Cây thuốc quý trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Cùng với những cơ sở pháp lí về lãnh thổ, biên giới biển đảo đã được xác lập, hệ thực vật nói chung và các cây thuốc Việt Nam nói riêng đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

cay-thuoc-viet-nam-01

Theo sử sách ghi lại (Đại Nam Thực Lục Chính Biên), vào thời vua Minh Mạng triều Nguyễn, vua đã sai binh lính mang các loại hạt và giống cây Việt Nam ra ươm trồng tại đảo Hoàng Sa và Trường Sa với mục đích mưu lợi lâu dài cho con cháu. Ngoài ra, việc làm này còn giúp các ngư dân đi biển nhận được tín hiệu mà tránh mắc cạn và biết được phương hướng di chuyển trên biển khơi rộng lớn.

Còn theo kiến thức địa lý, biển Đông cũng như Việt Nam thuộc khu vực Wallacca, là vùng đất sinh sống của các loài thực vật Á Đông mà Trung Hoa nằm ngoài vùng này. Hơn nữa, biển Đông còn có dòng hải lưu lớn chảy theo chiều gió mùa. Chính điều kiện tự nhiên ấy đã tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ giữa đất liền Việt Nam với các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa phát triển.

Qua các cơ sở trên, chúng ta có thể khẳng định chủ quyền của người Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa đã được xác lập và là điều tự nhiên từ lâu đời

Không chỉ vậy, khi nghiên cứu về hệ thực vật trên đảo cùng với các cây thuốc quý ở đây, chúng ta đều thấy sự khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hiện nay, trên hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa có 48 loài thuộc 25 họ thực vật, 41 chi và 48 loài khác nhau. Trong đó có 5 loài chưa xác định được chính xác tên khoa học. Nhưng chỉ cần xem xét những cây đã được xác định tên khoa học, kết hợp với việc so sánh, đối chiếu sự có mặt của chúng trên lãnh thổ Trung Quốc và Việt Nam thì một điều bất ngờ xảy ra. Tất cả các cây trên đều mọc ở đất liền của Việt Nam.  Trong khi đó ở Trung Quốc có tới 8 loài không tồn tại.

Trong số 43 loài thuộc hệ thực vật đã xác định tên khoa học có tới 35 loài là cây thuốc chữa bệnh, chiếm 81,4%. Đó là một điều vô cùng đặc biệt. Ở Việt Nam, số cây đã được sử dụng làm thuốc chiếm khoảng 30% tổng số loài. Chúng ta có thể hi vọng con số ấy sẽ tăng lên 50% trong tương lai. Các loại cây có thể làm thuốc như: cỏ xước, dừa, cúc mai, sơn cúc hai hoa, phong ba, bạc biển, phi lao,…

cay-thuoc-viet-nam-02

Các cây thuốc quý ở hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang được các nhà khoa học và các thầy thuốc quan tâm, nghiên cứu với mong muốn có thể tận dụng được nguồn thảo dược đậm chất Việt Nam này để có nguyên liệu chất lượng và hiệu quả trong việc trị bệnh cứu người.

Xem thêm

Từ khóa được tìm kiếm trên google

  • nhung cay thuoc quy quanh ta
  • nhung cay thuoc quy trong vuon
  • khoai lang cay thuoc quy

Bình luận