Ngứa da đầu ở trẻ – bố mẹ trị làm sao?

Thực ra, ở các bé mọi thứ đều còn non, đều chưa được chắc, nên chúng ta làm gì cũng đều phải nhẹ, thật nhẹ, để không làm hại tới việc bé lớn lên sau này. Chúng ta sẽ hay thấy có những trẻ bị ngứa da đầu. Nhìn thôi cũng đã thấy thương rồi. Bởi bé lúc ấy nhé ra đang ở tuổi chỉ ăn, ngủ, rồi học chơi, đâu phải chịu những thứ khó chịu mà tới người lớn cũng còn lo lắng. Vậy thì ngứa da đầu ở trẻ thì cha mẹ phải làm sao mới tốt?

benh-ngua-da-dau-o-tre

Bệnh ngứa da đầu ở trẻ khá phổ biến

Những điều xấu mà ngứa da đầu tạo nên ở trẻ

Người lớn chúng ta còn đa phần từng bị ngứa da đầu rồi, nên chắc ai cũng hiểu nó làm chúng ta khó chịu thế nào. Nếu chúng ta mà cứ ngứa mãi, nhiều người có khi còn stress, chẳng làm gì được. Nên với trẻ, ngứa da đầu cũng thực sự làm bé khó chịu nhiều. Ngứa nhưng lại chẳng biết làm sao, bởi trẻ đâu đã hiểu được gì, nên nhiều bé vì ngứa mà quấy khóc.

Kế đó, nếu chúng ta mà cứ để bé bị ngứa, do chưa biết nên cứ ngứa là bé gãi. Người lớn chúng ta mà ngứa, nhiều khi không kìm được còn gãi, huống hồ bé. Nhưng điều ấy chưa phải đã là điểm đáng lo, mà là nếu cứ để bé gãi, thì do da đầu bé cũng non hơn người lớn, nên càng dễ xước đầu hơn. Mà các vết xước ấy lại chính là cơ hội để vi khuẩn làm hại da đầu bé. Chúng làm bé mắc các bệnh da đầu khác. Vậy còn khổ cho bé hơn.

Như thế thì các bố mẹ nhìn vào con ai chẳng xót, nên phải tìm cách để trị bệnh cho bé. Nhưng đâu phải cứ giống người lớn, có cách nào cũng trị được đâu. Bởi da đầu bé còn chưa khá yếu, mỏng, nên các cách trị cũng phải thật dịu nhẹ. Chứ không thì làm da đầu bé yếu đi. Vậy cách trị ngứa cho bé là gì?

Cách trị ngứa da đầu cho bé thế nào?

Nếu theo Tây Y, cha mẹ thấy con bị ngứa da đầu tốt hơn hãy đưa bé đi khám, để chắc được nguyên do làm bé ngứa thế. Từ đó, bác sĩ cũng sẽ kê thuốc cho bé. Làm sao trị đươc ngứa mà lại không bị hại tới da đầu còn non của bé.

nen-tam-goi-thuong-xuyen-de-ngan-benh-nam-da-dau

Nên tắm gội thường xuyên để phòng tránh bệnh ngứa da đầu

Còn nếu với cha mẹ muốn trị ở nhà, dĩ nhiên, không phải không có cách, chỉ là ta cần những cách không làm kích ứng da đầu bé.

Vậy thì chúng ta hãy tránh những cách trị mà dễ làm mòn da đầu. Cùng với đó, chúng ta hãy tìm cách nào thật dịu nhẹ với da đầu.

Với việc tắm gội cho bé, mẹ nên chọn dầu gội mà không làm kích ứng với da đầu bé. Giờ cũng có khá nhiều loại dầu gội làm ra với tiêu chí ấy. Còn nếu muốn an toàn hơn, mẹ có thể đun nước các loại cây để gội đầu cho bé. Có những cây còn làm nước tắm cũng khá ổn. Chúng vừa có hương thơm dịu, lại chẳng phải lo kích ứng với bé.

Hơn nữa, nếu với các bé còn đang ăn sữa mẹ, thì mẹ cũng phải để ý tới việc ăn uống của mình, không để mình ăn các thứ không tốt, làm bé bị kích ứng. Còn nếu mua thuốc bôi trị nngứa thì phải mua loại cho đúng tuổi của bé, thế thì mới vừa khỏi cho bé, mà lại an toàn.

Ngứa da đầu sẽ làm bé khó chịu, có khi quấy khóc, thậm chí, nếu bé gãi nhiều còn dễ làm bé nhiễm các bệnh khác, nên bố mẹ phải chú ý, nếu thấy bé ngứa, hãy trị cho bé sớm. Để bé lại được khỏe, mà cũng không còn phải lo nhiều. Bởi biết đâu bé ngứa vì mắc bệnh gì khác. Vậy nên chúng ta phải đưa bé đi khám nếu thấy biểu hiện ngứa ngay nhé.

Bình luận