Thông tin “điều trị bệnh bằng cây dứa dại” có phải là sự thật không?

Điều trị bệnh bằng cây dứa dại

Gần đây, tapchidongyvietnam.com luôn nhận được những câu hỏi thắc mắc của các bạn độc giả về vấn đề “điều trị bệnh bằng dứa dại”. Vậy hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những thông tin gửi tới độc giả về  vấn đề này giúp các bạn có được câu trả lời chính xác. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cây dứa dại hay còn có tên gọi là cây dứa dai hay dứa gỗ. Là một loại cây nhỏ cao khoảng 1-2m. Ở thân cây có rễ phụ dài, lá hình dải hẹp mọc chủ yếu ở phần ngọn, ở mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa có cả hoa đực và hoa cái. Khi chín, quả to có màu vàng. Trong dân gian, người ta sử dụng nhiều bộ phận của cây dứa dại để làm thuốc trị bệnh.

Điều trị bệnh bằng cây dứa dại

Ảnh: Điều trị bệnh bằng cây dứa dại

Theo y học cổ truyền, lá dứa dại có vị đắng, tính cay và có mùi thơm. Tác dụng dùng để sát khuẩn, hạ nhiệt, giảm ho long đờm và lợi niệu. Nhưng thường người ta sử dụng rễ của cây dứa dại làm thuốc trị bệnh nhiều hơn. Rễ cây dứa dại có vị ngọt nhạt, tính mát và có công dụng lương huyết, lợi tiểu, mát gan tiêu độc, trừ đàm, phát hãn. Thường được ứng dụng chữa các bệnh cảm mạo, sốt, viêm thận, thủy thũng, viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm gan, xơ gan cổ trướng, viêm kết mạc mắt,… Quả dứa dại cũng được dùng để chữa bệnh như lỵ, ho, viêm tinh hoàn, trĩ,…

Điều trị bệnh bằng cây dứa dại theo từng bộ phận

Bộ phận rễ

Rễ cây dứa dại có thể thu hái quanh năm. Đặc biệt thu hái được các loại rễ non chưa bám đất thì càng tốt. Sau khi thu hái được phần rễ, đem ề rửa sạch, thái mỏng và phơi khô. Khi dùng, đem 8g rễ đã nướng qua cùng phối hợp với vỏ của cây đại (cây sao vàng), rễ cây si, rễ cau non, hương nhu, tía tô, hoắc hương, hậu phác. Tất cả đều thái nhỏ và đem sắc với 400ml nước còn lại 100ml và uống làm 2 lần trong ngày để chữa chứng phù thũng.

Điều trị bệnh bằng cây dứa dại

Ảnh: Điều trị bệnh bằng cây dứa dại

Ở một số bệnh viện đã áp dụng bài thuốc từ cây dứa dại để điều trị các chứng tiểu buốt, tiểu rắt, phù thận bằng cách sau: dùng 200g rễ cây dứa dại, 150g râu ngô, 50g củ sả, 50 trấu gạo nếp đã sao thơm, 25g nõn tre, 25g cam thảo dây. Cho tất cả các vị thuốc trên nấu với 2 lít nước, đun sôi trong vòng 30 phút rồi đem lọc, cho thêm đường để uống trong ngày. Người lớn mỗi lần dùng khoảng 200-300ml, liều lượng của trẻ em sẽ giảm đi một nửa. mỗi ngày nên uống 2-3 lần.

Đọt non của cây dứa dại

Nên thực hiện thu hái đọt non của dứa dại vào mùa xuân. Có thể dùng tươi hoặc sấy khô và dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị sỏi thận: sử dụng 20g đọt non dứa dại, 20g ngải cứu, 30g cỏ bợ, 10g đường phèn đem tất cả rửa sạch, thái nhỏ và giã nát, pha thêm chút nước sôi để nguội rồi uống.

Điều trị chứng tiểu rắt tiểu buốt: đọt non dứa dại, mầm rễ cỏ gừng mỗi thứ 20g đem sắc uống trong ngày.

Điều trị kinh phong ở trẻ em: ngoài 20g đọt non dứa dại cần sử dụng nhiều vị thuốc khác như lá me chua, lá xương sông, búp mít mật, cỏ nhọ nồi, nhân hạt đào. Đem tất cả đi giã nhỏ và hòa với nước đun sôi để nguội. cho thêm một chút đường và cứ sau 2 giờ lại thực hiện uống 1 lần.

Chữa mụn nhọt đinh râu: có thể lấy đọt non dứa dại và lá đinh hương đem giã nát rồi dùng đắp ngoài da.

Quả của cây dứa dại

Điều trị bệnh bằng cây dứa dại

Ảnh: Điều trị bệnh bằng cây dứa dại

Quả dứa dại có thể dùng tươi hoặc khô

Điều trị xơ gan cổ chướng: dùng 200g quả dứa dại, 200g thân cây ráy gai, vỏ cây quao nước, lá trâm bầu, rễ cỏ xước. Đem thái nhỏ tất cả vị thuốc trên rồi phơi khô. Khi dùng đem đi sắc với 400ml nước để còn lại khoảng 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Ngoài các bộ phận dùng chữa bệnh của cây dứa dại ở trên, một số trường hợp người ta cũng có thể dùng hoa để điều trị bệnh. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận