Nghệ và những tác dụng tuyệt vời của nghệ trong y học

Ngày nay với nền y học hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong nghệ có chứa rất nhiều chất chống oxi hóa rất tốt cho việc điều trị bệnh. Nhờ vào những tác dụng tuyệt vời của nghệ mà hiện nay nghệ đang dần được sử dụng rộng rãi để chữa một số căn bệnh như chứng viêm loét, bong gân, đau khớp…

Tác dụng tuyệt vời của nghệ

Ảnh: Tác dụng tuyệt vời của nghệ

Tác dụng tuyệt vời của nghệ trong y học

Chống viêm

Vào năm 1986, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát bằng phương pháp mù đôi giữa nghệ và thuốc chống viêm không chứa chất steroid là Phenylbutazone với khoảng 45 bệnh nhân bị chứng phù thũng và gặp vấn đề về ống tinh hoàn đã được phẫu thuật hiệu chỉnh dẫn đến tình trạng viêm hậu phẫu. Sau 6 ngày đặc trị, 13 người dùng chất curcumin nhận thấy tình trạng viêm và cường độ đau nhức chỗ mổ và những vị trí xung quanh giảm đi 4 lần so với 14 người dùng thuốc Phenubutazone, còn 18 bệnh nhân dùng placebo (phương pháp trấn an chứ không dùng thuốc thật) thì thấy tình trạng viêm nặng hơn và phải dùng đến thuốc kháng sinh ampicillin để điều trị.

Chống viêm khớp

Trong một cuộc khảo sát bằng phương pháp mù đôi vào năm 1980 với 18 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, có biểu hiện cứng khớp vào buổi sáng, và thường xuyên bị sưng khớp gây ra các cơn đau, sau 2 tuần được điều trị bằng curcumin người bệnh cảm thấy các cơn đau dường như giảm hẳn, việc đi lại không còn khó khăn nặng nhọc như trước nữa.

Làm giảm hàm lượng cholesterol và chất béo

Vào năm 1992, một nhóm các nhà chuyên gia Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu nhỏ về tác dụng của nghệ cho biết những người có chỉ số cholesterol và chất béo trong máu và cơ thể cao sau khi được điều trị bằng curcumin trong 7 ngày thì hàm lượng chất béo trong máu đã giảm 11,65% so với trước khi sử dụng curcumin. Và một dấu hiệu khác xảy ra đó là hàm lượng cholesterol tốt đã tăng lên đến 29%.

Nhóm chuyên gia người Mỹ kết luận rằng nhờ vào hàm lượng lớn chất oxi hóa mà nghệ vừa có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol thặng dư vừa giúp phòng chống chứng xơ vữa động mạch, giúp mạch máu co dãn tốt hơn, và máu lưu thông dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Tác dụng tuyệt vời của nghệ

Ảnh: Tác dụng tuyệt vời của nghệ

Thuốc lá và khói thuốc chính là thứ sản sinh ra các chất độc gây hại cho cơ thể và gây ung thư như nicotine. Các nhà khoa học cho biết những người nghiện thuốc lá sẽ có lượng chất gây đột biến trong nước tiểu cao hơn nhiều so với những người bình thường. Kết quả của một cuộc thử nghiệm được thực hiện với 16 người nghiện thuốc lá cho biết 8 người uống bột nghệ mỗi ngày có dấu hiệu giảm rõ mức mutagen trong nước tiểu, còn 8 người sử dụng placebo lại không thấy có dấu hiệu thay đổi gì. Vì vậy các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng nghệ là một loại thuốc có tác dụng chống lại các chất đột biến, các chất độc gây ung thư, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, tiến sĩ James B.Lavalle cho biết phụ nữ mang thai, bệnh nhân tắt ống dẫn mật, bệnh nhân sỏi thận nên tránh dùng nghệ hoặc chất curcumin trong nghệ. Nếu muốn sử dụng cần phải được tư vấn và chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn.

Bình luận