Những quan niệm sai lầm về bữa sáng của người Việt Nam

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất bởi đây là bữa ăn cung cấp năng lượng để bạn có thể hoạt động cả ngày. Tuy nhiên, nhiều người mắc phải một số sai lầm về bữa sáng như bỏ bữa sáng, ăn sáng không đầy đủ hoặc ăn sáng không đúng cách vì vậy mà đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

sai lầm về bữa sáng

Ảnh: Những quan niệm sai lầm về bữa sáng

Những quan niệm sai lầm về bữa sáng

Ăn sáng khi vừa ngủ dậy

Nhiều người có thói quen ăn sáng ngay khi vừa ngủ dậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc ăn sáng quá sớm không những không có lợi cho cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Khi dậy sớm, tốt nhất là bạn nên uống một cốc nước ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa và giúp thanh lọc cơ thể. Và sau khoảng 20 – 30 phút mới nên ăn sáng.

Ăn sáng quá muộn

Ăn sáng muộnn khiến cho bạn mất cảm giác ngon miệng và khiến cơ thể không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong thực phẩm, thận chí còn có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học. Vì vậy, thời điểm ăn sáng thích hợp nhất là trước 9 giờ.

Ăn quá no

Một bữa ăn sáng vừa đủ sẽ giúp cơ thể được nạp thêm năng lượng để có thể hoạt động và làm việc. Tuy nhiên nếu ăn sáng quá no sẽ gây phản tác dụng, khiến cơ thể khó chịu, đầy bụng. Tốt nhất bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với mình, phải đặt ra lượng calo vừa đủ mà cơ thể cần để hoạt động.

Ăn đồ ăn vặt thay cho bữa sáng

sai lầm về bữa sáng

Ảnh: Những quan niệm sai lầm về bữa sáng

Nhiều người do ngại, lười hoặc không có thời gian nấu ăn sáng nên thường xuyên ăn đồ ăn vặt như bánh biscuit, kẹo, chocolate… thay cho bữa ăn sáng. Tuy nhiên ăn sáng bằng đồ ăn vặt chỉ có thể cung cấp năng lượng tạm thời trong thời gian ngắn vì vậy việc ăn đồ ăn vặt thay cho bữa sáng thường xuyên sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng và gây suy giảm thể chất.

Ăn sáng bằng thức ăn nhanh

Nếu bạn thường ăn sáng với đồ ăn nhanh thì cơ thể sẽ bị thiếu chất xơ, các vitamin và khoáng chất nhưng lại thừa năng lượng và chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

Ăn quá nhiều thịt

Nhiều người có quan niệm rằng buổi sáng cần phải ăn nhiều thịt để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và làm việc cả ngày. Nhưng theo các chuyên gia, chúng ta không nên ăn nhiều thịt và mỡ vào buổi sáng vì chúng chứa rất nhiều protein và chất béo không tốt cho dạ dày.

Ăn bữa sáng bằng trái cây

Nhiều người có chế độ ăn sáng bằng trái cây, nhất là chị em phụ nữ vì họ muốn giảm cân, giữ dáng. Tuy nhiên ăn sáng bằng trái cây không thể cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, không thể duy trì sự trao đổi chất vì trái cây chứa rất ít protein và calo. Bên cạnh đó, một số loại trái cây như chuối, hồng, táo… khi ăn vào lúc đói sẽ gây hại cho dạ dày và tiêu hóa.

Ăn sáng bằng thực phẩm chiên, rán

Ăn đồ ăn chiên rán vào buổi sáng sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khát nước và chậm tiêu hóa. Ngoài ra đồ ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, và đường vì vậy nếu ăn thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và ung thư.

Ăn đồ ăn lạnh

Vào sáng sớm, cơ bắp, thần kinh và mạch máu vẫn đang trong trạng thái co lại, vì vậy nếu ăn sáng bằng thực phẩm lạnh sẽ khiến máu trong cơ thể khó lưu thông. Và khi tình trạng này kéo dài có thể gây khó tiêu, táo bón, da xấu đi…

Bình luận