Cách dạy giúp con thông minh ngay vượt trội mẹ nên biết

Con được thông minh mạnh khỏe luôn là mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ. Giờ đây, việc giúp con có được những phẩm chất, yếu tố để trở thành một thiên tài không còn là vấn đề khó khăn nếu cha mẹ biết cách giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những bí quyết nuôi dạy để giúp con thông minh vượt trội nhé.

Giúp con thông minh vượt trội

Ảnh: Giúp con thông minh vượt trội

Cách dạy giúp con thông minh vượt trội

Học không ngừng

Cha mẹ hãy kích thích năm giác quan của trẻ ngay từ khi trẻ được sinh ra bằng việc thực hiện các trò chơi, vật thể mang màu sắc, hình khối, âm thanh khác nhau để kích thích, tạo sự tò mò cho trẻ. Công việc này cần thực hiện thường xuyên mỗi ngày và phải có sự thay đổi qua từng thời kì phát triển của bé. Cha mẹ có thể áp dụng đa dạng các phương pháp khác nhau như:

  • Giáo dục trẻ qua thị giác: đó là dùng những hình ảnh trực quan sinh động cho trẻ quan sát. Có thể thực hiện treo những bức ảnh đó trong phòng của trẻ để tạo sự thu hút, hấp dẫn cho trẻ.
  • Giúp dục trẻ qua thính giác: cha mẹ hãy dành thời gian để kể chuyện cho bé nghe. Hay cho bé nghe nhạc, lưu ý cần chọn những bài nhạc phù hợp cho con và mỗi tối khi con đi ngủ, hãy hát ru con điều này không những giúp hình thành tư duy của con mà còn khiến tình cảm giữa cha mẹ và con cái được gia tăng, gắn bó hơn rất nhiều. Chắc chắn sau này lớn lên trẻ sẽ nhớ mãi hình ảnh được bố mẹ ru ngủ.
Cách dạy giúp con thông minh vượt trội

Ảnh: Cách dạy giúp con thông minh vượt trội

  • Giáo dục trẻ qua hành vi: cha mẹ cần tập cho con những động tác chân tay từ đơn giản đến phức tạp hơn một chút. Tránh làm sai tư thế các động tác gây tổn thương cho con. Đồng thời kết hợp với kĩ năng giáo dục trẻ qua thị giác và thính giác như trên.
Cách dạy giúp con thông minh vượt trội

Ảnh: Cách dạy giúp con thông minh vượt trội

Dạy con từng chút một

Hãy áp dụng phương châm “chậm mà chắc” trong khi dạy con. Đừng nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu con trẻ bởi điều này sẽ gây quá tải đối với con, không những giúp con thông minh và tư duy hơn mà còn khiến con bị áp lực, mệt mỏi và phản tác dụng, trẻ sẽ không còn cảm hứng khám phá kiến thức nữa.

Quan sát và điều chỉnh đúng lúc

Hãy quan sát từng hành động của con để kịp thời điều chỉnh, giáo dục con sao cho phù hợp.

Cách dạy giúp con thông minh vượt trội

Ảnh: Cách dạy giúp con thông minh vượt trội

Không “đứng núi này trông núi nọ”

Một sai lầm khá nghiêm trọng của các bậc phụ huynh là luôn đưa con ra để so sánh với những đứa trẻ khác. Điều này sẽ vô tình khiến trẻ cảm thấy tự mãn nếu như đang được khen nhưng lại khiến trẻ tự ti, cảm thấy xấu hổ nếu bị chê. Vì vậy, hãy dừng ngay thói quen này nếu bố mẹ đang mắc phải.

Coi trọng sức khỏe của con

Sự phát triển của trẻ cần một quá trình lâu dài, kiên trì và không ngừng nghỉ. Chính vì vậy, song song với việc giáo dục con, các bậc cha mẹ cũng cần chăm lo cho sức khỏe của con. Bởi khi cơ thể khỏe mạnh, trẻ mới có thể tích lũy tốt nhất những kiến thức và điều mà bố mẹ dạy bảo.

Chúc bạn nuôi dạy con thật tốt để giúp con khỏe mạnh và thông minh với những đức tính tốt đẹp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận