Hà thủ ô – Vị thuốc quý dành cho mọi người

Trong dân gian vẫn thường truyền tai nhau rằng:

Muốn cho xanh tóc đỏ da,

Thì đi lên núi tìm hà thủ ô.

Qua câu ca trên, chúng ta thấy được kinh nghiệm chữa bệnh của dân gian đã được đúc kết trong đó. Vậy, thực hư của việc làm cho “xanh tóc đỏ da” của hà thủ ô như thế nào mà mọi người phải cất công lên núi tìm kiếm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Trước tiên, về nguồn gốc tên gọi hà thủ ô có cả một giai thoại khá li kì và hấp dẫn. Vào thời Đường bên Trung Quốc, có một ông già đã 58 tuổi mà vẫn chưa có con. Lúc ấy, ông đã có tuổi, râu tóc bạc phơ, lại thêm tinh thần suy nhược vì buồn chán. Một hôm, ông mang rượu lên rừng uống để giải sầu. Sầu không biết có giải được không, nhưng ông say thật. Ông bèn ngủ lại một mình ở khu rừng hoang vu. Đến sáng hôm sau khi tỉnh dậy, ông nhận ra mình đang nằm ở bên một gốc cây thân leo, mọc sát và quấn quýt lấy nhau rất lạ. Do hiếu kì và cũng vì do quá tuyệt vọng, ông đánh liều nhổ nó về nhà rồi sắc nước uống hằng ngày. Kì lạ thay, chỉ sau một thời gian, ông thấy mình tự nhiên khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, tóc đen trở lại. Và đặc biệt hơn, ở tuổi 58 mà ông sinh được liền mấy đứa con. Cuối cùng, ông thọ đến 160 tuổi. Đứa con mà ông sinh ra có tên là Hà Thủ Ô cũng học tập cha dùng loại cây này để uống. Và cũng như vậy, anh ta thọ đến 130 tuổi. Mọi người nhận ra đây là cây thuốc quý nên đã truyền tai nhau cách trồng và chữa bệnh. Sau này người dân gọi nó là hà thủ ô như tên con trai của người đã tìm ra chúng.

Qua câu chuyện tưởng chừng như khó tin trên, người đời sau đã phát hiện ra khả năng chữa bệnh của hà thủ ô là có thật. Nó có thể giúp mọi người đen tóc, đỏ da, sức khỏe bền lâu và sinh con dễ dàng hơn.

Hà thủ ô gồm hai loại. Đó là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng, nhưng thuốc dùng để chữa bệnh chủ yếu là hà thủ ô đỏ. Nó thuộc loại dây leo, sống lâu năm, có vị chát đắng, tính ấm. Theo các bài thuốc Đông y, nó có thể chữa rất nhiều loại bệnh như đen tóc, bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét…

Dưới đây là vài vị thuốc chữa bệnh chính của cây hà thủ ô chúng ta nên biết.

Hà thủ ô giúp đen râu tóc: Râu tóc là phần có liên quan đến tạng thận, thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Nó là phần thừa của huyết nên thận hư sẽ dẫn đến tóc cũng hư và bạc sớm, thậm chí gãy rụng nhiều. Vì vậy, muốn râu tóc đen cần phải bổ thận, điều dưỡng sinh huyết.

Hà thủ ô giúp sinh con dễ dàng: Việc sinh con cái liên quan mật thiết đến thận và tinh. Nếu cơ quan sinh dục khỏe mạnh việc sinh đẻ sẽ dễ dàng hơn. Do vậy, hà thủ ô có thể giúp bạn bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực.

Hà thủ ô giúp kéo dài tuổi thọ: Qua câu chuyện về nguồn gốc tên gọi hà thủ ô, chúng ta thấy nó có tác dụng kéo dài tuổi thọ của con người.

Muốn thực hiện những trên, chúng ta có thể sử dụng hà thủ ô theo cách sắc lấy nước uống, làm thành viên hoặc ngâm rượu. Tuy nhiên, khi chữa bệnh bằng Đông y luôn đòi hỏi độ chính xác cao. Nếu bạn không tìm hiểu kĩ lưỡng thì không nên tự mình điều chế thuốc mà hãy nhờ đến bác sĩ Đông y để được tư vấn và chữa trị, tránh gây những hậu quả đáng tiếc vì thiếu hiểu biết.

Xem thêm

Từ khóa được tìm kiếm trên google

  • ha thu o mua o dau
  • ha thu o tri rung toc
  • ha thu o va dau den

Bình luận