Nhu cầu hiện đại hóa y học cổ truyền

Trong lịch sử phát triển hàng nghìn năm của nhân loại, ngay từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng cây cỏ, thực vật để làm lương thực cho nhu cầu ăn uống hàng ngày và để tồn tại trong trong những điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên, tổ tiên chúng ta đã biết sử dụng cỏ cây hoa lá để làm thuốc chữa bệnh. Trung Hoa cổ đại chính là cái nôi của các phương pháp chữa bệnh như châm cứu, bấm huyệt, bắt mạch, bốc thuốc… mà ngày nay chúng ta gọi chung là y học cổ truyền.

Y học cổ truyền

Ở Việt Nam ta nói riêng và các nước phương Đông nói chung, Y học cổ truyền phát triển và đóng vị thế quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trước khi người phương tây đến YHCT là phương pháp đóng vai trò đọc tôn trong việc chữa trị bệnh do dân chúng. Tuy nhiên, sự phát triển lớn mạnh với những thành tựu tuyệt vời của y học hiện đại đã khiến Y học cổ truyền dần dần bị yếu thế. Phát triển một nền Y học cổ truyền theo hướng hiện đại hóa vừa là nhiệm vụ của ngành y tế nước ta. Trong nhiều năm qua xu hướng sử dụng thảo dược trong chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và chữa trị bệnh đang trở thành một hướng không chỉ ở các nước Âu – Mỹ nơi khởi nguồn của nền y học hiện đại , ở Phương đông xu hướng dùng thảo được sau hàng thế kỷ bị nền YHHĐ lấn át thì nay đã quay trở lại với phương pháp khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe bằng YHCT.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về y tế, trên cơ sở của Chỉ thị số 24- CT/TW và Chương trình hành động của Chính phủ ban hành theo Quyết định 2166, ngày 10/1/2014 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 01/2014 Quy định về việc tổ chức khoa y, dược cổ truyền trong bệnh viện.

Theo đó bệnh viện có quy mô từ 120 giường bệnh nội trú trở lên phải thành lập khoa y, dược cổ truyền, tối thiểu có 10 giường bệnh nội trú; bệnh viện quy mô dưới 120 giường bệnh nội trú phải thành lập khoa y, dược cổ truyền hoặc liên khoa có bộ phận y dược cổ truyền, tối thiểu có 5 giường bệnh nội trú. Đây là cơ hội vàng để nền YHCT dần lấy lại được vai trò trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Để hiện đại hóa YHCT trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, theo PGS.TS. Đào Hữu Phương – Nguyên Trưởng khoa dược – BVYHCT cho rằng: phát triển YHCT là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước xuyên suốt 70 năm qua thông qua các củ trương trinh sách. Tuy nhiên, đến nay nền YHCT nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, chưa khai thác được tiềm năng và lợi thế về nguồn dược liệu phong phú, tinh hoa và tích lũy tri thức YHCT. Do vậy, để YHCT có vị trí xứng đáng trong sự nghiệm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân chúng ta cần thực hiện những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất: Dưới góc độ của người dân, có thể nói y học cổ truyền đã có từ rất lâu đời trong nhân dân, người dân trước đây chỉ biết đến thuốc YHCT và YHCT chiếm một vị trí rất quan trọng trong đời sống. Từ khi đất mở cửa hội nhập, kinh tế phát triển đã tạo điều kiện cho YHHĐ phát triển và khẳng định được lợi thế: giải quyết nhanh tình trạng bệnh tật, dễ dàng trong việc mua và sử dụng thuốc … Để giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của cả hệ thống ngành y tế, giáo dục trong việc nhận thức đúng về YHHĐ và YHCT, chúng ta không thể phủ nhận thế mạnh của YHCT trong việc điều trị bệnh nhanh, đối các bệnh viêm nhiễm, bệnh cấp …, tuy nhiên vấn đề tác dụng phụ từ việc sử dụng thuốc tân dược là vấn đề mà YHHĐ chưa giải quyết được. Đối với YHCT có thể điều trị dược hầu hết các bệnh, tuy thời gian điều trị dài hơn đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì nhưng ít, hoặc không có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Chúng ta cần phải chỉ ra được những yêu điểm và hạn chế của YHCT và YHHĐ để bệnh nhân cân nhắc lựa chọn.

Thứ hai: Mặc dù các loại dược liệu trong YHCT đã được đầu tư để cải tiến hình thức nhưng việc sử dụng các loại dược liệu, tuy nhiên thuốc YHCT vẫn còn nhiều những hạn chế, bất tiện trong sử dụng do đa phần phải đun sắc để uống; thuốc được bào chế bằng viên nang, tễ nhưng chưa nhiều và sử dụng với liều lượng lớn. Trong khi YHHĐ rất thuận tiện trong vấn đề sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, ngành ý tế nói chung, ngành dươc nói riêng cần phải đầu tư nghiên cứu phương pháp bào chế, đầu tư dây chuyển sản xuất thuốc YHCT đơn giản trong sử dụng, với chủng loại đa dạng để bệnh nhân, điều này chúng ta có thể học tập Trung Quốc và Hàn Quốc, họ sản xuất thuốc YHCT cả dạng viên uống, thuốc đặt, thuốc tiêm và dịch để truyền…

Thứ ba: Dưới góc độ các nhà hoạch định chính sách, hiện nay bảo hiểm y tế chi trả cho danh mục thuốc YHHĐ nhiều hơn rất nhiều so với danh mục các loại thuốc YHCT được hưởng chế độ bảo hiểm. Để giải quyết vấn đề này, các nhà hoạch định chính sách, bảo hiểm cũng cần phải thay đổi cách nhìn nhận để tạo ra sự công bằng cho YHCT, giúp YHCT có điều kiện phát triển hơn. Người dân đôi lúc vẫn muốn điều trị theo YHCT nhưng họ không được chi trả theo chế độ bảo hiểm dẫn đến còn nhiều e ngại.

Thứ tư: Dưới góc độ là thầy thuốc phải đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu, việc kết hợp giữa 2 nền phải được xem như đôi bàn tay trên cơ thể con người mà một tay nào đó khiếm khuyết thì vấn đề điều trị vẫn chưa được xem là hoàn hảo. YHHĐ có tác dụng chữa bệnh nhanh nhưng YHCT có các liệu pháp an toàn làm giảm nguy cơ các biến chứng và tăng cường sức đề kháng mạnh mẽ cho cơ thể người bệnh. Người thầy thuốc khi thăm khám cho bệnh nhân cần có những tư vấn đúng đắn cho người bệnh, tránh vì những lợi ích, lợi nhuận trước mắt mà quên đi nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Bình luận