Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 của các cơ quan, tổ chức

Theo lịch nghỉ lễ, Tết năm 2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, lễ Quốc khánh 2/9/2016 rơi vào ngày cuối tuần. Như vậy, vào dịp Quốc khánh năm nay, các cán bộ, công viên chức và người lao động của cơ quan nhà nước sẽ được nghỉ liên tiếp 3 ngày, từ thứ 6 ngày 2/9 đến chủ nhật 4/9.

Đối với những cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định vào hai ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật, công văn 4659 có nêu rõ: căn cứ vào chương trình và kế hoạch cụ thể của các cơ quan, đơn vị để bố trí lịch nghỉ lễ phù hợp và đúng pháp luật. Đối với người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (nghỉ ngày chủ nhật) thì đợt nghỉ lễ Quốc khánh chỉ được nghỉ 1 ngày.

Dịp lễ 2/9 năm 2016, người lao động được nghỉ 3 ngày

Dịp lễ 2/9 năm 2016, người lao động được nghỉ 3 ngày

Như vậy hầu hết các cơ quan, đơn vị đều được nghỉ 3 ngày, người lao động vì thế cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc đi đến các địa điểm du lịch để thư giãn. Tuy nhiên vào dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay nhiều bệnh viện cho biết vẫn tăng ca trực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Ông Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Bạch Mai cho biết nếu chỉ riêng khoa cấp cứ thì sẽ quá tải do số bệnh nhân nặng có thể lên tới 120 – 130 ca mỗi ngày. Vì vậy để giúp bệnh nhân được khám chữa bệnh với chất lượng dịch vụ chu đáo, khoa khám bệnh tại bệnh viện vẫn có các bàn khám đón tiếp bệnh nhân, và tất cả các khoa lâm sàng đều sẽ thực hiện khám tại khoa cho bệnh nhân đến khám chuyên khoa hoặc tái khám.

Lịch nghỉ lễ 2/9/2016

Nghỉ lễ 2/9/2016

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi cho biết, trong nhiều năm qua, số trẻ em được đưa đến khám hoặc cấp cứu cao hơn khoảng 20% so với những ngày thường. Do vậy khoa luôn chủ động bố trí nhân lực tại chỗ và nhân lực tăng cường trong các tình huống. TS. Dũng cũng khuyến cáo trong những ngày nghỉ lễ thường có xu hướng gia tăng các ca bị tiểu chảy và rối loạn tiêu hóa, đặc biệt các ca dị ứng hải sản do các gia đình đưa trẻ nhỏ đi nghỉ cùng.

Tại bệnh viện Việt Đức, việc trực cấp cũng cũng được chú trọng hơn trong những ngày nghỉ lễ 2/9 do số bệnh nhân nhập viện tăng cao. Các ca thường gặp nhất là tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, đặc biệt là các ca liên quan đến sử dụng bia rượu. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Quyết – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh viện có bố trí các đội trực cấp cứu ngoại viện, đây là lực lượng phản ứng nhanh, sẵn sàng lên đường trong vòng 20 – 30 phút ngay khi có lệnh điều động trong những tình huống tai nạn, thảm họa với nhiều người bị thương trong thành phố và ngoại tỉnh.

Ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết không chỉ các bệnh viện lên kế hoạch cụ thể về nhân lực, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ mà tại Sở Y tế cũng có 5 thành viên trong ban giám đốc được điều động trực lãnh đạo 100% trong 3 ngày 2/9 – 4/9, đảm bảo liên lạc 24/24 giờ. Hơn nữa còn có các tổ trực chuyên môn để đưa ra giải pháp và chỉ đạo kịp thời khi xảy ra tình huống cần xử trí gấp.

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh khẳng định rằng các bệnh viện không được phép từ chối tiếp nhận bệnh nhân trong các ngày lễ. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có quyền phản ánh những bức xúc về tinh thần, thái độ và những phiền hà về thủ tục hành chính khi khám bệnh qua đường dây nóng của bệnh viện.

1 bình luận trong “Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 của các cơ quan, tổ chức

  • Bởi tranhanh1909 - Trả lời

    Phải vậy chứ, được nghỉ mới có thời gian đi khám bệnh được, chứ ngày thường chẳng được nghỉ

Bình luận