Tìm hiểu các dạng đau đầu- triệu chứng đau nửa đầu

Bệnh đau đầu biến hóa muôn hình vạn trạng và lại triệu chứng của bệnh đau nửa đầu hết sức nguy hiểm. Một vài dạng đau đầu gây một ít khó chịu cho người bệnh, nhưng cũng có những dạng đau đầu dữ dội khiến người bệnh không chịu đựng được. Một số dạng đau đầu là kết quả của xung động hoặc các nhân tố khác. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các dạng đau đầu cùng một số chi tiết sơ lược của từng dạng bệnh.

Đau đầu do căng cơ

Đây là dạng bệnh có lẽ là phổ biến nhất. Dạng bệnh này là kết quả của sự căng ra ở các cơ trên vùng đầu và vùng cổ. Bệnh đau đầu do căng cơ tương tự một cơn đau hơn là bị choáng váng ở đầu và không liên quan đến các nguy cơ bệnh đau nửa đầu tiềm ẩn. Dạng bệnh này có thể cấp tính( không thường xuyên) hoặc mạn tính( thường xuyên). Đau đầu do căng cơ cấp tính cho thể là hậu quả của các xung động hoặc mệt mỏi cơ thể vừa mới xảy ra. Đau đầu do căng cơ mạn tính có thể là hậu quả của sự lo âu buồn phiền kéo dài hoặc các trục trặc khác về mặt sinh lý.

cac-dang-dau-dau-trieu-chung-dau-nua-dau

Đau đầu là triệu chứng bệnh đau nửa đầu nguy hiểm

Đau đầu vì bệnh cao huyết áp

Là dạng bệnh đau đầu thường gặp ở những người cao huyết áp. Thông thường, cơn đau nhức rất dữ dội vào buổi sáng, sau đó giảm dần. Áp lực được diễn tả như một “ vòng kim cô” siết chặt vào đầu bệnh nhân.

Đau nửa đầu

Một dạng đau đầu do mạch máu, các triệu chứng của dạng bệnh này không giới hạn xảy ra ở vùng đầu. Cơn đau đầu diễn ra kèm theo triệu chứng buồn nôn, ói mửa, hoa mắt, tê cong, rối loạn thị giác. Cơn đau thường tập trung ở 1 bên đầu, hoặc chỉ ở một vị trí đặc biệt nào đó.

Không ai biết chính xác nguyên nhân của dạng đau nửa đầu nhưng đây là một dạng bệnh khá phổ biến. Khoảng 75% phụ nữ mắc bệnh đau nửa đầu, đa số bệnh nhân của dạng bệnh này có người trong gia đình đã từng mắc bệnh.

Đau đầu từng loạt

Bệnh đau đầu từng loạt thường gặp ở nam giới ( chiếm 90% số người bệnh). Cường độ của cơn đau rất dữ dội, đôi khi khiến bệnh nhân muốn đập đầu vào tường hoặc có ý định tự vẫn. Hầu hết bệnh nhân của dạng bệnh này là người nghiện thuốc lá. Tương tự bệnh đau nửa đầu, bệnh đau đầu từng loạt cũng tấn công vào vị trí cố định, có khuynh hướng diễn ra 1 phần của vùng đầu. Có thể, cơn đau đầu chỉ giới hạn ở vùng mắt. Tuy nhiên về cường độ có khác so với bệnh đau nửa đầu. Bệnh đau đầu từng loạt xuất phát từ sự chán nản, buồn phiền hoặc một số sự đau đớn quá sức chịu đựng. Khi phát bệnh, mũi sẽ bị nghẹt hoặc một bên mặt đỏ ửng. Một bên mắt có thể đỏ ngầu và chảy nước mắt. Cơn đau đầu từng loạt có thể kéo dài 20 phút nhưng chúng tái diễn nhiều lần trong một ngày và nhiều ngày trong 1 tuần bệnh. Bệnh sẽ dứt trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau. Không có một triệu chứng nào báo trước cho bệnh nhân biết họ là người đang có nguy cơ mắc bệnh đau đầu từng loạt.

>> Nắm chắc các triệu chứng đau nửa đầu đề phòng tránh kịp thời và đúng cách.

cac-dang-dau-dau-trieu-chung-dau-nua-dau-2

Bệnh đau nửa đầu rất nguy hiểm

Đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt

Đây là dạng đau đầu tương tự dạng đau nửa đầu. Bệnh khởi phát trong hoặc sau thời kỳ trứng rụng và biến mất ngay hoặc trong thời kỳ hành kinh. Bệnh xảy ra hàng tháng ở phụ nữ là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy đâu là dạng đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đau đầu do rượu bia

Đây là dạng đau đầu khi cơ thể tiêu thụ một lượng rượu bia, lượng cồn trong rượu bia sẽ gây khó chịu và giãn nở cho các mô và mạch máu trong não. Cơn đau tương tự ở bệnh đau nửa đầu. Bệnh thường kèm theo cảm giác buồn nôn.

Tạp Chí Đông Y Việt Nam đem đến sức khỏe cho gia đình bạn.

Bình luận