Lăng kính nhìn tuổi già của bạn

Tuổi già đến sẽ như thế nào?

Dù cuộc sống có hiện đại đến đâu thì tuổi già vẫn là một giai đoạn mà ai ai cũng phải trải qua nó như một nguyên tắc không thể tách rời của cuộc sống.

Giả như bạn còn trẻ, bạn nghĩ như thế nào về tuổi già?

Có người cho rằng tuổi già rất phức tạp, da nhăn nheo, không còn minh mẫn… Có người lại cho rằng tuổi già là tuổi hưởng thụ, tuổi của những nụ cười móm mém yêu đời…

tuoi-gia-01

Thế còn tuổi già, bạn có biết họ nghĩ như thế nào về mình?

Già thì khổ nhưng không phải già thì buồn. Ta thấy “sinh lão bệnh tử” như cái “nợ” theo sát bất kì ai trên đời này là điều không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên không phải chỉ có trẻ mới đẹp mà già cũng đẹp, già có cái đẹp riêng của già.

Già nhưng hàng ngày họ vẫn soi gương, chải tóc mỗi ngày và mỗi lần nhìn vào gương họ lại phát hiện những vẻ đẹp bất ngờ mà người trẻ không thể có được. Đó là những nếp nhăn chen nhau chỗ đứng, đó là những sợi tóc đen đua nhau đổi màu trắng, người già thấy đó chính là niềm vui, niềm tự hào.

Người già lấy những thay đổi của mình làm niềm vui vậy còn nỗi buồn của họ xuất phát từ đâu?

Nỗi cô đơn khi thiếu vắng những câu chuyện với những người bạn.

tuoi-gia-02

Khi về già bạn bè cũng thưa dần đến lúc khi bên cạnh họ không còn những câu chuyện rôm rả như ngày nào chính là lúc người già thấy mình cô đơn, thấy mình bị bỏ rơi. Trong khi người trẻ thì tấp nập bận bịu với những vòng xoay của cuộc sống họ thấy mình như bị bỏ rơi sang bên lề không ai hiểu mình thật sự rất tủi thân.

Vì vậy những buổi hàn huyên tâm sự của người già là rất cần thiết. Chúng ta cũng nên tạo những môi trường thích hợp để chăm sóc người già cách tốt nhất vì có một ngày ta cũng như họ thôi.

Nỗi buồn với những món ăn

Không phải vì già nên người ta ăn ít đi hay không ăn được mà vì nhiều nhân tố xung quanh làm người già lo sợ như bệnh này thì phải kiêng những thứ kia, món này cứng trong khi “răng đã mềm”…

Nhìn chung hãy lắng nghe sự mách bảo của cơ thể nha người già, khi cơ thể muốn ăn gì tức là mình đang thiếu thứ đó hãy bổ sung cho cơ thể nha.

Người già có thể thích hay không thích một số món ăn tuy nhiên không phải vì thế mà bạn cho rằng người già phiền phức và khó ở nhé. Chỉ cần cho người già ăn không quá mặn hoặc không quá ngọt cung cấp đủ các chất bột, chất đạm, dầu và rau xanh là có thể đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho người già rồi đấy.

Vẫn biết vận động là tốt mà vận động lại không dễ.

Tuổi già làm cho chân tay nặng nề, các khớp cũng như xương có phần không còn nhanh nhạy nghe lời chủ nhân nữa. Vì vậy vận động với người già thật là một khó khăn nhưng cũng không được từ bỏ. Người già khó vận động nhưng không phải khó là không vận động mà cần phải vận động hợp lý với nguyên tắc nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe cũng như tuổi tác.

Với những khó khăn của tuổi già bạn hãy trân trọng vì một ngày kia chính bạn cũng là họ, bạn cũng già đi nhưng tôi tin chắc bạn sẽ tìm ra niềm vui và sự lạc quan của độ tuổi này.

Tuổi già là bước đường ai ai cũng trải qua càng nghiền ngẫm bạn sẽ thấy họ càng đáng yêu thôi. Vì vậy hãy tôn trọng và đặt mình vào họ bạn sẽ thấy “trái chín cây” đẹp-ngon-ngọt như thế nào nhé

Xem thêm

Từ khóa được tìm kiếm trên google

  • tuoi gia nen lam gi
  • tam su tuoi gia
  • tuoi gia baby

Bình luận