Bệnh viêm họng được chuyên gia sức khỏe phân loại như thế nào?

Bệnh viêm họng được các chuyên gia phân loại thành: viêm họng hạt, viêm họng đỏ, viêm họng cấp, viêm họng giả mạc,…Mỗi loại lại có triệu chứng, cách nhận biết và cách chữa trị riêng. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về các loại bệnh viêm họng.

1, Viêm họng cấp

benh-viem-hong-duoc-chuyen-gia-suc-khoe-phan-loai-nhu-the-nao-1

Viêm họng cấp gây đau rát cổ họng

Đây là chứng bệnh viêm họng phổ biến nhất. Bệnh phát sinh đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước, người bệnh bị đau rát cổ họng, khản tiếng, nuốt khó khăn, sốt cao đến gần 40 độ C.

Ngoài ra, có thể bị sổ mũi, chảy nước mũi, ho khan, đau tai, nhức đầu, choáng váng, khó chịu trong người,…

Viêm họng cấp có thể do vi khuẩn hoặc là vi rút gây ra. Do vi khuẩn thì cần dùng các loại thuốc kháng sinh khoảng 5 đến 7 ngày.

Còn nếu do vi rút thì 3 đến 4 ngày hỗ trợ tích cực để hạ sốt, giảm ho, tăng cường đề kháng thì bệnh sẽ khỏi

2, Viêm họng đỏ

Khi mà thời tiết thay đổi hoặc vào mùa đông gió lạnh, con người rất dễ mắc bệnh viêm họng đỏ, bệnh này có nguyên nhân chủ yếu từ vi rút nên có khả năng lây lan nhanh.

Biểu hiện của bệnh là đau họng, mệt mỏi, đau khắp mình mẩy, sốt, có thể sốt lên đến 39, 40 độ C, nếu trẻ em bị viêm họng đỏ rất quấy khóc.

Ngoài ra, người bệnh còn rất dễ bị ho, ho từng cơn, lúc ho có thấy đờm nhầy, giọng nói khàn đi, phần niêm mạc ở họng đỏ, amiđan bị sưng tấy và đỏ lên, có người bị nổi hạch ở phía góc hàm.

3, Viêm họng giả mạc

Gọi là viêm họng giả mạc bởi vì khi bị bệnh này, có một lớp màng giả xuất hiện ở vùng niêm mạc của họng.

Khi bị bệnh này, người bệnh nhợt nhạt, ở phần giả mạc thấy màu trắng xám, hơi dai và dính, nó lan rộng ra và dính vào phần niêm mạc họng và amiđan.

benh-viem-hong-duoc-chuyen-gia-suc-khoe-phan-loai-nhu-the-nao-2

Viêm họng giả mạc có lớp màng giả ở niêm mạc họng

Có thể sốt lên đến trên 38,5 độ C, có những lúc giả mạc bị lan xuống dưới thanh quản, đối với trẻ em càng cần chú ý, nếu không sẽ gây viêm thanh quản và khó thở.

4, Viêm họng bởi liên cầu gây ra

Viêm họng bởi liên cầu khuẩn gây ra là cổ họng bị đau rát do một loại vi khuẩn có tên Streptococcus xâm nhập và gây ra. Bệnh có các triệu chứng nghiêm trọng hơn các loại bệnh viêm họng hoặc nhiễm trùng ở vùng cổ họng gây ra bởi vi rút.

Bệnh có thể gây ra khá nhiều biến chứng cho người bệnh, nhất là viêm cầu thận và thấp khớp cấp.

Ngoài ra, có thể có biến chứng như: viêm tai giữa, thấp tim, áp xe ở amiđan, thành sau họng và thành bên họng.

5, Viêm họng gây ra bởi virus

Đây là một chứng bệnh rất thường gặp, là phần mặt sau ở cổ họng con người bị nhiễm trùng, đau rát cổ họng, cổ họng sưng lên rất khó chịu.

Biểu hiện đi kèm khác của bệnh: ho, hắt xì, mệt mỏi, đau nhức người, sốt, ớn lạnh,…

Do người bệnh nhiễm phải vi rút nên mắc bệnh và thông thường sẽ tự khỏi sau 4 đến 5 ngày nếu được chăm sóc tốt và không bị bội nhiễm vi khuẩn.

6, Viêm họng trắng

Là tình trạng ở niêm mạc của phần vòm họng có một lớp màng trắng bao phủ, bệnh do vi rút gây ra, thường gặp ở những người cao tuổi, người bị cảm cúm hoặc viêm mũi,…

7, Viêm họng hạt

Nếu như người bệnh bị viêm họng tái đi phát lại nhiều lần sẽ gây ra viêm họng hạt.

Lúc nào người bệnh cũng cảm giác ngứa và thấy vướng trong họng, quan sát ở vòm họng thấy có những hạt đỏ mọc lên rất khó chịu.

Trên đây là những cách phân loại bệnh viêm họng phổ biến nhất, mong rằng bài viết này hữu ích cho các bạn.

Bình luận