Khám phá cách điều trị viêm xoang từ lá lốt trong Đông y

Điều trị viêm xoang từ lá lốt

Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến và đem lại cảm giác cực kì khó chịu và mệt mỏi với người bị bệnh nhất là chứng viêm xoang, chảy nước mũi khi thời tiết lạnh.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, lá lốt có tác dụng cực kì quan trọng và giúp điều trị viêm xoang hiệu quả.

Trong khoa học, lá lốt có tên là Piper lolot C.DC, thuộc họ Hồ tiêu. Đây là loại cây thảo sống nhiều năm và cao khoảng 30-40 cm. Cây mọc bò và có ít lông phủ ở thân cành, giữa các mấu lại có các điểm phồng lên.

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn ngon hàng ngày như chả lá lốt, canh lá lốt,… mà đây còn được xem là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Điều trị viêm xoang từ lá lốt

Theo nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội, thành phần hóa học trong lá lốt chủ yếu là tinh dầu, piperin và piperidin. Ngoài ra, họ còn cho thấy tác dụng của lá lốt. kết quả cho thấy, nước ép lá lốt có tác dụng như thuốc kháng sinh, chống viêm một cách hữu hiệu.

Điều trị viêm xoang từ lá lốt

Ảnh: Điều trị viêm xoang từ lá lốt

Các nghiên cứu của Viện y học dân tộc về loại thảo mộc này cũng cho rằng, lá lốt đập dập, giã nát cũng có tác dụng như một loại kháng sinh để diệt các vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Streptococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli,…

Trong dân gian, các chứng như viêm xoang và chảy nước mũi thì việc dùng lá lốt sẽ đem lại hiệu quả. Bởi trong lá lốt có chứa các thành phần kháng sinh đặc biệt.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ lá lốt

Để chữa viêm xoang từ vị thuốc thiên nhiên này, bạn cần rửa sạch lá lốt với nước muối loãng và vò nát chúng. Nhét vị thuốc vào 2 bên lỗ mũi để trong khoảng 3 đến 5 phút. Lưu ý, khi nhét vào, bạn thở đều bằng miệng nhẹ nhàng và tránh hít thở bằng mũi để thuốc không bị rơi vào sâu trong mũi. Hãy chăm chỉ kiên trì thực hiện đều đặn hàng ngày để nhanh chóng chấm dứt căn bệnh khó chịu này.

Điều trị viêm xoang từ lá lốt

Ảnh: Điều trị viêm xoang từ lá lốt

Các bài thuốc trị viêm xoang khác

Ngoài lá lốt, bạn có thể tham khảo thêm các bài thuốc chữa viêm xoang từ những vị thuốc thiên nhiên khác như:

  • Gừng tươi và hành khô: thực hiện giã 2 vị thuốc trên lại với nhau rồi chắt lấy nước. Dùng chính dung dịch này để nhỏ mũi hàng ngày. Mỗi ngày thực hiện nhỏ 3 đến 5 lần để bệnh nhanh chóng khỏi.
  • Tỏi và mật ong: sau khi giã tỏi và vắt lấy nước, bạn đem trộn với mật ong sao cho lượng mật ong gấp đôi so với lượng tỏi. Người bị bệnh trước khi nhỏ dung dịch này vào mũi cần thực hiện rửa sạch mũi bằng nước muỗi loãng. Mỗi ngày thực hiện 3 đến 4 lần và kiên trì áp dụng trong vòng 1 tuần, bệnh sẽ khỏi hẳn.
  • Râu ngô và đương quy vĩ: để thực hiện bài thuốc này cần dùng 120g râu ngô tươi và 30g đương quy vĩ. Râu ngô cần phơi khô và cắt thành đoạn nhỏ. Rang sơ qua đương quy vĩ rồi cũng cắt thành đoạn nhỏ. Trộn đều 2 vị thuốc trên lại với nhau rồi bảo quản trong bình kín để dùng dần. Mỗi lần, bạn lấy ra một lượng nhỏ thuốc bỏ vào cái tẩu và hút như hút thuốc lá. Thực hiện trong vòng 2 tuần, người bệnh sẽ cảm thấy sự khác biệt.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận