Cây hương phụ – thần dược từ một loại cỏ mọc hoang

Cây hương phụ – thần dược cho sức khỏe

Cây hương phụ

Ảnh: Cây hương phụ

Hương phụ hay còn gọi là cỏ gấu, một loại cỏ mọc hoang mà rất quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là nhà nông. Nhưng đa số mọi người vẫn chưa biết rõ về công dụng chữa bệnh của loại thảo dược này.

Đặc điểm thực vật của hương phụ

Cây hương phụ (cỏ gấu) là một loại cây lâu năm, có thân rễ  phát triển thành củ và cao khoảng 20-60 cm. Lá nhỏ hẹp và có gân nổi ở giữa, cứng và bóng láng. Hoa cỏ gấu thuộc loại lưỡng tính. Cây mọc hoang nhiều nơi và ở các nước phát triển, người ta còn trồng hương phụ trên diện tích rộng để làm dược liệu cho thị trường dược.

Theo Đông y, hương phụ có vị cay, hơi đắng và ngọt; vào hai kinh can và tam tiêu. Nó có tác dụng điều kinh, giải uất, giảm đau và chữa khí uất, bụng ngực trướng.

Cây hương phụ

Ảnh: Cây hương phụ

Thành phần hóa học của cây hương phụ

Hiện vẫn chưa rõ các hoạt chất của hương phụ.  Nhưng cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hương phụ có chứa 2,8% tinh dầu vàng có mùi thơm. Trong tinh dầu của hương phụ lại chứa 32% cyperen, 49% rượu và các axit béo, phenol và tinh bột.

Thành phần của hương phụ sẽ khác nhau nếu có nguồn gốc khác nhau. Tinh dầu hương phụ của Trung Quốc chứa thành phần chủ yếu là cyperen và izocyperotundone. Tinh dầu hương phụ ở Nhật Bản lại có thành phần chủ yếu là cyperol, cyperenol, cyperen, cyperotundon và cyperolon.

Thu hái dược liệu hương phụ

Cỏ gấu thường được thu hái vào mù thu. Khi đó, hoạt chất của hương phụ sẽ được nhiều và tốt hơn, củ gấu chắc hơn. Sau khi đào củ gấu, người ta đem phơi khô và vun thành đống để đốt lá và rễ con của hương phụ cháy. Đem củ mang rửa sạch rồi sấy khô. Có thể đem hương phụ dùng sống, tán bột hoặc sắc, ngâm rượu.

Cây hương phụ (củ gấu)

Ảnh: Cây hương phụ (củ gấu)

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây hương phụ

Các tinh dầu trong hương phụ có tác dụng ức chế các cơn co bóp của tử cung, làm dịu cơn đau.

Trị đau dạ dày: dùng 30g hương phụ, 15g giềng đem tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng lấy 3g đem hòa cùng nước ấm, nên thực hiện uống 2 lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả điều trị.

Rối loạn kinh nguyệt: cần dùng 20g hương phụ, 15g ích mẫu, 10g ngải diệp, 15g nhân trần. Đem tất cả các vị thuốc trên đi sắc với 500ml. Sắc đọng lại còn khoảng 150ml. thực hiện mỗi ngày một thang.

Điều hòa kinh nguyệt: hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, bạch đồng nữ mỗi loại 3g đem sắc với nước rồi chia 3 lần uống trong ngày. Để kinh nguyệt đều và không còn đau bụng khi hành kinh, hãy thực hiện uống trước kì kinh khoảng 10 ngày.

Tiêu hóa kém: hương phụ, trần bì, vỏ vối, vỏ rụt, chỉ xác. Lưu ý, tất cả các vị thuốc này đã sao. Đem chúng đi sắc lấy nước uống hàng ngày. Nếu có tiêu chảy kèm theo, có thể thêm 8g giềng, 12g búp ổi.

Trên đây là một số thông tin về cây hương phụ, một loại dược liệu dùng trong chữa bệnh mà ít người biết đến. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn đã có cho mình những kiến thức về loại dược liệu này và áp dụng nó cho việc chữa trị một số các bệnh.

Cảm ơn các bạn độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các loại dược liệu khác tại:

Trang chủ: http://tapchidongyvietnam.com/

Bình luận