3 bộ phận của lợn chứa nhiều chất độc hại nhất bạn cần biết

Người xưa có nói “bệnh từ miệng mà ra”, câu nói này chính là để nhắc chúng ta rằng ăn uống là việc luôn luôn phải cẩn thận. Cho đến ngày nay thì điều này lại càng phải đặc biệt quán triệt bởi thực phẩm không lành mạnh và không đảm bảo vệ sinh, ôi thối đang tràn lan trên thị trường thực phẩm. Dưới đây là những bộ phận của lợn chứa nhiều chất độc hại bạn cần cân nhắc kĩ trước khi ăn.

Có 3 bộ phận của lợn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên làm sạch và chế biến cẩn thận trước khi ăn là óc, gan và phổi lợn. Nếu bạn ăn những món ăn được chế biến từ 3 bộ phận này không đảm bảo vệ sinh, hoặc ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những bộ phận của lợn chứa nhiều chất độc hại nhất

Óc lợn

Bộ phận của lợn chứa nhiều chất độc hại

Ảnh: Bộ phận của lợn chứa nhiều chất độc hại

Món óc lợn được xem là món ăn rất bổ dưỡng vì nó có chứa nhiều hàm lượng canxi, phốt pho, sắt và một số thành phần khác. Tuy nhiên, trong óc lại cũng có nhiều thành phần cholesterol Trinidad và Tobago gây hại cho sức khỏe con người.

Trung bình một cái óc lợn nặng 100g chứa khoảng 3000mg cholesterol. Vì vậy chỉ cần ăn một cái óc lợn là bạn đã phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm chứa cholesterol khác trong vòng ít nhất 10 ngày.

Gan lợn

Bộ phận của lợn chứa nhiều chất độc hại

Ảnh: Bộ phận của lợn chứa nhiều chất độc hại

Gan cũng là bộ phận chứa nhiều cholesterol và các kim loại nặng. Cơ thể mỗi người chỉ được phép nạp khoảng 300mg cholesterol/ngày. Trong khi hàm lượng cholesterol trong gan lợn lại rất lớn, cứ 100g gan thì chứa 400mg cholesterol.

Tất cả các thức ăn mà lợn ăn vào đều đi qua gan để giải độc. Nếu quá trình thải độc không thực hiện tốt thì sẽ vô tình giữ lại rất nhiều chất độc hại, như chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi và các hợp chất, kim loại nặng. Do vậy bạn cần cân nhắc việc ăn gan lợn phù hợp để không gây hại tới sức khỏe.

Phổi lợn

Phổi chính là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất trong cơ thể lợn. Phổi là cơ quan hô hấp, chứa rất nhiều phế nang vì vậy rất dễ dàng tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi.

Hơn nữa lợn có thói quen hít thở sát đất nên đã hút vào phổi một lượng lớn bụi bẩn và kim loại nặng. Và khi con người ăn phổi sẽ vô tình ăn cả bụi và kim loại nặng, thậm chí là cả virus gây bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu, trong phổi lợn chứa một lượng lớn độc tố từ chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng trong thức ăn chăn nuô. Ngoài ra, trong phổi lợn cũng có một số lượng lớn các virus và vi khuẩn lưu trú. Do đó nếu phổi lợn không được sơ chế và chế biến đúng cách, thì khi ăn vào có thể gây ngộ độc.

Lợn thường nằm nhiều hơn di chuyển, do vậy mọi khí bẩn và ô nhiễm trong chuồng đều đi vào phổi lợn và rất khó để đào thải, thanh lọc hết những chất độc này.

2 bình luận

  • Bởi Nguyễn Hiệp - Trả lời

    Đau buồn về phổi qúa 🙁

    • Bởi wpprocare - Trả lời

      Chào bạn. Bạn cần bác sĩ tư vấn hỗ trợ gì không? Thân ái./.

Bình luận