Mắc chứng rối loạn bài tiết mồ hôi nên ăn gì?

Trong y học cổ truyền, để điều trị chứng rối loạn bài tiết mồ hôi hiệu quả cần căn cứ vào tính chất và mức độ của tình trạng rối loạn bài tiết mồ hôi. Dưới đây là một số vị thuốc, món ăn có thể giúp điều trị và cải thiện tình trạng rối loạn bài tiết mồ hôi.

Rối loạn bài tiết mồ hôi

Ảnh: Bài thuốc chữa chứng rối loạn bài tiết mồ hôi

Bài thuốc chữa chứng rối loạn bài tiết mồ hôi

– Đậu đen: Vỏ đậu đen 15g, phù thiểu mạch 20g, hoàng kỳ 30g, sắc thuốc lấy nước uống hàng ngày để chữa các chứng đạo hãn, tự hãn, ra mồ hôi nhiều do mắc các bệnh lý nhiễm trùng.

– Gạo nếp: Có công dụng bổ trung ích khí, thích hợp để điều trị chứng đạo hãn và tự hãn. Theo sách “Bản thảo cương mục”, để điều trị chứng tự hãn, nên dùng gạo nếp và tiểu mạch với liều lượng bằng nhau, sau đó sao thơm tán bột và uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 – 15g. Ngoài ra, bạn có thể sắc thuốc uống hàng ngày với rễ cây lúa nếp 30 – 60g và đại táo 5-10 quả để trị hãn chứng.

– Phù tiểu mạch: Theo kinh nghiệm dân gian, sắc thuốc uống với phù tiểu mạch 30g, phục linh 10g, mạch môn 10g giúp trị chứng tự hãn và đạo hãn rất hiệu quả.

– Tim lợn: Có công dụng giúp trư tâm nhất cá, đới huyết phá khai. Trong y học cổ truyền, để chữa chứng rối loạn bài tiết mồ hôi, bệnh nhân nên thường xuyên ăn món tim lợn hầm với ngũ vị tử. Hoặc có thể ăn món tim lợn xào lá kỷ tử bằng dầu lạc để chữa chứng tự hãn kèm theo cảm giác hồi hộp, khó thở và sợ hãi.

– Gan dê: Giúp bổ hư kiện tỳ, chỉ tự hãn. Bạn có thể hầm 200g gan dê  với 30g đậu đen, 30g  hoàng kỳ cho đến khi nhừ để ăn hàng ngày giúp điều trị rối loạn bài tiết mồ hôi.

– Ngao, sò: Theo kinh nghiệm của người xưa, ăn canh ngao hoặc  canh sò nấu với rau hẹ giúp trị chứng ra mồ hôi trộm thể âm hư do bệnh lao phổi gây nên. Ngoài ra có thể trị chứng rối loạn bài tiết mồ hôi bằng cách trộn 3 lạng sò sấy khô tán bột với 2 lạng quất bì sao khô tán bôt rồi pha với mật ong để uống.

Rối loạn bài tiết mồ hôi

Ảnh: Món ăn chữa chứng rối loạn bài tiết mồ hôi

– Mộc nhĩ trắng: Dùng 12g mộc nhĩ trắng loại tốt sau đó rửa sạch, ngâm nước cho nở rồi thái vụn và đem hấp cách thủy với đường phèn. Mỗi ngày ăn một bát để chữa chứng rối loạn bài tiết mồ hôi và chứng ra mồ hôi trộm do bệnh lý.

– Cà rốt: Thái mỏng 250g cà rốt rửa sạch, rồi sắc với 12g đại táo để lấy nước uống hàng ngày giúp chữa chứng không ra mồ hôi.

– Hoài sơn (hay còn gọi là củ mài): Lấy 30 – 60g củ mài, 12 – 30g kỷ tử, 1 cái óc lợn, sau đó đem hầm để ăn giúp chữa chứng tự hãn và đạo hãn.

– Quả trám và bí đao giúp chữa chứng mồ hôi nặng mùi bằng cách sắc 100g tram với 500g  củ cải tươi để lấy nước uống thay trà hoặc sắc 750g bí đao để cả vỏ với 1 tàu lá sen tươi để uống thay trà.

– Đông trùng hạ thảo: Để chữa chứng tự hãn và đao hãn do cơ thể suy nhược một cách hiệu quả bạn có thể hầm 100g thịt lợn hoặc thịt gà với 5g đông trùng hạ thảo. Ăn món ăn này mỗi ngày, bạn sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể.

– Xích tiểu đậu và mã thầy: Hai vị thuốc này giúp chữa chứng ra mồ hôi màu vàng, bạn chỉ cần lấy 10 – 15 củ mã thầy, 200g cà rốt thái miếng, cho vào nồi sắc thuốc lấy nước uống hàng ngày.

Bình luận