Thực đơn đặc biệt dành cho bệnh nhân bị bệnh suy tim nặng

Bệnh nào cũng đều có những đặc trưng riêng, gây đau đớn, và hành hạ người bệnh, nhất là bệnh suy tim. Bệnh nhân suy tim thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi, ăn ngủ không ngon… và điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Bởi vậy, việc áp dụng những thực đơn ăn uống khoa học đặc biệt dành cho bệnh nhân bị bệnh suy tim sẽ giúp họ dần khỏe mạnh hơn, và có thể kéo dài được tuổi thọ.

Bệnh suy tim

Ảnh: Thực đơn đặc biệt dành cho bệnh nhân suy tim nặng

Bệnh suy tim là gì?

Suy tim xảy ra khi cơ tim không đủ sức để đảm bảo nhu cầu của cơ thể về ôxy ngoại biên. Bệnh suy tim là biến chứng cuối cùng của các bệnh về tim, động mạch và bệnh toàn thân. Do tình trạng và mức độ của từng bệnh mà tim có thể suy một bên trước rồi mới đến suy tim toàn bộ hoặc có thể suy tim toàn bộ ngay từ đầu.

Khi tình trạng suy tim trở nặng bệnh nhân có biểu hiện khó thở, gan to có khi có cổ trướng, tràn dịch màng phổi, có thể có khả năng hồi phục hoặc không còn khả năng hồi phục nếu bệnh đang bước vào giai đoạn cuối. Bệnh suy tim được chia thành 4 độ dựa vào mức độ khó thở, xảy ra khi gắng sức ít hay nhiều:

– Suy tim độ I: hay còn được gọi là suy tim tiềm tàng do bệnh nhân chưa có triệu trứng biểu hiện cụ thể nào, cuộc sống sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

– Suy tim độ II: Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nhẹ, khi nghỉ ngơi thì bệnh nhân không có triệu chứng gì nhưng khi hoạt động bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở. Suy tim độ II có thể gọi là suy tim nhẹ.

Suy tim độ III: Cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng ở mức độ trung bình. Khi không hoạt động và được nghỉ ngơi thì bệnh nhân không có triệu trứng gì chỉ cần hoạt động nhẹ là bệnh nhân cũng cảm thấy khó thở. Suy tim mức độ III có thể được gọi là suy tim trung bình.

Suy tim độ IV: hay còn được gọi là suy tim thể nặng. Sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng khá lớn, không chỉ lúc hoạt động mà ngay cả lúc nghỉ ngơi người bệnh cũng cảm thấy khó thở.

Thực đơn cho bệnh nhân bị suy tim nặng

Chế độ ăn nhạt hoàn toàn: lượng muối nạp vào cơ thể từ 0,2g – 0,5g/ngày.

Năng lượng nhỏ hơn 1.500 calo/ngày; hàm lượng protein nạp vào cơ thể nên là 0,8 g/kg/ngày do protein sẽ làm tăng chuyển hóa cơ bản và làm tăng lưu lượng máu. Nên bổ sung protein từ sữa, trứng, cá; giảm hàm lượng chất béo trong món ăn; sử dụng gluxit vì đây là loại đường đơn có trong hoa quả và mật, dễ hấp thu vào cơ thể.

Bệnh nhân suy tim nên ăn rau quả thường xuyên để tạo môi trường kiềm giúp chống lại tình trạng toan của cơ thể và giúp lợi tiểu.

Chế độ ăn tốt nhất dành cho bệnh nhân suy tim nặng là sữa, rau quả, khoai.. vì chúng chứa ít muối, nhiều kali và kiềm giúp chống lại tình trạng toan, ít protein, năng lượng và nhiều đường đơn giúp chuyển hóa tốt hơn để bộ máy tiêu hóa được nghỉ ngơi.

Bệnh nhân suy tim nên hạn chế tiêu thụ thức ăn sinh hơi; các loại thức ăn lên men như trứng, đậu đỗ; không ăn các thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa cà, mắm tôm, thịt hun khói, xúc xích, pate, lạp xưởng, bánh mì; và nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê.

Bình luận