“Cực” nhiều tác dụng mà bạn chưa biết về cây rau má

Tác dụng thần kỳ từ cây rau má. Theo đông y, Rau má không độc, có tính mát, vị hơi đăng đắng. Có công dụng làm mát cơ thể, lợi tiểu, chống viêm, giải độc… thường được dùng để chữa các bệnh như rôm xảy, chảy máu cam, sốt, thanh nhiệt, ngứa, viêm gan hoàng đản…

Tác dụng thần kỳ từ cây rau má

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách chế biến rau má để tăng cường sức khỏe của cả gia đình trong mùa hè oi bức này nhé!

Tác dụng thần kỳ từ cây rau má

Hình ảnh: Tác dụng thần kỳ từ cây rau má

  • Cách 1: Dùng 30-40g rau má tươi, 6-12g rau má khô, bạn xay nhuyễn hoặc giã nát lấy nước uống thay nước hàng ngày. Có công dụng giúp thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, rôm xảy, viêm gan hoàng đản…

Chú ý: Nếu bạn dùng với lượng nhiều, liều lượng có thể gấp đôi thì bạn chỉ nên dùng liên tục trong khoảng thời gian 10 ngày. Vì nếu lạm dụng công dụng của rau má thì cơ thể của bạn sẽ hạn chế hấp thu các chất khác và sẽ xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn như đi tiểu nhiều quá, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, hay biếng ăn… Vì vậy bạn chỉ nên dùng với liều lượng vừa đủ như chỉ dẫn.

  • Cách 2: Lấy 50g rau má rửa sạch(cả rễ và lá), 20g râu ngô, sắc với 1L nước sau đó cô lại còn tầm 30ml, uống làm 2 lần/ngày chia đều. Uống như vậy liên tục trong 30 ngày, công duạng là giải độc gan, mát gan, trị bàn tay nóng và da vàng sạm…
  • Cách 3: Dùng 150g rau má tươi nấu với 500ml nước, đun cho đến khi còn lại 250ml, sau đó pha thêm một chút đường phèn. Chia đều và uống 3 lần/ ngày. Uống lúc đói bụng sẽ đem lại hiểu quả tốt nhất. Công dụng là chữa bệnh viêm gan virut cấp tính và thanh nhiệt giải độc cơ thể.
  • Cách 4: Ngải cứu 50g, rau má 50g. Rửa sạch và đun 2 thứ với nhau uống hàng ngày, có công dụng chữa vàng mắt và vàng da.
  • Cách 5: Nguyên liệu gồm rau má, rễ mơ lông, rễ cỏ may, rễ ngài cứu, liều lượng 4 loại bằng nhau khoảng 100g. Sao vàng hạ thổ sắc uống ngày 2 lần. Có công dụng chữa kiết lỵ.
  • Cách 6: Rau má giã nhỏ rồi vắt lấy nước, uống 5 ngày liên tiếp, mỗi ngày 2-3 lần. Chữa chảy máu cam.
  • Cách 7: Rau má 30g, lá và bông mã đề 20g, cỏ nhọ nồi 30g. Đem tất cả rửa sạch, giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống hoặc sắc uống.

Người bình thường mỗi ngày có thể uống một cốc rau má, tương đương với khoảng 40g  rau má nhưng cũng không nên uống quá một tháng.

Nếu bạn uống nước rau má nhiều quá có thể gây nhức đầu, thậm chí bị mất ý thức thoáng qua, phụ nữ uống lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai.

Thêm một chú ý nữa, vì rau má có tính hàn nên nếu bạn đang bị đầy bụng, tiêu chảy thì phải hết sức cẩn thận khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa đi tính hàn của rau má.

Trên đây là các tác dụng thần kỳ từ cây rau má. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe thật tốt!

Bình luận