Hương nhu – Cây thuốc quý có xuất thân dân dã

Hương nhu tuy là cây thuóc quý nhưng nó có nguồn gốc rất dân dã. Bởi hương nhu thường mọc hoang ở rất nhiều nơi. Nó được mọi người biết đến với tác dụng đặc trị bệnh cảm.

Hương nhu còn có tên gọi khác là hương nhung, hương thái, mậu dược, thanh lương chủng,…

cong-dung-cua-la-huong-nhu-01

Hương như gồm 2 loại chính là hương nhu trắng và tía. Tuy cùng 1 chủng loại nhưng chúng có những đặc điểm rất khác nhau.

Hương nhu trắng (é lớn lá, húng giổi tía): Thường mọc hoang, nó cao hơn hương nhu tía, hoa và lá có màu trắng phấn, phiến lá 5-10 cm hình trứng nhọn, mép khía tai bèo. Gân chính của lá có lông. Hoa mọc thành chùm đơn. Hiện nay, người ta trồng hương nhu trắng để lấy tinh dầu.

cong-dung-cua-la-huong-nhu-02

Hương nhu tía (é rừng, é tía): hay được trồng ở vườn nhà, sống lâu năm, cao hơn 1 mét. Như tên gọi của nó, cây có màu tía tím, có lông quặp, lá hình mác có cuống dài, mép răng cưa. Hoa thường mọc chùm đơn màu tím. Chúng xếp thành từ 6-8 hoa. Hương nhu tía có mùi thơm giống đinh lăng.

cong-dung-cua-la-huong-nhu-03

Theo Đông y, hương nhu tính ôn, vị cay dễ làm cơ thể ra mồ hôi giúp giải cảm, hạ sốt, lợi thấp, hành thủy. Nó được dùng để chũa rất nhiều loại bệnh khác nhau.

Với cây thuóc quý này, chúng ta có thể tận dụng được tất cả các bộ phận của nó để làm thuóc như: lá, thân, cành, hoa,… (trừ rễ).

Công dụng của hương nhu trong việc chũa bệnh:

Chũa cảm lạnh:  Bệnh cảm lạnh thường gặp khi trúng ta bị lạnh xâm nhập vào cơ thể làm cho mệt mỏi, rét run từng cơn rất nguy hiểm. Để giải cảm lạnh, bạn có thể chuẩn bị 500g lá hương nhu tía, hậu phác tẩm gừng nướng 200g, 200g đậu ván trắng, tất cả 3 nguyên liệu chuẩn bị đều sao qua lửa, sau đó tán nhỏ rồi trộn đều với nhau. Mỗi lần dùng bạn pha từ 8-10g với nước sôi để uống. Ngày uống 2 lần vào buổi trưa và tối sau bữa ăn.

Chũa cảm nắng, nôn mửa, tiêu chảy: Bạn chuẩn bị 12g hương nhu, 9g tía tô, 9g mộc qua. Sau đó sắc thành nước uống mỗi ngày để trị bệnh.

Chũa cảm sốt nhức đầu: Nếu bị cảm sốt nhức đầu, bạn có thể sử dụng 1 nắm lá hương nhu, rửa sạch, để ráo nước rồi giã nhỏ, vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, bạn lấy nước cốt pha với 1 ít nước sôi cho dễ uống, còn bã hương nhu thì đắp lên trán, hai bên thái dương để làm giảm cơn sốt.

Chũa hôi miệng: Bạn muốn có một hơi thở thơm tho, tự tin khi giao tiếp thì hãy làm theo cách sau. Bạn hái khoảng 10g lá hương nhu đem sắc với 200ml nước. Sau đó dùng để súc miệng mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và trước khi đi ngủ. Bạn dùng liên tục trong 15 ngày để thấy hiêu quả bất ngờ.

Chũa phù thũng, tiểu tiện đỏ, không mồ hôi: cũng với lá hương nhu, bạn chuẩn bị 9g, cộng thêm 30g rễ cỏ tranh, 12g ích mẫu thảo rồi sắc nước uống thay trà mỗi ngày.

Các bạn nên lưu ý khi sử dụng hương nhu chũa bệnh. Với những người âm hư và khí hư thì không nên dùng hương nhu tía.

Từ khóa được tìm kiếm trên google

  • tác dụng của hương nhu tía
  • chũa bệnh từ hương nhu tía
  • huong nhu tia suc khoe

Bình luận