Các bạn tuổi dậy thì cần chú ý những điều gì?

Tuổi dậy thì được xem là lứa tuổi khá nhạy cảm. Bởi khi bước vào tuổi này thì các bạn sẽ có khá nhiều thay đổi về cả sinh lý lẫn tâm lý. Bởi thế nên chúng ta luôn phải chú ý tới lứa tuổi này nhiều nhất. Vậy thì với những người đang ở độ tuổi này, các bạn cần chú ý tới điều gì nhiều nhất? Cũng như tuổi này sẽ làm cho các bạn có những thay đổi thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này nhé.

tuoi-day-thi-la-lua-tuoi-nhay-cam

Tuổi dậy thì được xem là lứa tuổi khá nhạy cảm

Những thay đổi gặp phải ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là lúc mà các bạn bắt đầu thời kỳ phát triển rất mạnh, đặc biệt là chiều cao. Chính vì thế mà chúng ta cần phải chú ý nhiều tới lứa tuổi này. Khi ở tuổi dậy thì, hoocmon tăng nhiều, nhất là hoocmon giới tính, nên các bạn sẽ phát triển rất mạnh. Các bạn cao lên nhiều nhất ở thời điểm này.

Hơn nữa, các bộ phận trên cơ thể cũng phát triển hơn nhiều. Đối với nữ, thì thời điểm này, các bạn sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Đó cũng là sự thay đổi rất lớn. Nên người mẹ càng cần chú ý tới con trong thời điểm này hơn để có thể hướng dẫn con thích nghi dần với những điều mới. Ở nam giới cũng có những thay đổi nhất định, người lớn hẳn lên, rồi vỡ giọng,…

Đó mới chỉ là những thay đổi về mặt sinh lý, nhưng ngoài ra, thì ở tuổi dây thì này, về tâm lý của các bạn cũng có nhiều sự thay đổi. Với các bạn nữ, thì trong thời điểm này, chúng ta sẽ gặp phải việc đầu tiên trong sinh lý là có kinh nguyệt, điều này cũng làm cho các bạn trở nên ngại ngùng hơn, bẽn lẽn hơn. Điều này vốn cũng là điều dễ hiểu. Các bạn nam thì bắt đầu học làm người lớn, cũng muốn galăng hơn. Dù nam hay nữ thì ở tuổi này cũng bắt đầu chú ý tới làm đỏm, làm đẹp hơn cho mình.

Ở tuổi dậy thì, khi mà tuyến bã nhờn phát triển thì có nhiều bạn bị nổi mụn trứng cá. Nhưng các bạn cũng không nên quá lo mà cứ đi tìm cách trị mụn, vì đó là sinh lý tuổi, bạn chỉ cần luôn giữ sạch mặt là dần dần sẽ khỏi mụn nhé.

Các bạn ở tuổi dậy thì nên chú ý những gì?

khi-day-thi-co-the-se-thay-doi-kha-ro-ret

Khi dậy thì cơ thể sẽ thay đổi khá rõ rệt

Những bạn ở tuổi dậy thì lúc này luôn cần chú ý tới điều đầu tiên là nếu có những thay đổi về cơ thể thì cần phải nói với bố mẹ ngay. Bất kể vấn đề ấy là gì, đừng ngại vì những thay đổi ấy mà không nói vì như thế có thể làm hại tới sức khỏe của chính mình sau này.

Hơn nữa, thời điểm bước vào tuổi dậy thì là lúc các bạn phát triển nhiều nhất, nên hãy chú ý tới việc ăn uống để mình phát triển tốt nhất. Nhất là về phần chiều cao. Nếu muốn mình có chiều cao lý tưởng thì chính thời điểm này, các bạn cần bổ sung dinh dưỡng tối ưu, ăn nhiều đồ ăn có canxi để kích thích xương dài ra. Cũng như hãy uống sữa, để có thể tăng chiều cao tốt nhất.

Tập thể dục cũng là bí quyết để chúng ta phát triển khi ở tuổi này. Tập thể dục sẽ làm các cơ giãn ra, để người mình được phát triển tốt nhất. Chẳng những thế, tập thể dục cũng khá tốt với chúng ta. Để có thể tăng cường sức khỏe cho bản thân mình, như thế thì học tập cũng sẽ tốt hơn.

Tuổi dậy thì có lẽ là tuổi phát triển tốt nhất, nhưng cũng là tuổi khá nhạy cảm, do khi bước vào tuổi này, các bạn có nhiều thay đổi trong sinh lý. Bởi thế mà chúng ta cần phải hết sức chú ý, nhất là bố mẹ có con ở tuổi này càng phải quan tâm con nhiều hơn nhé.

Bình luận