Lưu Minh Chính: Chàng trai trẻ làm giàu từ trại gà Đông tảo

Anh Lưu Minh Chính, quê ở làng  Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, mới 30 tuổi nhưng đã là chủ một trang trại gà Đông Tảo rộng hàng nghìn mét với hơn 200 gà sinh sản và nhiều gà con. Trang  trại gà của anh ngoài nuôi để bán gà giống còn nuôi để bán thịt sang các tỉnh và những nước lân cận.

Đến thăm trang trại gà đông tảo của anh Lưu Minh Chính vào một ngày cuối tuần, chúng tôi khá bất ngờ vì ông chủ trẻ mà có trong tay một trang trại gà tầm cỡ với đủ loại. Khách ra vào từ các tỉnh thành, hay khách đặt nuôi gà thịt, gà con khiến anh luôn bận rộn.

Sau khi chờ đợi anh tiếp xong mấy đoàn khách, ngồi tâm sự, anh Chính cho hay: Duyên nghề đến với tôi từ 6 năm trước, đến nay  thì đã “say” và không thể bỏ được.

Một góc trại gà Đông Tảo của anh Chính

Theo anh Chính, loại gà này từ cách ấp trứng đến khi nuôi cũng không khác gì các loại gà khác, mà bán lại cao hơn 4 – 5 lần. Giá bán thì con mới nở trại anh bán 120k 1 con gà 15 ngày tuổi, 180k 1con 1 tháng  tuổi,  220k 1 con ga 45 ngay tuổi, 250k 1 con gà 2 tháng tuổi, 300k 1 con. Thường thì gà anh xuất ra cho khách để làm giống đã tiêm đủ vác xin lúc đó đạt 45 ngày đến 60 ngày tuổi, độ an toàn nuôi rất cao. Khách hàng nào muốn chi phí ít thi mua ga mới nở. Có những con gà giống đẹp, giá còn lên tới 300.000 – 350.000 đồng.

Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng có tướng đẹp, đôi chân to đặc trưng, toát lên vẻ oai hùng, bề thế nên chúng thường được sử dụng trong các lễ vật cúng tế, hội hè hoặc tiến vua thời xưa, hay ngày nay thường làm quà biếu, những loại này có giá từ 2-3-5-10 triệu đồng. Không chỉ vậy, các món ăn làm từ thịt gà Đông Tảo là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Thịt gà ngon, ngọt. Những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai. Thịt ức gà không khô mà ăn rất mềm ngọt. Da gà săn giòn, ít mỡ vô cùng hấp dẫn. Mỗi con gà trong lượng nặng tư 4kg tơi 6kg tùy theo cách chăm sóc mỗi người.

Trong chăn nuôi gà nào cũng vậy, việc chọn gà giống con là khâu quan trọng nhất. Gà giống con thuần chủng phải được mua ở những nơi cung cấp giống đáng tin cậy. Gà con phải đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô và khép kín. Cách chọn giống gà chân có vẩy thịt bán ngon mẫm gối nhăn gà mới đặt tiêu chuẩn làm giống. Cách chăm sóc chuồng trại phải khô giáo thoáng mát phòng bệnh lịch vắc-xin đúng theo ngày -nếu khách hàng mua gà của trại sẽ cấp cho 1 sách hướng dẫn . Chế đô ăn gà từ 1 ngày tuổi tới 4-5 tháng tuổi toàn bô ăn cám viên. Tới khi 5.6 tháng tuổi cho ăn thêm ngô hạt va thóc ,2 để nuôi 1 con gà để làm thịt ngon thì từ lúc nhỏ tới 4 tháng tuổi minh cho ăn cám tới khi 5-6 tháng tuổi mình cho ăn thức ăn ngô thóc chân gà sẽ  đổ thịt và cho thịt gà săn chắc thịt dắn thịt ngọt và thơm.

Anh Chính nâng niu chăm sóc những con gà của mình

Trang trại anh Chính thì khác với trại  khác nền chuồng gà và sân chơi anh đổ cát nắng thì con gà chơi nó mát mưa thì nền chuồng gà nó khô giáo không ẩm ướt, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng gà.

Anh Chính cho biết, gà mái Đông Tảo nuôi lấy trứng đẻ liên tục, mỗi đợt, một con đẻ khoảng 15 trứng. Sau một tháng, gà sẽ đẻ trở lại. Từ khi nuôi đến khi gà bắt đầu cho trứng khoảng 8 tháng. Với những hộ nuôi gà Đông Tảo lấy trứng và con giống như anh Chính, để tiết kiệm chi phí, gà sẽ được “tận dụng” để ấp được nhiều trứng một lần. “Thường sau khi đẻ đủ số trứng, gà sẽ ấp, nhưng phải tách mái ra để khoảng 15 ngày rồi cho đẻ tiếp. Làm như vậy gà đẻ được nhiều trứng ấp một lần không tốn nhiều chi phí”.

Bí kíp chăm sóc gà Đông Tảo của anh Chính

Để có được những cặp gà bố mẹ tốt, theo chủ trang trại nói trên, cần phải chọn lựa làm sao cho những con gà đó không cùng gen và có chất lượng tốt, khỏe mạnh, thân hình to chắc. Đặc biệt, theo lời anh Chính, đôi chân gà phải to, xù xì. Từ đó, bố mẹ mới tạo ra những chú gà con khỏe mạnh, phòng bệnh tốt, giống đẹp, anh nói.

Chia sẻ về cách nuôi thả hay nuôi nhốt cho giống gà ngon, anh Chính cho hay: Để làm chuồng nuôi được giống kê quý hiếm này đạt chất lượng cao, bà con có thể nuôi theo cách thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Nhưng bà con tốt nhất nên nuôi thả vườn vì giống gà chân to này là loại gà rất hoạt bát. Chúng sẽ lớn nhất hơn khi thả vườn; hơn nữa nuôi thả vườn thì sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn, gà sẽ to hơn. Giai đoạn này nên cho thả vườn với thời gian phải sau khi mặt trời đã lên, kéo dài thời gian thả vườn từ từ cho gà thích ứng với môi trường. Khuôn viên thả vườn nên chia ra để gà được hoạt động cơ thể tối đa, cho gà vào chuồng lúc buổi chiều để tránh lạnh và gió.

Hình ảnh gà Đông Tảo

Trại gà của anh Chính với kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo được anh tích luỹ và học hỏi trong gần 6 năm. Trang trại nuôi gà với kỹ thuật nuôi gà tốt, tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật nuôi gà đông tảo thuần chủng, cho tiêm phòng ngừa đúng lịch theo định kì và đảm bảo trọng lượng con giống chất lượng tốt nhất. Hàng năm, tại trang trại đã xuất bán hơn hàng ngàn con với thu nhập hàng tháng lên tới 100 triệu/ tháng. Sự tín nhiệm và tin cậy từ bạn hàng đã giúp trang trại phát triển thị trường hơn nữa. Từ việc xuất bán giống gà thuần chủng này trong miền Nam, giờ đây, lượng khách hàng của trại còn trải rộng ra trên toàn quốc, đi tới các tỉnh miền Trung, miền Bắc, thậm chí sang Lào, Campuchia…

Tại trang trại, gà được sơ chế theo yêu cầu của khách hàng hoặc để nguyên cho vận chuyển đều có. Số lượng cung cấp lớn cho mọi nơi trên toàn quốc. Bạn đọc có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Trang trại gà Đông tảo anh Lưu Minh Chính

ĐT: 01655888889

Xóm Cao Nền, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên

Bình luận