Điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian cực hiệu quả

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh trĩ ngày càng cao do thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống của con người không hợp lí khiến họ đã mắc phải căn bệnh này. Bệnh có thể được điều trị dứt điểm bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian được xem là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

Điều trị bệnh trĩ

Ảnh: Điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian

Điều trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Vị thuốc này không khó tìm bởi hầu hết vườn nhà ai cũng trồng loại cây này. Rau diếp cá có tính mát, chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe vì vậy bạn có thể ăn loại rau này trong mỗi bữa ăn để giúp trị dứt điểm bệnh trĩ. Tuy nhiên để bệnh mau khỏi, người bệnh cần phải kiên trì ăn rau diếp cá sống mỗi ngày. Rau diếp cá nên rửa sạch rồi ngâm với muối khoảng 5 phút, và để ráo nước rồi ăn sống kèm với các món ăn khác. Ngoài ra, người bệnh có thể nấu nước lá diếp cá để ngâm, rửa hay xông, sau đó lấy phần bã để đắp lên chỗ búi trĩ để chữa bệnh nhanh và hiệu quả hơn.

Điều trị bệnh trĩ bằng cây thiên lý

Điều trị bệnh trĩ

Ảnh: Điều trị bệnh trĩ bằng cây thiên lý

Cây thiên lý là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, vì vậy bạn có thể tự trồng loại thuốc này tại vườn nhà mình. Cây thiên lý giúp giải nhiệt bên trong cơ thể khi bị trĩ nội, chảy máu và rát hậu môn.

Cách trị bệnh: Lấy 100g lá thiên lý non rửa sạch, 1 thìa cà phê muối ăn (5g). Giã lá thiên lý với muối, rồi cho thêm 30ml nước đun sôi để ấm. Sau đó lấy màn vải hoặc gạc sạch đã tẩy trùng để lọc. Lấy bông thấm hỗn hợp rồi đắp lên vùng búi trĩ lòi, ngày áp dụng phương pháp này 1 – 2 lần, và kết hợp với uống nước lá thiên lý tươi 3 – 4 bát mỗi ngày để bệnh nhanh khỏi hơn.

Điều trị bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Cây lá bỏng hay còn được gọi là cây sống đời không chỉ được trồng làm cảnh mà còn có có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Trong dân gian, loại cây này thường được dùng để chữa bỏng rất hiệu quả. Ngoài ra, cây lá bỏng có tác dụng kháng viêm, giảm sưng vì vậy mà nó cũng được dùng để chữa viêm họng, viêm xoang, đại tiện ra máu, và bệnh trĩ.

Cách trị bệnh: Lá bỏng và rau xam mỗi loại 6g, rửa sạch rồi nhai sống hoặc dùng để sắc nước uống. Đối với trường hợp bị bệnh trĩ sa búi trĩ thì đắp trực tiếp lá bỏng đã giã nát vào búi trĩ, tuy nhiên trước khi đắp cần vệ sinh hậu môn bằng nước bồ kết.

Điều trị bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Điều trị bệnh trĩ

Ảnh: Điều trị bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Để chữa bệnh trĩ, cần chọn loại đu đủ xanh, tươi và còn nhiều nhựa. Cắt đôi trái đu đủ, trước khi đi ngủ thì buộc úp hai nửa quả vào hai bên cẳng chân và để qua đêm. Nhựa đu đủ sẽ làm các mạch búi trĩ co lại và khi các búi trĩ biến mất thì ngưng sử dụng cách này. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu can đu đủ ăn hằng ngày để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể để dễ đi tiêu hơn.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ trên đây tuy an toàn và hiệu quả nhưng người bệnh cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Bình luận