chỉ có chứng chỉ hành nghề dược theo nội dung kinh doanh thuốc sống của Sở Y tế Hà Tĩnh. Nhưng theo kết quả điều tra thì cơ sở này lại tự ý chế thuốc chữa bệnh từ mật mía và bột ngô.

Bà Nhường cho biết, sau khi chế biến, thuốc sẽ được đóng thành hộp với trọng lượng 1kg rồi bán cho người dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An,… với công dụng điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp, đau đầu. Giá mỗi hộp thuốc dao động từ 80-100 nghìn. Các loại thuốc này không được kiểm chứng về chất lượng và không được cơ quan chức nào cấp phép lưu hành trên thị trường.

Bài thuốc từ bột ngô và mật mía được sản xuất đóng trong các hộp nhựa

Ảnh: Bài thuốc từ bột ngô và mật mía được sản xuất đóng trong các hộp nhựa

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện cơ sở nhà thuốc gia truyền của bà Nhường không đảm bảo vệ sinh. Mặt khác, chủ nhà thuốc là bà Nguyễn Thị Nhường đã không xuất trình được giấy tờ hay các thủ tục liên quan đến hoạt động sản xuất, chế biến thuốc điều trị bệnh.

Bà Nhường sau đó cũng đã viết bản tường trình và thừa nhận những sai phạm trong hoạt động chữa bệnh, kinh doanh sản xuất thuốc của mình. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, niêm phong và thu giữ toàn bộ sản phẩm trên.

Cũng theo điều tra, theo dõi, các cơ quan chức năng còn phát hiện ra nhiều hộ gia đình cũng tự ý học cách chế biến bài thuốc này của bà Nhường. Ngay lập tức, các cơ quan liên quan của huyện Đức Thọ đã tiêu hủy toàn bộ số “thuốc gia truyền trên”, lập biên bản đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà thuốc gia đình bà Nhường và quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ nhà thuốc. Với các hộ gia đình tự ý kinh doanh sản xuất thuốc, số thuốc sản xuất bị thu hồi và đồng thời các hộ gia đình cũng bị xử phạt hành chính.

Thu hồi, xử phạt với bài thuốc từ bột ngô và mật mía

Ảnh: Thu hồi, xử phạt với bài thuốc từ bột ngô và mật mía

Sự việc trên cũng là lời cảnh báo với mọi người về việc sử dụng thuốc chữa bệnh một cách tùy tiện và không tìm hiểu kĩ. Việc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc và không có cơ sở khoa học chứng minh như vậy sẽ rất nguy hiểm, đem sức khỏe, tính mạng của bản thân ra để đánh cược. Đồng thời, đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các cơ sở y tế, nhà thuốc tư nhân đang có dấu hiệu vi phạm.

Cảm ơn độc giả đã quan tâm bài viết Thu hồi thuốc chữa bệnh từ bột ngô và mật mía của chúng tôi.

Bình luận