Cơ duyên với cửa Phật và cơ duyên với phòng chẩn trị YHCT Sơn dược Tây Bắc

“Suốt bao nhiêu năm bị bệnh viêm khớp hành hạ, không ngờ có ngày tôi khỏi bênh, sống thảnh thơi, an nhiên hơn nhờ cơ duyên với cửa Phật và cơ duyên với Phòng chẩn trị YHCT Sơn dược Tây Bắc.”

Đó là tâm sự chân thật của bác Lê Thị Hạnh, 63 tuổi, hiện đang cư trú tại phường Dương Nội, Hà Đông. Bác Hạnh bị thoái hoá cột sống và viêm khớp gối từ gần 20 năm nay. Bệnh khiến bác đi lại, vận động khó khăn và gần như “sống chung” với thuốc men, thiếu thuốc là đau nhưng bệnh không đỡ mà lại tiến triển nặng hơn.

Lúc trước khi còn công tác thì bác Hạnh luôn bận rộn, tham công tiếc việc nên không chữa trị chu đáo, với hồi ấy còn khó khăn quá, có chút tiền chỉ mong dành dụm cho con cái học hành chứ không dám chi tiêu cho chữa bệnh. Rồi tới ngày con cái học hành xong, công ăn việc làm ổn định và có điều kiện chữa bệnh cho mẹ thì bệnh của bác đã nặng. Bác Hạnh từng tiêm cả thuốc chống viêm giảm đau corticoid vào lưng và đầu gối nhưng chỉ đỡ một thời gian. “Có lúc đau quá, ngồi một chỗ, tôi còn nghĩ tới việc thay khớp, đấy là nước cuối cùng rồi nhưng nhiều người khuyên còn khắc phục được thì cố gắng, chứ có thay khớp cũng nhiều rủi ro lắm. Nghe thế lại thôi”, bác Hạnh tâm sự.

chua-benh-chua-ngoi

Tuổi chưa quá già nhưng sức yếu, đi lại lưng đã còng và khó khăn như bà cụ ngoài 80, bác Hạnh chỉ quanh quẩn ở nhà. Mặc dù vậy bác Hạnh rất có tâm hướng thiện. Cứ có công việc gì thiện nguyện giúp gì được là bác luôn sẵn sàng. Bác cũng thường xuyên đi chùa vào ngày mùng một, ngày rằm hàng tháng. Hoặc nếu Nhà Chùa gần nhà có công việc, dù có đau ốm đến mấy bác đều tới phụ một tay. Tấm lòng của bác được các Sư thầy trong chùa và nhiều phật tử hết sức ghi nhận. Ai nấy đều biết bác bị bệnh nặng và mong cho bác sớm tìm được phương thuốc quý chữa hết bệnh, vơi đi đau đớn.

Những tưởng đó chỉ là mong ước thì mới đây điều đó đã trở thành sự thật. Phòng Chẩn trị YHCT Sơn dược Tây Bắc, trực thuộc Trung tâm Sơn dược Tây Bắc-đơn vị chuyên nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trong khám chữa bệnh bằng đông y, đã tổ chức các buổi khám chữa bệnh từ thiện tại Ngôi chùa mà bác Hạnh hay lui tới. Trước đó bác Hạnh đã có nghe tới phòng chẩn trị này vì nhiều người khen đơn vị ấy uy tín, khám chữa bệnh hiệu quả và có tâm nhưng khi đó bác Hạnh nghĩ mình bệnh nặng khó chữa được nên không đến. Thế nhưng đúng là cơ duyên, nay các bác sĩ của Sơn dược Tây Bắc có tâm có đức tới tận nơi để khám chữa bệnh miễn phí cho bà con trong vùng, ai tới Chùa cũng được thăm khám và điều trị, và bác Hạnh cũng điều trị bệnh từ đó.

Bác Hạnh chia sẻ: “Tôi được bác sĩ của Phòng chẩn trị YHCT Sơn dược Tây Bắc khám chu đáo lắm. 2 tuần đầu cứ mỗi tuần các bác sĩ lại sang 2 lần, vậy là tôi được trị bệnh (xó bóp bấm huyệt) được 4 lần, thấy dễ chịu và đỡ đau hơn hẳn. Nhưng bác sĩ cũng khuyên là tình trạng bệnh nặng rồi cần phối hợp trị bằng thuốc. Đúng là như vậy nên tôi cũng nhờ các bác sĩ cắt thêm thuốc cho tôi uống. Toàn thuốc đông y nên cũng không lo tác dụng phụ gì. Thuốc lại khá dễ uống. Vậy là tôi điều trị cả vật lý trị liệu kết hợp thuốc đông y, tình trạng tiến triển tốt hơn tôi kỳ vọng. Lưng và gối đỡ đau mỏi dần, ăn được, ngủ được, cả tinh thần lẫn cơ thể khoẻ ra. Sau 2 tháng điều trị bệnh chưa khỏi hẳn, mà tôi biết đã bị thoái hoá thì chắc chắn không khỏi được, tuổi lại cao rồi, nhưng đỡ được tới 80%. Kết quả này không chỉ tôi mà ai cũng bất ngờ. Sung sướng lắm. Tôi biết ơn Nhà Chùa, nhờ Nhà Chùa và nhờ các bác sĩ phòng chẩn trị YHCT Sơn dược Tây Bắc mà sức khoẻ của tôi mới được cải thiện như ngày hôm nay.

Được biết khám chữa bệnh tại chùa Ngòi (Hà Đông) là hoạt động thiện nguyện mà Phòng chẩn trị YHCT Sơn dược Tây bắc thực hiện định kỳ 2 tuần một lần. Nhờ chương trình này mà hàng trăm người quanh khu vực như bác Hạnh đã được trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ. Về phía bác Hạnh, sức khoẻ tốt hơn, xương cốt hết đau mỏi, cuộc sống an nhiên vui vẻ bên gia đình và tĩnh tại nơi Nhà Chùa.

Bình luận