Bệnh đột quỵ cũng có thể “đeo bám” người trẻ tuổi

Ngày nay căn bệnh đột quỵ không chỉ còn là căn bệnh của người cao tuổi mà còn là căn bệnh phổ biến ở cả giới trẻ. Theo thống kê, tỉ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh đột quỵ đang tăng dần lên.

Theo kết quả của một khảo sát vào năm 2015 được Hội Tim mạch Việt Nam công bố, tỉ lệ người trưởng thành ở nước ta bị tăng huyết áp đã lên tới mức 47%, con số này cao hơn rất nhiều so với năm 2008 là 25,1% và đứng ở mức cao trong khu vực Đông Nam Á.

Bệnh đột quỵ ở giới trẻ

Ảnh: Bệnh đột quỵ ở giới trẻ

Những nguyên nhân gây bệnh đột quỵ ở giới trẻ

Cuối tháng 6/2016, khoa hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân 14 tuổi bị đột quỵ, chảy máu não do dị dạng mạch máu não bẩm sinh. Theo thông tin người nhà bệnh nhân cung cấp, trước đó người bệnh thường có biểu hiện đau đầu, chóng mặt nhưng chỉ uống thuốc giảm đau thông thường mà không đi khám chữa bệnh. Sau một thời gian được điều trị bệnh viện, bệnh nhân đã ra viện.

GS.TS Phạm Minh Thông, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai cho biết số bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch máu có chiều hướng tăng lên nhiều so với trước đây, một phần là do thay đổi chế độ ăn uống và thói quen vận động, một phần là do khả năng và điều kiện phát hiện bệnh còn kém.

Đột quỵ là căn bệnh thường chỉ gặp ở nhóm người cao tuổi, tuy nhiên lại phát hiện cả ở những người trẻ tuổi phần lớn là do dị dạng mạch máu bẩm sinh. Ở một góc độ khác, bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa cấp cứu A9 của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đau đầu chính là dấu hiệu đặc trưng của đột quỵ chảy máu não nhưng mọi người lại thường bỏ qua và không chú ý đến. Phần lớn những cơn đau đầu là lành tính và có thể được chữa trị bằng các loại thuốc giảm đau thông thường, nhưng có nhiều trường hợp đau đầu lại là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhất là khi các cơn đau đầu xuất hiện dữ dội, đột ngột, có kèm theo biểu hiện sốt, cứng gáy, các cơn đau tăng dần hoặc kéo dài trong một vài ngày thì đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ. Do vậy khi gặp những triệu chứng nhưu trên thì người bệnh cần đi thăm khám sớm.

Trước đây, Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ chảy máu não ở độ tuổi 15-16 do bị dị dạng mạch máu bẩm sinh nhưng bệnh nhân và gia đình không biết.

Gần đây nhất, đầu tháng 8/2016, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân 32 tuổi ở Vĩnh Phúc được chẩn đoán là bị đột quỵ nhồi máu não. Bệnh nhân này có tiền sử rung nhĩ, hẹp van 2 lá, và đã được nong van 2 lá năm 2012 nhưng không điều trị duy trì thuốc chống đông, Trước khi đến bệnh viện bệnh nhân này đột ngột nói ngọng, liệt mặt trái, liệt nửa người trái, ý thức xấu đi.

Theo các chuyên gia và bác sĩ, đây là một trường hợp đột quỵ ở người trẻ có yếu tố nguy cơ là rung nhĩ và hẹp van 2 lá, nếu bệnh nhân được điều trị sớm thì sẽ có cơ hội sống và hồi phục cao. Nhưng chính điều này đã cảnh báo rằng tuổi trẻ hoàn toàn có thể mắc đột quỵ nhồi máu não giống người cao tuổi.

Khuyến cáo từ các chuyên gia

Các bác sĩ khuyến cáo giới trẻ cần sớm thay đổi lối sống và chế độ ăn bằng cách thay đổi chế độ ăn nhiều rau xanh, giảm chất béo và muối, giảm đường ngọt, đồng thời duy trì thời gian rèn luyện thể lực để phòng tránh các bệnh về tim mạch và nhiều bệnh lý mãn tính khác.

Bệnh nhân cao huyết áp nên được điều trị và dự phòng hợp lý, và thay đổi về chế độ ăn uống và tập luyện để duy trì được sức khỏe và tuổi thọ. Người có rối loạn chuyển hóa, thừa cân hay béo phì nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kì, làm các xét nghiệm sức khỏe để sớm phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

Bình luận