Cẩn thận với những loại thực phẩm sau đây bởi nó có thể gây đau nửa đầu

Có rất nhiều lý do khiến cho bạn bị các cơn đau nửa đầu hành hạ. Và, có một lý do rất phổ biến mà nhiều người gặp phải đó là do các loại thực phẩm. Dưới đây là tên của 4 loại thực phẩm có thể kích thích các cơn đau nửa đầu mà bạn cần tránh.

1, Đồ uống có cồn

can-than-voi-nhung-loai-thuc-pham-sau-day-boi-no-co-the-gay-dau-nua-dau-1

Đồ uống có cồn là nguyên nhân của các cơn đau nửa đầu

Rượu bia là một đồ uống quá quen thuộc của rất nhiều người. Tuy nhiên, rượu bia và tất cả các loại đồ uống có cồn lại là thứ “cấm kị” của những bệnh nhân bị đau nửa đầu.

Rượu bia sẽ làm cho các mạch máu bị giãn nở ra. Khi mà các mạch máu ở trong não bị giãn nở, những sợi dây thần kinh bao quanh chúng sẽ bị kéo dài, làm sản sinh ra các chất gây viêm và gây ra tình trạng đau đầu. Đó cũng chính là lý do tại sao khi bạn uống một lượng rượu bia nhất định, sẽ cảm thấy đầu óc bị choáng váng và những người say rượu sẽ cảm thấy rất đau đầu sau khi tỉnh dậy.

Vì thế, muốn kiềm chế các cơn đau đầu, hãy giảm bớt lượng đồ uống có cồn. Đặc biệt những người đã có tiền sử đau nửa đầu thì nên tuyệt đối nói không với loại đồ uống này.

2, Cà phê

Cà phê có tác dụng giúp bạn tỉnh táo và đôi khi, nhâm nhi một tách cà phê trò chuyện cùng bạn bè là điều rất thú vị. Nhưng, quá nhiều cà phê sẽ làm các mạch bị co lại, sau đó, bạn sẽ ngừng uống cà phê thì các mạch lại được giãn ra, và đó chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau nửa đầu.

Vì thế, dừng việc uống cà phê để không bị những cơn đau nửa đầu làm phiền. Hoặc nếu bạn có thói quen uống cà phê, hãy sử dụng một lượng vừa phải và dùng theo một lịch trình ổn định.

3, Thực phẩm có chứa amin

can-than-voi-nhung-loai-thuc-pham-sau-day-boi-no-co-the-gay-dau-nua-dau-2

Thực phẩm chứa amin có thể là nguyên nhân gây đau nửa đầu

Amin là một hợp chất hữu cơ như phenylethylamine, histamine, tyramine …chúng có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu ở một số người. Những loại thực phẩm chứa nhiều amin như: bơ, rau bina, cà chua, socola đen, thịt chế biến sẵn…được nghiên cứu và cho kết quả khiến rất nhiều người bị đau nửa đầu khi sử dụng.

Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không bị đau nửa đầu khi sử dụng các loại thực phẩm này. Nhưng nếu bạn từng bị đau nửa đầu và thấy tình trạng đau đớn trầm trọng hơn khi sử dụng thực phẩm chứa amin thì nên cẩn thận và hạn chế chúng.

4, Thực phẩm có chứa gluten

Một trong những nguyên nhân gây nên đau nửa đầu là do căn bệnh Celiac – một bệnh di truyền và tuyệt đối phải tránh gluten cũng như protein ở lúa mạch, lúa mì. Vì thế mà rất nhiều người khi sử dụng thực phẩm có gluten bị đau nửa đầu, rất có thể là do họ không biết mình đã mắc bệnh Celiac trên.

Theo như nghiên cứu cả các nhà khoa học thì cứ 5 người sẽ có khoảng 1 người bị bệnh Celiac có triệu chứng là đau nửa đầu. Và nghiên cứu cũng cho hay khoảng 57 đến 71% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau khi cắt giảm gluten thì sức khỏe được cải thiện tốt hơn.

Ngoài ra, có rất nhiều người dù không bị bệnh Celiac cũng không dị ứng lúa mì nhưng vẫn bị đau nửa đầu khi dùng các loại thực phẩm chứa gluten nói trên. Vì thế, nếu có dấu hiệu đau nửa đầu sau khi dùng thực phẩm có gluten, tốt hơn hết hãy đến bệnh viên làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và hạn chế sử dụng nó.

Nếu bạn thấy tình trạng đau nửa đầu của mình trầm trọng hơn sau khi sử dụng các loại thực phẩm trên, hãy hạn chế chúng để không bị các cơn đau hành hạ nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Bình luận