Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy các mẹ đã biết chưa?

Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy

Hãy truy cập và theo dõi bài viết của chúng tôi để nhận được những lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng phù hợp  nhất khi con bị tiêu chảy tại tapchidongyvietnam.com.

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp, nhất là ở trẻ em. Vậy khi bé bị tiêu chảy, các mẹ cần cho bé ăn uống như thế nào để bệnh mau khỏi? Đây có lẽ là câu hỏi thường gặp nhất của nhiều ông bố bà mẹ.

Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy

Ảnh: Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về bệnh tiêu chảy ở trẻ. Nguyên nhân gây nên tiêu chảy thường là các vi khuẩn và kí sinh trùng xâm nhập. Bệnh diễn ra với các biểu hiện như đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày (trên 3 lần một ngày) dẫn đến các tình trạng như mất nước, cơ thể mệt mỏi, trẻ hay quấy khóc, ăn uống, bú kém. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng cho trẻ.

Các mẹ cần lưu ý tình trạng mất nước của trẻ:

  • Khi chưa bị mất nước, trẻ vẫn tỉnh táo, da dẻ và các vận động sinh hoạt vẫn bình thường.
  • Khi có dấu hiệu mất nước, các mẹ sẽ thấy trẻ thường hay quấy khóc, khát nước và muốn uống nước, da trẻ hơi nhăn, mắt trũng và thóp lõm.
  • Nếu bị mất nước nặng, trẻ sẽ bị hôn mê, không bú được, uống được, chân tay run lạnh, da nhăn nheo và thóp lóm. Nên cho trẻ đến viện trước khi tình trạng này xảy ra.

Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ

Nhiều mẹ vẫn nghĩ khi trẻ bị tiêu chảy thì nên dừng lại tất cả các hoạt động ăn uống có liên quan đến sữa vì sợ rằng sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Trẻ tiêu chảy và nguy cơ dẫn đến mất nước là không thể tránh khỏi. Vì vậy, cung cấp nước càng nhiều càng tốt là một việc cần thiết. Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn bú mẹ thì bú sữa là một giải pháp  hiệu quả nhất để bù nước cho con.

Các mẹ hãy tiếp tục cho con bú sữa như bình thường và thậm chí còn phải tăng số lần bú nhiều hơn. Không chỉ cung cấp nước mà sữa còn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ lúc này. Đồng thời lượng lactoza có trong sữa mẹ sẽ giúp bé hệ tiêu hóa của bé hấp thu dễ hơn khi bị tiêu chảy.

Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy

Ảnh: Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy

Nếu mẹ không có sữa hãy cho bé sử dụng sữa bò hoặc sữa bột mà bình thường trẻ vẫn dùng. Nhưng nên chú ý rằng, cho trẻ ăn từng chút một và chia làm nhiều lần trong ngày.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Ngoài việc bú sữa, các mẹ nên cho bé ăn các loại thực phẩm dễ tiêu như bột gạo, khoai tây, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, chuối tiêu,… nhưng vẫn cần đảm bảo bữa ăn có sự góp mặt của các chất béo.

Nên cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp hoặc các món ninh, hầm,…

Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy

Ảnh: Cho con ăn gì khi bị tiêu chảy

Các món ăn cần phải được nấu chín kĩ và cho ăn ngay để đảm bảo vệ sinh.

Khi chế biến thức ăn cho con, các mẹ cần phải rửa tay sạch bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh. Các dụng cụ ăn uống của trẻ như bát đũa, thìa cốc,….cũng phải được rửa sạch và tráng qua nước nóng.

Nên cho trẻ ăn các loại hoa quả chín.

Hy vọng với những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi bị tiêu chảy mà chúng tôi cung cấp ở trên, các bậc phụ huynh sẽ tìm được các loại thực phẩm thích hợp nhất để chăm sóc bé yêu của mình, giúp bé được khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận