Khản tiếng nói gì về sức khỏe của bạn

Nếu bình thường khi giọng nói của bạn bị khản, bạn sẽ nghĩ là do một số nguyên nhân như viêm nhiễm đường hô hấp trên, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng cổ họng. Tuy nhiên, nếu trường hợp giọng nói khản đặc kéo dài và hơi rất yếu thì bạn không được phép chủ quan, vì nhiều khả năng bạn đã mắc phải một số căn bệnh khá nghiêm trọng.

Bài viết hôm nay sẽ liệt kê cho các bạn những căn bệnh cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng khản tiếng cho bạn.

– Do viêm thanh quản, phổi, hoặc ung thư tuyến giáp

Những người thường xuyên uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản rất cao. Triệu chứng điển hình: khản tiếng, đau hòng, đau tai, cảm giác có vật gì vướng trong cổ họng, khó thở, nuốt rất khó khăn.

Ngoài ra bệnh ung thư phổi hoặc ung thư tuyến giáp cũng có thể khiến ảnh hưởng các dây thanh quản và gây ra tình trạng bệnh.

Do mắc bệnh tự miễn

Có một số bệnh do ảnh hưởng bởi hệ thống miễn dịch, dẫn đến viêm dây thanh quản làm bạn bị khản tiếng. Hội chứng Sjogren là một rối loạn miễn dịch suốt đời, gây ảnh hưởng đến tuyến nước mắt, nước bọt làm cho cổ họng và miệng khô rát.

Các bệnh tự miễn dịch khác có liên quan đến bệnh khản tiếng bao gồm: viêm đa cơ, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì và lupus ban đỏ.

lu-pus-ban-do

Các bệnh tự miễn có liên quan đến khản tiếng

Do teo dây thanh âm

Những người cao tuổi thường có giọng nói yếu và khản hơn, nguyên nhân là do dây thanh âm bắt đầu teo. Khi đó họ không thể truyền đạt cũng như việc tiếp nhận thông tin không được tốt. Việc bị tình trạng này kéo dài sẽ khiến người mắc cảm thấy tự ti khi giao tiếp, dần dần họ sẽ cô lập với cuộc sống và gia đình.

– Khản tiếng do trào ngược dạ dày – thực quản 

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này của bạn đó chính là trào ngược dạ dày- thực quản. Khi điều trị trào ngược dạ dày – thực quản, mọi người thường bỏ qua triệu chứng khản giọng. Do đó dễ dẫn đến nguy cơ ung thư thanh quản hoặc những căn bệnh nghiêm trọng hơn do không được điều trị kịp thời.

Sau đây sẽ là 1 số cách giúp bạn bảo vệ được giọng nói, tránh khản tiếng vô cùng hiệu quả:

– Hạn chế việc uống rượu, bia, các chất kích thích, vì chúng sẽ khiến cổ họng bị khô, gây kích ứng

– Uống đủ lượng nước mỗi ngày, từ 2-2,5 lít

– Không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá.

– Không ăn các loại thực phẩm cay, nóng, vì chúng có hại cho cổ họng cũng như dạ dày

– Không sử dụng các loại thuốc làm khô cổ họng.

– Không sử dụng nước súc miệng có chứa cồn hoặc những chất kích thích khác vì dễ gây tổn thương cổ họng.

Ngoài những biện pháp này bạn có thể sử dụng thảo dược hoặc các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị căn bệnh khản tiếng vô cùng hiệu quả.

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong giọng nói mà không phải do viêm họng hay đau họng, hoặc nếu tình trạng kéo dài hơn 3 tuần thì bạn nên đi gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bệnh, mỗi nguyên nhân, mỗi căn bệnh lại có những dấu hiệu và đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, hậu quả của nó tất cả vẫn dẫn đến việc bạn bị bệnh. Hãy tìm hiểu kỹ cũng như nắm vững những thông tin về các bệnh này để có phương án phòng tránh cũng như điều trị  được phù hợp và hiệu quả nhất.

Chúc các bạn mau chóng khỏi bệnh.

Bình luận