Rễ cỏ tranh – vị thuốc quý từ dân gian

Rễ cỏ tranh hay còn gọi là mao căn, là một loại cây sống lâu năm.

Đặc điểm thực vật: thân rễ lan dài và ăn sâu xuống lòng đất. Lá hẹp dài, cứng, mọc đứng và có gân nổi. Mặt trên của lá thì nhám nhưng mặt dưới lại nhẵn, mép lá sắc đến nỗi có thể cưa đứt tay dễ dàng. Hoa hình chùy, có màu trắng.

Rễ cỏ tranh

Ảnh: Rễ cỏ tranh

Rễ cỏ tranh có màu trắng ngà đến vàng nhạt và gồm nhiều đốt. Xung quanh rễ có các lá vẩy và rễ con. Rễ có tranh có chứa 18% là đường (cả glucose và fructose). Điều đó giải thích vì sao rễ cỏ tranh lại có vị ngọt. ngoài ra trong rễ cỏ tranh còn chứa các thành phần như acid citric, malic, tartatric,…

Công dụng của rễ cỏ tranh

Theo các nghiên cứu khoa học, rễ cỏ tranh có tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc, giải khát rất tốt. tác dụng trong các chứng ứ huyết, chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu và giúp lợi tiểu.

Ở Cambodia, để điều trị bệnh trĩ, người ta dùng rễ cỏ tranh để kết hợp với các vị thuốc khác antabuse tablets buy online. Ở Trung Quốc, mao căn được dùng để hạ sốt, trị nôn mửa và chứng phù thũng. Người Châu Phi lại dùng rễ cỏ tranh để điều trị các vấn đề rắc rối ở đường tiết niệu.

Vị thuốc rễ cỏ tranh

Ảnh: Vị thuốc rễ cỏ tranh

Bài thuốc chữa bệnh từ rễ cỏ tranh

Lợi tiểu: dùng 30g bạch mao căn có kèm thêm các vị thuốc khác như 40g râu ngô, 25g xa tiền tử, 5g hoa cúc. Đem tất cả các vị thuốc đi trộn đều. Mỗi lần sử dụng, lấy 50g đi hãm với 0,75ml nước sôi và uống trong ngày. Dùng liên tiếp trong vòng 10 ngày.

Hoặc có thể áp dụng cách sau: 50g sinh mao căn, 15g lá sen cạn, râu ngô và rau má mỗi loại 10g, 8g rau diếp cá. Đem tất cả đi sắc uống ngày 1 thang và chia làm 3 lần trong ngày. Uống từ 3-5 ngày.

Điều trị viêm thận cấp: chuẩn bị 200g bạch mao căn, 500ml nước đem sắc cô lại còn khoảng 100-150ml nước và chia đều, ngày uống 2 đến 3 lần. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng để đem lại hiệu quả.

Cũng có thể dùng bài thuốc sau: sinh mai căn kết hợp các vị thuốc như mã đề, kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu mỗi vị dùng 10g. Đem các vị thuốc trên đi sắc và áp dụng nguyên tắc 3 bát nước sắc còn 1 bát. Dùng uống sau bữa ăn trong vòng 15 ngày.

Tiểu ra máu do nhiễm trùng đường tiết niệu: sử dụng mao căn thán, gừng đã sao cháy và 400ml nước. Đem các vị thuốc đi sắc còn 100ml. Dùng uống trong ngày khi thuốc vẫn còn ấm. Nên dùng thuốc trước bữa ăn tối để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Chảy máu cam: chuẩn bị 36 g bạch mao căn, 18g chi tử. Đem hai vị thuốc trên sắc với 400ml nước. Sắc cho cô lại còn 100ml thì để ấm và uống trước khi đi ngủ. Cách 2: sinh mao căn 80g đem sắc nước uống hàng ngày và dùng khi nguội.

Chữa hen suyễn: mỗi ngày, sắc 20g sinh mao căn và uống khi thuốc vẫn còn ấm. Uống sau bữa ăn và dùng liên tục trong 8 ngày.

Ngoài ra, mao căn cũng có thể đem đi nấu với thịt lợn nạc để làm bài thuốc chữa bệnh. Đặc biệt những người hay uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá nhiều, chức năng gan suy yếu nên sử dụng các bài thuốc từ rễ cỏ tranh để thanh lọc, giải độc và làm mát gan.

Lưu ý: không nên dùng rễ cỏ tranh với những người hư hỏa hay phụ nữ có thai.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận