Mối nguy hiểm từ thuốc Đông y kém chất lượng đối với sức khỏe

Nguy hiểm từ thuốc Đông y kém chất lượng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Đặc biệt là các loại thuốc Đông y do không có quy trình kiểm qua kĩ càng. Nếu sử dụng các loại thuốc này nhiều, vô tình sẽ khiến gan bị tổn thương và nhiễm độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thuốc Đông y kém chất lượng

Ảnh: Thuốc Đông y kém chất lượng

Dược liệu giả tràn lan trên thị trường

Theo TS.BS Nguyễn Bá Toàn, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trường hợp ngộ độc do sử dụng các loại thuốc, dược liệu đông y hầu như tuần nào cũng có. Khi đến viện thì đa số tình trạng bệnh nhân thường rất nặng. Đó có thể là tình trạng tổn thương gan, viêm gan hay suy thận vô niệu. Và đa số các trường hợp này cần phải tiến hành lọc máu.

Chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc và trao đổi với một bệnh nhân T.K.L, 64 tuổi quê ở Bắc Ninh. Bệnh nhân này có tiền sử tăng huyết áp nên đã tự ý mua các loại thuốc đông dược về điều trị. Sau gần 1 năm điều trị, bà L bắt buộc nhập viện trong tình trạng suy tim nặng. Khi vào khoa cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, bà đã được các bác sĩ chuẩn đoán bị ngộ độc do sử dụng thuốc đông dược và gây ảnh hưởng đến tim. BS Toàn cũng cho biết, đã có rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc đông y kém chất lượng, dược liệu giả nên dẫn tới suy gan nặng và đã có bệnh nhân bị tử vong.

BS toàn cũng nhận định rằng: hiện nay trên thị trường phải có tới gần như một nửa các loại đông dược, dược liệu là hàng giả, hàng kém chất lượng. Và chỉ có những người trong nghề thì mới có thể nhận biết và phân biệt thật giả được. Để đảm bảo chất lượng của các dược liệu thì hàng hóa đưa vào cần phải có chứng nhận C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa) và C/Q (chứng nhận chất lượng tiêu chuẩn).

Các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt các vụ vận chuyển hàng hóa dược liệu Đông y lậu, kém chất lượng. Gần đây nhất ngày 4/9, Đội quản lí thị trường số 8, chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện ra gần 300kg dược liệu đông y không rõ nguồn gốc và giấy tờ chứng minh tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Chủ số hàng khai nhận các nguyên liệu thuốc trên được mua và nhập từ Trung Quốc về với giá 5.000 đồng/kg. Sau đó sẽ được thuê, vận chuyển về Hà  Nội bán để kiếm lãi. Tuy đã được xử lí nhưng đây chỉ là con số ít bị phát hiện.

Thuốc Đông y kém chất lượng

Ảnh: Thuốc Đông y kém chất lượng

Xử lí nghiêm các hiện tượng vi phạm

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền cho biết: các đơn vị chức năng sẽ phát hiện và thông báo với các sở Y tế địa phương. Việc xử lí các vi phạm sẽ do Sở Y tế địa phương thực hiện. Lãnh đạo Cục cũng đã nêu rõ quan điểm: tất cả các trường hợp cố tình vi phạm trong việc làm nhái nguồn gốc, kinh doanh các loại dược liệu, thuốc đông y không đảm bảo chất lượng đều bị xử phạt nghiêm trọng và sẽ đảm bảo cho người dân được tiếp cận với dược liệu “chuẩn”.

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên mong rằng sẽ giúp bạn đọc nhận định đúng về tình trạng thuốc đông dược và nên chú ý khi mua các loại dược liệu này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận