Tai biến mạch máu não – Cách sơ cứu

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não. Chắc hẳn mấy hôm nay các bạn đã được nghe tin về nam diễn viên điển trai,tài năng Nguyễn Hoàng bị đột quỵ do tai biến mạch máu não và hiện tại anh vẫn đang trong tình trạng hôn mê, mạng sống chỉ còn được tính theo từng ngày. Đây quả là một điều rất đáng tiếc với làng giải trí Việt. Vì vậy để hạn chế tối đa những sự việc đáng tiếc như vậy xảy ra trong cuộc sống.

cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Hình ảnh: cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não

Tạp chí Đông Y Việt Nam xin chia sẻ với bạn đọc cách sơ cứu ban đầu cho người bị tai biến mạch máu não nhằm giảm bớt tối đa những di chứng để lại.

CÁCH XÁC ĐỊNH MỘT NGƯỜI TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
Hệ thần kinh não bộ cuả những người bị Tai biến mạch máu não, có thể sẽ bị tàn phá nhanh chóng và kinh khủng, khi những người xung quanh không phát hiện ra được các dấu hiệu cuả bệnh Tai biến mạch máu não. Rất dễ để có thể nhận ra người đó có bị tai biến mạch máu não hay không bằng cách hỏi người đó ba câu đơn giản sau:

C. N. G.
C. Yêu cầu người đó Cười
N. Yêu cầu người đó Nói
G. Yêu cầu người đó Giơ tay lên

Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe Cấp cứu ngay lập tức

Ghi chú: Còn một dấu hiệu khác để bạn có thể biết được người đó có bị Tai biến mạch máu não hay không đó là Lưỡi của nạn nhân: bạn có thể kiểm tra xe lưỡi của họ có bị Cong, hoặc bị Ngả về một bên hay không. Nếu bị Cong hay Ngả về một bên cũng chính là dấu hiệu của bị tai biến.

Điều đầu tiên khi gặp một người bị tai biến mạch máu não, chúng ta phải hết sức bình tĩnh, không được cuống quít.

Điều quan trọng nhất bạn phải luôn nhớ đó là KHÔNG ĐƯỢC DI CHUYỂN NẠN NHÂN, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu bạn di chuyển họ, các tia huyết quản trong não bộ sẽ bị vỡ ra. Các bạn từ từ giúp bệnh nhân ngồi thẳng dậy, và bắt đầu công việc “rút máu”.

Nếu bạn có sẵn một ống tiêm thuốc, thì tốt nhất, còn nếu không thì một cây kim may, hay một cây kim gúc cũng có thể sử dụng được.

1- Trước hết, bạn hãy hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích lên 10 đầu ngón tay.
2- Bạn không cần phải tìm bất cứ một huyệt đặc biệt nào, chỉ cần chích kim vào đầu các ngón tay, cách móng tay độ một ly (milimetre).
3- Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra.
4- Nếu máu không chảy,bạn có thể nặn các đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt.
5- Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.
6- Nếu mồm người đó bị méo, bạn phải nắm hai (lỗ) tai của người đó kéo mạnh, cho tới khi hai tai đều ửng màu đỏ.
7- Châm vào dái tai (ear lobe) hai mũi mỗi bên cho tới khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Sau đó thì hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Trên đây chúng tôi xin chia sẻ Cách sơ cứu người bị tai biến mạch máu não. Hi vọng các bạn để tâm và cứu giúp được nhiều người với cách sơ cứu đơn giản này trước khi đưa nạn nhân tới bệnh viện.

Bình luận