Bạn phải ăn uống như thế nào khi bị bệnh Gút?

Chế độ ăn uống để tránh bệnh gút tái phát. Bệnh Gút nếu bị cấp thì bạn có thể uống thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng và cách chữa trị phù hợp thì bạn có thể ngăn ngừa hoặc là kéo dài thời gian phát bệnh. Nhưng nếu bạn bị mãn tính bệnh này sẽ không thể chữa khỏi, nghĩa là bạn sẽ phải chấp nhận các chế độ ăn kiêng và theo dõi bệnh đến suốt đời.

Chế độ ăn uống để tránh bệnh gút tái phát

Nguyên nhân gây ra bệnh Gút là do sự lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể acid uric gây ra viêm khớp, bệnh thường gặp ở nam giới tuổi từ 40 trở lên. Bệnh sẽ có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần rồi sẽ trở thành mãn tính. Khi bạn đã bị xác định là mắc bệnh Gút, thì chế độ ăn uống của bạn có ý nghĩa rất quan trọng để bệnh không bị tái phát bằng cách hạ acid uric trong máu xuống.

chế độ ăn uống để tránh bệnh Gút tái phát

Hình ảnh: chế độ ăn uống để tránh bệnh Gút tái phát

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh Gút

Nếu bạn không được điều trị hay để những cơn gút xảy ra quá nhiều lần sẽ gây hủy các khớp dẫn đến tình trạng tàn phế, lúc đó bạn sẽ cần có sự can thiệp của những cuộc phẫu thuật tái tạo lại các khớp. Có khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh gút bị bệnh sỏi thận do các tinh thể urat lắng đọng sẽ gây ra sỏi thận, làm tắc nghẽn đường tiết niệu và gây ra suy chức năng thận, nhiễm khuẩn đường tiết niệu và có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Một số bệnh nhân có các cục ở dưới da và khuỷu, mắt cá…được gọi là cục tophi nguyên nhân là do lắng đọng tinh thể urat, khi bị vỡ sẽ làm chảy ra một chất bột trắng giống như phấn. Các khớp bị viêm nhiều lần dẫn đến dày, hạn chế các vận động của khớp. Đến khi khớp bị hư hoàn toàn thì chỉ có thể thay khớp bằng khớp nhân tạo nhưng vẫn sẽ làm hạn chế khả năng vận động và giảm khả năng lao động.

Bệnh có rất nhiều biến chứng như làm biến dạng khớp, suy thận, sỏi thận, đáng chú ý hơn là các bệnh nhân mắc bệnh gút thường sẽ mắc phải một số căn bệnh khác như tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, bệnh mạch vành, rối loạn lipid máu, bệnh mạch máu não đều là những bệnh của hội chứng chuyển hóa có liên quan đến chế độ ăn.

Chế độ ăn uống để tránh bệnh gút tái phát

Hạn chế các thức ăn có nhiều nhân purin như thịt, hải sản, gia cầm, cá nạc. Nếu ăn thì bạn cần luộc chín đi và đổ bỏ nước không được dùng nước. Đồng thời cần phải hạn chế các loại nội tạng động vật như là gan, ốc,lòng, dồi, bầu dục… hạn chế các thức uống có nhiều base purin như chè, cà phê, rượu, nước ép thịt, các loại rau, quả có vị chua. Nên uống nhiều nước, uống các loại khoáng kiềm, ăn các loại rau, quả có tính chất lợi tiểu để tránh các acid uric ứ đọng lại trong cơ thể.

chế độ ăn uống để tránh bệnh Gút tái phát

chế độ ăn uống để tránh bệnh Gút tái phát

Trong đợt Gút cấp bạn cần lưu ý

Sử dụng các chất đạm từ sữa, trứng, phomat, các loại hạt, tuy nhiên các bệnh nhân có lượng cholesterol máu cao thì không nên dùng trứng quá 2 lần/ tuần. Chất bột và đường sử dụng bằng gạo, đường, kẹo, mì khoai, với những người bị thừa cân hay béo phì thì không nên ăn nhiều kẹo và đường, các bệnh nhân bị đái tháo đường thì nên dùng các loại đường, sữa dành riêng cho mình. Chất béo sử dụng bằng bơ và dầu thực vật, không được dùng đậu, đỗ trong đợt cấp.

Tạp chí Đông Y Việt Nam rất vui khi được chia sẻ với bạn chế độ ăn uống để tránh bệnh gút tái phát. Chúc bạn và gia đình luôn luôn khỏe mạnh!

Bình luận