Nguyên nhân nhân gây ra mụn trứng cá và cách phân loại

Mụn trứng cá chắc hẳn trong số các bạn đã từng ít nhất đôi ba lần khổ sở vì mụn trứng cá, độ tuổi bị muộn nhiều từ 12 đến 22 tuổi. Khi có mụn đa phần chúng ta đều cảm thấy khó chịu, bồn chồn, lo lắng, thậm chí mất tự tin bởi các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá. Khi có mụn chúng ta thường tự hỏi tại sao ta lại có mụn.

Mụn trứng cá là bệnh ngoài da thông thường, không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến diện mạo khuôn mặt, tâm lý, giao tiếp, học tập làm việc, tình yêu và thậm chí đến tương lai và sự nghiệp của mỗi người.

Vậy mụn trứng cá là gì và chúng bao gồm những loại gì, những nguyên nhân từ đâu mà ra… Để lý giải vấn đề này, Tạp chí đông y Việt Nam cung cấp một số vấn đề về mụn.

Như chúng ta đều biết: Chúng biểu hiện trên da là hiện tượng viêm lỗ chân lông (nang lông). Trong lỗ chân lông tích tụ chất bã nhờn do tuyến bã bài tiết chưa được thải ra ngoài sẽ tích tụ trong lỗ chân lông tạo thành nhân mụn.

Chúng thường mọc chủ yếu ở mặt, đôi khi ở lưng, vai và ở ngực. Mụn trứng cá có nhiều dạng khác nhau: mụn cám, mụn bọc, mụn mủ, mụn đầu đen…, tái phát liên tục với di chứng là các vết sẹo, vết thâm trên mặt.

Các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Mụn trứng cá là kết quả của nhiều tác nhân bên trong và bên ngoài cơ thể tạo nên.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mụn chịu tác động chủ yếu từ hai yếu tố chính là: Nội tiết tố bên trong cơ thể (hormone) và nguyên nhân bên ngoài do tắc nghẽn lỗ chân lông, các vi khuẩn sống ở nang lông bị bít kín sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm viêm nhiễm gây ra mụn cám, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá đầu tiên là nội tiết tố

Đối với lứa tuổi dậy thì các hormone sinh dục phát triển khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, khi có nhiều bã nhờn được tiết ra, tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn dẫn đến hình thành mụn.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá đầu tiên là nội tiết tố

Hình ảnh: Nguyên nhân gây mụn trứng cá đầu tiên là nội tiết tố

Chị em trước chu kỳ kinh nguyệt thì hormone nội tiết tố thay đổi nên chị em cũng dễ bị mụn. Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có thể bị mụn lại do lượng hormone thay đổi bất thường.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ hai là di truyền

Nó cũng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, nếu ông bà, bố mẹ có các bệnh lý về mụn trứng cá thì bạn cũng có nguy cơ.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ hai là di truyền

Hình ảnh: Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ hai là di truyền

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ ba là stress

Những người làm việc căng thẳng, bị stress lâu ngày, cơ thể bài tiết hormon cortisol nhiều làm tăng sản sinh chất bã hoặc dầu từ tuyến bã nhờn, kết quả là gây mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ ba là stress

Hình ảnh: Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ ba là stress

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ tư là mỹ phẩm, hóa chất

Lạm dụng mỹ phẩm, dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm chứa nhiều chất độc hại, dùng mỹ phẩm không đúng cách, không tẩy trang hoặc tẩy trang không đúng cách… Sẽ làm sức khỏe của da kém, da dễ bị tắc nghẽn các lỗ chân lông và gây mụn trứng cá.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ tư là mỹ phẩm, hóa chất

Hình ảnh: Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ tư là mỹ phẩm, hóa chất

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ năm là thực phẩm và môi trường sống

Các nhóm thực phẩm là tác nhân chính gây ra mụn bao gồm: Thực phẩm từ đường sữa có chỉ số đường cao, thực phẩm cay nóng, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ …

Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ năm là thực phẩm và môi trường sống

Hình ảnh: Nguyên nhân gây mụn trứng cá thứ năm là thực phẩm và môi trường sống

Môi trường xung quanh cũng là tác nhân gây ra mụn: Những người sống ở môi trường có nhiệt độ cao, môi trường nóng ẩm, môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới da theo nhiều cách, khí hậu nóng ẩm, bụi và không khí bẩn khiến bạn đổ mồ hôi nhiều. Mồ hôi cùng với bã nhờn, bụi bẩn, da chết bịt kín lỗ chân lông của bạn, dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Phân loại mụn trứng cá

Mụn được chia làm 2 nhóm:

  • Mụn viêm
  • Mụn không viêm.

Loại mụn trứng cá đầu tiên: Mụn không viêm gồm có mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Quá trình phát triển của mụn: Tuyến bã nhờn dư thừa bị tắc nghẽn tại lỗ chân lông sẽ hình thành nên nhân trứng cá. Việc xuất hiện các loại mụn khác nhau là do những gì xảy ra với nhân trứng cá.

Mụn đầu đen: Mụn đầu đen là nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông hở miệng (mụn hở), đây là hiện tượng nhân mụn bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí gây ra màu đen, khi nặn ra thấy có nhân cứng. Mụn đầu đen ở phía trên có màu đen, phần chân mụn có màu trắng đục. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn, nếu không được điêu trị đúng cách sẽ chuyển thành mụn viêm.

Mụn đầu trắng: Mụn đầu trắng là nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông kín miệng có màu trắng, khi nặn ra có mủ và có mùi hôi.

Loại mụn trứng cá thứ hai: Mụn viêm gồm có mụn mủ và mụn bọc.

Mụn mủ và mụn bọc: Là hiện tượng vi khuẩn sinh sôi, nảy nở nhờ các chất cặn bã ở nang lông (lỗ chân lông). Vi khuẩn này làm cho nang lông bị viêm nhiễm làm cho nốt mụn bị sưng đỏ và đau, nếu viêm nhiễm nhẹ sẽ hình thành mụn mủ, khi viêm nhiễm xâm nhập sâu vào bên trong sẽ hình thành mụn bọc gây đau nhức và thường để lại sẹo.

Xem thêm

Từ khóa được tìm kiếm trên google

Bình luận