Nổi mề đay – Cách chữa nào hiệu quả nhất?

Nổi mề đay là bệnh trên da, gây các nốt đỏ. Đôi khi là các đám lớn, lan rộng. Bệnh không trừ bất kì ai. Người lớn, trẻ em đều dễ mắc. Bệnh này gây ngứa rất khó chịu cho người bị bệnh. Những nốt mụn có màu đỏ, hoặc là màu xanh, làm mất thẩm mỹ khi nhìn vào. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau:

Không thích ứng với thời tiết, dễ gây mẩn ngứa. Đồ ăn không hợp, gây ban đỏ, hoặc bạn không tiếp nhận thành phần nào trong thuốc cũng gây nổi mề đay.  Cơ thể bạn không tốt, chống chọi kém với môi trường. Bệnh do kí sinh trong người như giun sán, hay các loại virus sống trong người hoạt động tạo nên.

Tình trạng của mỗi người khi bị bệnh là khác nhau. Nhiều người chỉ vài ngày là khỏi. Nhưng có những người kéo dài cả tháng. Bệnh hết lại bị. Gây khó chịu, tự ti cho người bệnh.

Mỗi người nếu muốn khỏi dứt điểm đều cần biết được nguyên nhân gây bênh. Hãy đến các viện khám, tìm ra nguyên căn.

Điều trị nổi mề đay theo Tây y – những ưu điểm và thiếu xót của cách chữa này

Hiện nay, ở các hiệu thuốc có nhiều thuốc chữa mề đay. Có nhiều hình thức dùng thuốc: có thuốc uống, có thuốc bôi.

Ưu điểm: Thuốc có tác dụng nhanh. Sau bôi nốt mẩn bớt đỏ, nặng hơn, bác sĩ kê cho bạn thuốc uống. Chỉ một vài ngày bệnh giảm đáng kể. Có thể khỏi.

Tuy nhiên, thuốc tây không chữa được bệnh triệt để nhất. Thường khi bị bệnh, bạn chỉ ra hiệu thuốc, họ bán thuốc cho bạn, do đó không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Về bản chất, thuốc tây chỉ ngăn  hoạt động của Histamin – chất gây ra mẩn ngứa trên cơ thể. Chứ không đánh trúng vào nguyên nhân, nên khó khỏi triệt để, Thuốc giống như thuốc giảm đau, dù bệnh gì, thuốc làm mất cơn đau, nhưng không khỏi bệnh.

Nổi mề đay – Chữa Đông Y có tốt và đảm bảo hay không?

Thuốc đông y trị mề đay cũng rất nhiều. Hình thức cũng chủ yếu là uống. Thuốc được làm từ thành phần tự nhiên, giảm ngứa, làm tịt nốt.

Ưu điểm: Thuốc cũng cắt bệnh nhanh, còn các thành phần làm mát cơ thể trong thuốc giúp cho sức khỏe tốt hơn, tăng đề kháng.

Nhưng nó cũng như thuốc tây, thuốc hỗ trợ trị chứ không làm dứt điểm bệnh được. Chủ yếu làm mát cơ thể, tăng đề kháng.

chua-me-day-bang-dong-y

Chữa mề đay bằng đông y

Dân gian có những cách chữa nổi mề đay truyền tai nhau:

Lấy giẻ, hơ trên lửa, sau đó áp vào những đám mụn. Ngoài ra, lấy lá khế, đun lấy nước để vệ sinh cũng là mẹo được truyền nhau từ xưa.

Ưu điểm: Là những thứ có ngay trong nhà, dễ làm, tạo thoải mái nhanh chóng.

Hạn chế: Chỉ có tác dụng với bệnh nhẹ. Không chữa hết bệnh. Nhiều người nốt mẩn xước trong khi bị bệnh, gãi làm xước da. Các cách này dễ gây nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, thuốc nam cũng là lựa chọn của số đông khi điều trị căn bệnh này

Tâm lý có bệnh phải chữa, nên các bài thuốc nam vẫn có người tìm đến. Các cây như chó đẻ, cà gai leo,..

Cũng đơn giản, không tốn, làm bệnh giảm trước mắt. Mát gan, giảm độc tố trong người.

Nhưng ngược lại, các cây này lạm dùng lại gây hại cho cơ thể. Dễ thấy nhất là cà gai leo, mang trong mình lượng độc nhỏ, có người nghĩ tốt, dùng lâu ngày, dẫn đến suy thân. Việc này không khác gì với cây thuốc phiện. Trong kháng sinh có lượng nhỏ ma  túy. Nhưng người dùng ma túy nhiều sẽ gây nghiện.

Nhiều người tìm đến các ông lang cắt thuốc. Nhưng thuốc không trị riêng mà chung cho mọi nguyên nhân nên cũng khó khỏi.

Không thể nói cách nào tốt, cách nào dở, điều cần thiết nhất là tìm lý do sao mình bị bệnh. Rồi từ đó mới chữa dứt điểm bệnh nổi mề đay. Do đó hãy là người thông minh chọn lựa cách chữa tốt cho mình.

Bình luận