Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh tim khi bị sỏi mật?

Sinh, lão, bệnh, tử cũng chỉ là lẽ thường tình của cuộc sống con người. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển và tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, các nghiên cứu khoa học đã góp phần làm hạn chế sự gia tăng một số căn bệnh. Trong đó, phụ nữ tuổi trung niên nếu hạn chế việc bị sỏi mật sẽ có một trái tim khỏe mạnh. Ngược lại khi có sỏi mật sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Theo thống kê, tại Anh, cứ 10 người sẽ có 1 người mắc bệnh sỏi mật, và tỷ lệ này ngày càng tăng trong tương lai nhất là đối với những đối tượng thừa cân, béo phì, phụ nữ và những người trên 40 tuổi. Ngoài ra, bệnh tim là kẻ thù gây ra hơn 73.000 ca tử vong tại Anh mỗi năm, ở đàn ông cứ 6 người thì sẽ có 1 người mắc phải bệnh tim và tỷ lệ này là 1 trên 10 ở phụ nữ.

Bệnh sỏi mật ở phụ nữ

Ảnh: Bệnh sỏi mật ở phụ nữ

Quá trình hình thành sỏi mật

Dịch mật là thành phần quan trọng trong quá trình tiêu hoá và hấp thu chất béo của cơ thể. Theo nguyên lý, các tế bào gan sản xuất dịch mật sau đó chuyển vào hệ thống đường dẫn mật trong gan có kích thước rất nhỏ, và đưa về dự trữ trong túi mật.

Dịch mật chứa nhiều các thành phần như điện giải, nước, chất hòa tan lipid bao gồm muối mật, protein, cholesterol,và các hợp chất bilirubin theo một tỉ lệ nhất định nhằm đảm bảo chuyển hoá cholesterol thành chất có thể tiêu hoá được.

Nhưng một số yếu tố khác như di truyền, giới tính, chế độ ăn uống hoặc bệnh lý đã tác động làm thay đổi thành phần dịch mật và dẫn tới tăng lượng cholesterol dư thừa, lâu dần sẽ tạo thành sỏi cholesterol. Ngoài ra, những người bị nhiễm vi khuẩn helicobacter có nguy cơ mắc sỏi mật lên đến 80%.

Vì sao phụ nữ có sỏi mật lại có nguy cơ bị bệnh tim cao

Sỏi mật là bệnh đường mật có sỏi, có thể phát sinh ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống túi mật như ống mật, túi mật… Theo thống kê, bệnh nhân mắc sỏi mật thường từ tuổi trung niên trở lên, phụ nữ bị sỏi mật nhiều hơn đàn ông.

Các nhà khoa học đã chỉ ra những viên sỏi nhỏ làm tăng cholesterol trong túi mật gây thu hẹp các mạch máu nhỏ cung cấp máu và oxy cho tim, hay còn gọi là bệnh tim. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện 7 nghiên cứu trên hơn 842.000 bệnh nhân trong 51.000 trường hợp về bệnh tim.

Kết quả chỉ rõ ràng tất cả những trường hợp bị sỏi mật đa phần là người béo phì, tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao và chế độ ăn uống nghèo nàn. Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn chỉ ra những người bình thường không có triệu chứng trên vẫn có thể mắc bệnh sỏi thận, ảnh hưởng đến sự tiết a xit mật, và cuối cùng dẫn tới nguy cơ bệnh tim do sỏi mật có thể thay đổi chức năng của các vi khuẩn trong đường ruột, liên quan đến tim.

Chia sẻ về vấn đề trên, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Lu Qi đến từ Đại học Tulane ở New Orleans cho biết những bệnh nhân mắc bệnh sỏi mật cần được đánh giá một cách thận trọng về sỏi mật, nguy cơ bệnh tim.

Thông thường căn bệnh sỏi mật thường ít được quan tâm nhưng khi sỏi mật bị mắc kẹt trong ống dẫn bên trong túi mật có thể gây các cơn đau đột ngột tăng dần, hay đau bụng liên tục trong vài tiếng… thì người bệnh mới nhận biết được căn bệnh này. Do đó, các nhà khoa học đưa khuyến cáo không nên xem thường căn bệnh này đặc biệt đối với những người vừa bước qua 50 tuổi, vì bệnh tim có thể diễn biến nhanh chóng gây nên chứng suy tim, ngừng thở đột ngột.

Bình luận