Thuốc ở Trung tâm Sơn dược Tây Bắc có tốt không?

Gần đây báo chí liên tục đưa tin về Trung tâm Sơn dược Tây Bắc ở Sốp Cộp – Sơn La với những bài thuốc bí truyền chữa trị khỏi bệnh đầu tiên tại Việt Nam. Những bài thuốc được nghiên cứu ứng dụng từ dòng họ Tòng nổi tiếng của vùng Tây Bắc được truyền lại từ hơn 300 năm nay.

Theo gót những người bệnh, nhóm phóng viên của tạp chí đông y Việt Nam đã đến thăm Trung tâm Sơn dược Tây Bắc tại tiểu khu 2, thị trấn Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La để tìm hiểu về bài thuốc bí truyền đã chữa trị khỏi nhiều bệnh đầu tiên tại Việt Nam.

Thị trấn Sốp Cộp, Sơn La - trụ sở của Trung tâm Sơn dược Tây Bắc

Hình ảnh: Thị trấn Sốp Cộp, Sơn La – trụ sở của Trung tâm Sơn dược Tây Bắc

Đúng 8 giờ sáng chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm, bên ngoài rất nhiều bệnh nhân đang chờ đến lượt vào khám và bốc thuốc. Nhìn hàng xe xếp ở ngoài cổng với những biển số tận trong Bình Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An…lên tận đây để mong bốc được những thang thuốc chữa khỏi bệnh cho mình.

Chúng tôi đứng cạnh một nam thanh niên khoảng chừng 28 – 30, lân la hỏi chuyện anh cho biết mình là Nguyễn Tiến Dương, hiện đang là nhân viên công ty TNHH Đào tạo và công nghệ HG Việt Nam tại xóm 8, Xã Quỳnh Lâm, Huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Dương cho biết đột nhiên bị đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt và ra nước đục trắng khi tiểu về cuối. Thấy vậy Dương đã đi khám và được bác sĩ kết luận là viêm tuyến tiền liệt. Sau một thời gian uống thuốc nhưng không khỏi thì được một người bạn cùng học phổ thông giới thiệu đến Trung tâm Sơn dược Tây Bắc. Lo sợ không gặp được bác sĩ nên Dương đã xin công ty nghỉ gần 1 tuần để đến Sốp Cộp – Sơn La và rất may là hôm nay bác sĩ có nhà và đang khám cho rất nhiều bệnh nhân.

Tiến đến gần vị trí khám của bác sĩ Hùng – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Sơn dược Tây Bắc chúng tôi nghe những lời thỏ thỉ của các bệnh nhân, người giọng Nam, người giọng Trung, người giọng Bắc mới thấy được sự cầu cứu khỏi bệnh của những người không quản xa xôi để tìm đến trung tâm.

Nhanh chóng chúng tôi tìm được ghế ngồi, đợi đến lượt thăm khám. Ngồi cạnh chúng tôi là chị Lý, chị tươi cười nói chuyện với những người xung quanh, thấy vậy chúng tôi bắt chuyện và biết chị là người dân ở Sốp Cộp – Sơn La. Chị kể, hồi nhỏ bác sĩ Hùng chịu khó tìm hiểu những cây thuốc của vùng Tây Bắc, hay đi theo bạn thân là người của dòng họ Tòng nơi đây lên rừng và sang tận gần biên giới Lào để tìm cây thuốc. Chỉ sau một thời gian mà bác sĩ Hùng đã biết đọc tên các vị thuốc, và công dụng của từng vị thuốc đó với cơ thể, lúc đó bác sĩ Hùng chỉ khoảng 7 – 8 tuổi. Chị Lý cười tươi và nói “bác sĩ Hùng giỏi lắm”.

Bài thuốc chữa khỏi bệnh đầu tiên được lưu truyền tại Trung tâm Sơn dược Tây Bắc

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm Trung tâm Sơn dược Tây Bắc còn có những bài thuốc bí truyền chữa bệnh xương khớp, bệnh về thận, bệnh da liễu, bệnh về tiêu hoá…ở đây có một số bài thuốc được lưu truyền từ hơn 300 năm nay và được coi là bài thuốc chữa khỏi bệnh đầu tiên bằng thảo dược đông y tại Việt Nam.

Đợi chờ một thời gian thì cũng đến lượt chúng tôi được gặp bác sĩ Hùng, qua trò chuyện chúng tôi được biết trung tâm đã chữa trị khỏi bệnh cho hàng ngàn người ở những giai đoạn bệnh từ nhẹ đến mãn tính, những người thậm chí được bệnh viện trả về gần như không còn cơ hội nhưng đến trung tâm bệnh được thuyên giảm và khoẻ trở lại. Bác sĩ Hùng còn chia sẻ về sự nỗ lực của các bác sĩ tại trung tâm không quản ngại thời gian, vất vả để nghiên cứu, ứng dụng thảo dược đông y trong điều trị bệnh. Chúng tôi được bác sĩ Hùng cho xem danh sách bệnh án trong cuốn sổ của Trung tâm Sơn dược Tây Bắc mới thấy được sự nỗ lực cống hiến vì sức khoẻ bệnh nhân đến nhường nào.

Kết thúc lịch khám chữa bệnh buổi chiều, chúng tôi được các bác sĩ của trung tâm đưa lên thăm vùng trồng dược liệu. Nhìn hơn 7 hecta dược liệu quý được trồng tại đây chúng tôi lại thấy tự hào hơn về đông y Việt Nam với những con người không quản ngại gian khó để nghiên cứu và phổ biến những bài thuốc hiệu quả đang lưu truyền trong nhân dân đến với những bệnh nhân đang cầu cứu ở đâu đó.

Hình ảnh: Vườn dược liệu của Trung tâm Sơn dược Tây Bắc có rất nhiều cây thuốc quý

Quả thật là “trăm nghe không bằng một thấy”, những gì chúng tôi được tận mắt trông thấy và những chia sẻ từ các bác sĩ có kinh nghiệm và tấm lòng nhân ái đã làm cho chúng tôi hiểu vì sao những  bài thuốc chữa khỏi bệnh đầu tiên bằng thảo dược đông y lại được lưu truyền tại vùng Tây Bắc này. Chúng tôi cũng hi vọng một ngày không xa những bài thuốc của Trung tâm Sơn dược Tây Bắc sẽ được phổ biến rộng khắp cả nước để người bệnh không phải đi lại xa xôi, vất vả  mà vẫn bốc được thuốc chữa bệnh.

Bình luận