Bữa ăn tiêu chuẩn cho các bà mẹ mang thai

Mong ước lớn lao của cha mẹ là nhìn thấy những đứa con của mình chào đời khỏe mạnh thế nên việc chăm sóc bé từ khi còn trong giai đoạn mang thai là điều kiện thiết yếu không thể không thực hiện. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh cần có chế độ dinh dưỡng riêng cho mẹ, qua mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để bé khỏe mạnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ mang thai đó là cần phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lí.

Cung cấp năng lượng mỗi ngày

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau

Nhu cầu được cung cấp năng lượng mỗi ngày đối với các bà mẹ mang thai là rất cao so với những người bình thường. Đặc biệt ở 3 tháng cuối của thai  kì là giai đoạn sử dụng rất nhiều năng lượng, như vậy nhu cầu năng lượng cần cung cấp thêm mỗi ngày trung bình từ 350-500 kcalo/ ngày.

Nhu cầu về đạm phải được bổ sung 

Người bình thường đã cần phải cung cấp đạm mỗi ngày để đáp ứng sự đòi hỏi của cơ thể đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nhu cầu được cung cấp đạm càng tăng. Bình quân mỗi bà mẹ mang thai cần cung cấp thêm 15g đạm/ ngày so với người bình thường giúp phát triển thai nhi và cho số lượng sữa mẹ dự trữ đến khi sinh con.

Các bà mẹ mang thai nên chú ý đến việc cung cấp đạm mỗi ngày bao gồm cả đạm động vật và thực vật như: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, lạc,vừng,… giúp tạo năng lượng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau-01

Để đáp ứng được nhu cầu đạm cần thiết mỗi ngày mỗi bà mẹ mang thai cần ăn 1-2 bát cơm/ ngày kèm theo 35-40g thịt hoặc trứng… kèm theo một cốc sữa mỗi ngày.

Cung cấp chất béo, DHA để trẻ thông minh nhanh nhẹn

Các bà mẹ mang thai cần cung cấp đầy đủ chất béo đặc biệt là các chất béo no là tiền chất của DHA rất cần thiết cho sự phát triển trí não. Nếu thiếu DHA trong bào thai trẻ sẽ bị thiếu hụt chất và làm cho chỉ số IQ thấp. Mặt khác việc cung cấp các chất béo no mỗi ngày giúp các mẹ thuận tiện hơn trong việc sinh nở.

Ngoài các chất dinh dưỡng trên bà mẹ mang thai cũng rất cần đến các vitamin và khoáng chất. Hơn hết các bà mẹ trong chu kỳ mang thai cần nói không với các loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…hạn chế sử dụng gia vị như ớt tỏi, hạt tiêu…và không nên ăn mặn nhất là 3 tháng cuối của chu kỳ mang thai.

Với chế độ tiêu chuẩn cho các bà mẹ mang thai các ông bố bà mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lí để đảm bảo con mình sau khi chào đời được khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông” .

Xem thêm

Từ khóa được tìm kiếm trên google

  • bà bầu tăng cân nhanh
  • sữa không đường tách béo
  • cách tăng cân cho thai nhi

Bình luận