Khó tiểu có phải là dấu hiệu của bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay không?

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 57 tuổi và đang gặp phải một vấn đề rất khó nói. Khoảng mấy tuần trở lại đây, tôi thấy mình xuất hiện những dấu hiệu lạ khi đi tiểu.  Cụ thể, tôi rất hay buồn tiểu nhưng cứ mỗi lần vào nhà vệ sinh lại không thể tiểu được. Lúc đầu nước tiểu vẫn ra, nhưng ít và dòng nước tiểu không còn mạnh như trước. Tuy nhiên, càng gần đây, việc tiểu tiện lại càng khó hơn. Nước tiểu ra ít hơn, thậm chí nhỏ một vài giọt nhưng chỉ 5 hoặc 10 phút sau là tôi lại có cảm giác buồn tiểu. Ban ngày thì hơi mệt vì phải đi ra đi vào toilet nhiều lần. Nhưng đêm tối lại càng khó chịu hơn. Khi cứ vừa chợp mắt được một lúc là cơn buồn tiểu lại xuất hiện. Biết là không thể tiểu được nhưng mà nó khiến tôi căng tức bụng không thể ngủ được. Có những đêm tôi phải thức trắng đêm vì chịu đựng những biểu hiện này. Tôi rất lo lắng về tình trạng bệnh của mình. Nghe một vài người bạn mách rằng có thể tôi đã bị u xơ tuyến tiền liệt. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi với những dấu hiệu như vậy có đúng tôi đang bị u xơ tuyến tiền liệt không? Và bệnh này có nguy hiểm hay không?

(Đ.T.P, 57 tuổi, Thanh Hóa)

Khó tiểu có phải là dấu hiệu của bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay không?

Ảnh: Khó tiểu có phải là dấu hiệu của bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay không?

Giải đáp

Chào bác, rất vui vì chúng tôi đã trở thành nơi gửi gắm những tâm sự và giải đáp thắc mắc cho bác. Về vấn đề của bác, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Qua những dấu hiệu mà bác miêu tả ở trên, có thể thấy bác đang gặp một vấn đề về tuyến tiền liệt. Cụ thể, bệnh lí mà bác gặp phải ở đây có thể đúng như những gì mà người bạn của bác đã chia sẻ, đó là u xơ tuyến tiền liệt. Thông thường, bệnh diễn biến sau một thời gian dài mới thấy rõ được các dấu hiệu. Và độ tuổi của bác là độ tuổi hay gặp nhất. Bởi khi tuổi càng cao, kích thước của tuyến tiền liệt càng tăng và gây nên nhiều vấn đề bệnh lí. Và một trong những bệnh lí thường gặp đó chính là u xơ tuyến tiền liệt. Nhưng bác cũng không nên quá lo lắng nếu gặp phải tình trạng này. Bởi u xơ tuyến tiền liệt hoàn toàn là một u lành tính và có thể điều trị khỏi được. Với các triệu chứng đang diễn ra rõ rệt ở hiện tại thì phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất là phẫu thuật để nút tĩnh mạch tuyến tiền liệt. Phương pháp này sẽ khiến khối u bị teo và không chèn ép vào bàng quang và làm cho nước tiểu có thể chảy ra dễ dàng. Bác sẽ không phải đối mặt với tình trạng khó chịu khi đi tiểu.

Tuy nhiên, bác cần đến viện để được thăm khám cụ thể để được các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bình luận