Cảnh báo: Những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ

Hiện nay trung bình mỗi năm có 160.000 trẻ em mắc các bệnh ung thư trên thế giới, trong đó có khoảng 90.000 trẻ tử vong vì những căn bệnh nguy hiểm này. Nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ mắc ung thư ở trẻ em cao là do các yếu tố môi trường như nguồn nước, không khí, thực phẩm bẩn và chứa hóa chất độc hại. Những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ bao gồm ung thư não, u bào thần kinh, ung thư xương…

Theo thống kê của tổ chứ UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc), tính đến năm 2015, trên thế giới có khoảng 250.000 trẻ bị bệnh ung thư, trong số đó có khoảng 50.000 trẻ được chẩn đoán có tỉ lệ sống sót là 80% và khoảng 200.000 trẻ chỉ có cơ hội sống khoảng 25%.

Những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

Ảnh: Những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ

Quá trình phát triển tế bào ung thư

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, có thể xuất hiện ở tất cả các cơ quan trong cơ thể con người, và có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào từ người già cho đến trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, hầu hết bệnh ung thư đều hình thành các khối u ở giai đoạn sớm, và trong quá trình phát triển khối u, các tế bào ác tính có thể di căn tới các hạch bạch huyết hoặc các tạng ở xa và hình thành các khối u mới.

Những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ

Ung thư xương

Ung thư xương ở trẻ có 2 dạng là ung thư mô liên kết xương và ung thư xương tạo xương. Theo báo cáo của một cuộc nghiên cứu gần đây, bệnh ung thư xương có tỉ lệ sống sót cao nhất trong số những căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư xương là bệnh nhân cảm thấy đau trong xương, xương dễ gãy và có khối u…

U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh là dạng ung thư tập trung vào các tế bào thần kinh chuyên biệt, và bắt đầu ở tuyến thượng thận. Triệu chứng thường gặp của bệnh là sốt, đau xương, buồn nôn, biếng ăn…

Căn bệnh u nguyên bào thần kinh thường gặp ở các bé trai hơn là bé gái, và chỉ 1 – 2% trẻ mắc bệnh do di truyền từ gen.

Ung thư não

Ung thư não là căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ em và 1/3 trẻ mắc căn bệnh này đã không thể duy trì sự sống do tế bào ung thư phát triển quá nhanh trong các mô thần kinh tạo thành các khối u não ác tính rất nguy hiểm.

Một số biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư não ở trẻ là buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt…

Ung thư hạch bạch huyết

Căn bệnh này bắt đầu ở hệ bạch huyết, khi trẻ mắc căn bệnh này, chúng không chỉ bị suy giảm hệ miễn dịch mà còn có thêm các triệu chứng khác như có hạc ở cổ, bẹn, sốt, hụt cân, ra mồ hôi trộm vào ban đêm…

Để giúp trẻ phòng tránh mắc bệnh ung thư, việc chăm sóc tốt cho trẻ vào những giai đoạn đầu đời là rất cần thiết để tạo nền móng cho trẻ phát triển khỏe mạnh về sau. Cha mạ cần bổ sung và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho trẻ để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để có thể tiêu diệt được các tác nhân gây ung thư.

Bình luận