Bệnh nấm da đầu ở da khô có dễ trị không?

Bệnh nấm da đầu thuộc nhóm bệnh khá nguy hại, bởi nếu không trị kịp thì nó tạo hệ quả khó lường. Với mỗi người thì cách trị lại khác, bởi chúng ta thấy da đầu mỗi người không giống nhau, có người da đầu dầu, có người da đầu hỗn hợp, có người lại da đầu khô. Vậy thì chúng ta cùng xem người bệnh nấm da đầu mà da đầu khô thì chữa thế nào nhé.

bieu-hien-cua-benh-nam-da-dau

Biểu hiện của bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu có những biểu hiện gì ở người da đầu khô

Bệnh nấm da đầu như chúng ta biết nếu mình không trị thì bệnh nặng dần, các biểu hiện của nó cũng dần tăng nặng. Nếu lúc đầu mình chỉ có những biểu hiện nhẹ, dễ nhầm với các bệnh khác, nhưng để lâu thì nó sẽ làm nặng hơn biểu hiện, làm hại da đầu. Các biểu hiện bệnh sẽ gồm:

+ Mới bệnh, ta chỉ thấy có ngứa đầu. Với người da đầu khô, thì việc ngứa nó sẽ gặp nhiều thêm nếu trời hanh.

+ Kèm theo ngứa, ta còn bị rụng tóc nữa. Tóc rụng làm giảm thẩm mỹ, nhưng nó lại dễ nhầm, bởi chúng giống các chứng riêng lẻ.

+ Một điểm nữa chúng ta hay gặp nó là việc gàu nhiều. Thực tế, nó không phải gàu, mà nó là các mảng da do nấm mà bong ra, nhưng vì bệnh chưa nặng lắm nên chúng ở dạng nhỏ, ta nhìn tưởng nó là gàu. Các bạn da đầu khô càng dễ gặp phải điều này, bởi vảy bong sẽ nhiều hơn ở da đầu khô. Vậy nên càng đẩy nhanh việc tróc da đầu sau này.

+ Biểu hiện nữa nếu bệnh nặng thêm có thể bạn gặp nó chính là việc đầu nổi các mụn, chúng làm đầu bạn ngứa, đau, mà ta lại không gãi được, bởi nó dễ làm xước đầu, càng làm nấm mạnh thêm, có khi nhân đó, các vi khuẩn khác tìm tới làm bạn mắc thêm các bệnh khác nữa.

+ Cuối cùng, các vảy bong ở đầu to dần, dày hơn, có người nặng còn tróc da đầu nữa.

Bởi ở da đầu khô càng dễ bong da, nên nếu không trị kịp thì nó sẽ làm bạn nhiễm bệnh nặng, đẩy nhanh tới biểu hiện cuối. Vậy thì người da đầu khô mà nhiễm nấm thì phải trị thế nào?

Cách trị bệnh nấm da đầu ở da đầu khô

benh-nam-da-dau-o-da-kho

Bệnh nấm da đầu ở những người có da khô

Như ta biết, người da đầu khô thì càng các mùa lạnh, bong da đầu càng nhiều, mà độ ẩm thì lại mất đi, kèm theo nấm nữa thì ngứa đau, rất khổ. Nếu người da đầu dầu, họ phải tìm các cách trị mà không có nhiều ẩm, thì người da đầu khô, cách trị ngược lại, phải tăng dưỡng nhiều.

Ta có thể mua dầu gội trị nấm, nhưng phải nhớ, chúng phải có dưỡng ẩm nhiều, tránh da đầu bị khô quá, thì da đầu yếu, nó càng làm  nấm hoành hành mạnh hơn.

Nếu trị bởi cách dân gian, thì bạn có thể chọn các cách trị nhờ các loại chất vừa trị nấm, lại tăng ẩm, ví dụ: dầu dừa, bồ kết, tinh dầu tràm trà,…ngược lại, tránh cách trị mà làm khô da đầu ví dụ trà xanh. Bình thường trà xanh tốt, nhưng nó làm khô da đầu nên không hợp người da đầu khô.

Với cách trị với dầu dừa, ta lấy dầu dừa bôi lên tóc, rồi có thể kết hợp nó với tinh dầu tràm trà, bôi lên tóc, massage đầu, ủ chừng 10 phút, rồi gội lại sạch.

Bệnh nấm da đầu sẽ không đáng ngại nếu bạn nhận biết nó, không chủ quan dù thấy những biểu hiện nhẹ, cùng đó, đi khám, trị bệnh sớm, thì bệnh sẽ khỏi nhanh, không bị nặng, da đầu sẽ không bị hại nhiều. Còn nếu đã để nặng, việc trị nó cũng khó, mà bệnh tái đi nhiều lần, làm bạn khổ, chẳng dám gặp ai, chẳng tập trung làm gì được. Với người da đầu khô, bên cạnh trị bệnh, phải để ý dưỡng tóc thật tốt.

Bình luận