Các bài thuốc chữa bệnh bằng củ năng bạn có thể bạn chưa từng biết đến

Chữa bệnh bằng củ năng

Củ năng được biết đến là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, nhờ chất xơ và tinh bột củ năng để giúp phục hồi đường ruột.

Củ năng còn có tên gọi là củ mã thầy và ở nhiều địa phương cũng các tên gọi khác nhau như: địa lê, thông thiện thảo. Trong khoa học, củ năng có tên gọi là Eleocharis dulcis (Burmef) được dùng làm thực phẩm và cũng có tác dụng làm thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe.

Có thể giữ được củ năng đã thu hái từ 2 đến 3 tuần bằng cách ngâm nguyên vỏ củ năng trong nước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu củ năng đã gọt vỏ thì chỉ giữ được vài ba ngày. Nếu muốn lưu giữ trong vài tháng, kể cả củ chín hay củ sống, có vỏ hay không có vỏ, bạn chỉ cần bọc chúng trong túi ni lông rồi để vào trong tủ đông để bảo quản.

Chữa bệnh bằng củ năng

Ảnh: Chữa bệnh bằng củ năng

Tác dụng của củ năng đối với sức khỏe

Công dụng kháng khuẩn, hạ đường huyết và phòng chống ung thư

Củ năng có chứa 68,52% là nước; 18,75% là tinh bột; 2,25% là protein; 0,19% là lipit; đường; pectin; các vitamin A, B, C, các muối canxi và chất khoáng khác. trong đó có chứa một chất đặc biệt là puchiin. Đây là một hoạt chất có rất nhiều lợi ích như kháng khuẩn, hạ huyết áp, phòng chống ung thư, nhất là với ung thư phổi.

Mát gan giải độc, giúp bổ dưỡng

Với công dụng này, đa số củ năng sẽ được chế biến sử dụng ở dạng tươi để làm thức ăn và vị thuốc. Có thể dùng củ năng đem thái nhỏ và nấu với bột đậu xanh làm chè hoặc cũng có thể dùng để hầm với dạ dày lợn để phát huy tối đa công dụng thanh nhiệt giải độc, bổ dưỡng tiêu ích của loại quả này. Bạn cũng có thể sử dụng củ năng dưới dạng bột để mát gan, dạ dày và ruột.

Trong trường hợp dùng củ năng để giải rượu: sử dụng quá nhiều rượu khiến bụng có cảm giác nóng, khó chịu thì bạn có thể sử dụng tính năng lợi thế tiêu khát của củ năng để giải rượu bằng cách ép củ năng lấy nước rồi cho thêm một chút muối ăn để giúp hạn chế các chất độc và chống lại sức nóng của rượu vào cơ thể.

Đem củ năng đi sắc, hãm lấy nước uống hàng ngày cũng là cách để thanh nhiệt giải độc mát gan cho cơ thể.

Chữa bệnh bằng củ năng

Ảnh: Chữa bệnh bằng củ năng

Chữa bệnh bằng củ năng

Đau bụng khó tiêu: Củ năng gọt bỏ vỏ rồi nhồi vào dạ dày lợn khâu kín. Đun trong thời gian dài để các nguyên liệu chín. Khi dùng, ăn cả cái lẫn nước.

Ho sốt, nhiều đờm đặc: vẫn bỏ vỏ rửa sạch củ năng rồi đem ép lấy nước uống. Nên kết hợp với 1,5g xuyên bối và dùng uống 2-3 lần mỗi ngày để đem lại hiệu quả cao.

Đại tiện ra máu: dùng củ năng éo lấy 300ml nước, đem hòa với 200ml rượu. Khi uống hãy đem đun nóng lên sẽ có tác dụng rất tốt chứng bệnh này.

Tiểu không thông, tiểu buốt rát: dùng 250g củ năng cả vỏ đem rửa sạch thái miếng và 30g rễ cỏ tranh. Đem hai vị trên nấu thật kĩ để dùng làm thuốc. Hoặc cũng có thể dùng cách sau: sử dụng 120g củ năng đập dập, nấu uống thay trà hàng ngày.

Hạ sốt trong sởi: củ năng và mía, mỗi loại dùng 250g đem rửa sạch, thái nhỏ rồi nấu chung với nhau. Dùng cả nước lẫn cái.

Táo bón, trĩ: 150g củ năng, 30g mộc nhĩ đen khô. Cho dầu nóng rồi đổ mộc nhĩ, củ năng vào xào. Cho thêm nước, nêm gia vị vừa ăn và đun sôi để dùng ăn làm bữa trong ngày.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận