Tìm hiểu về bệnh nổi mề đay do nắng

Mề đay do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng là một căn bệnh cấp tính. Người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như ngứa, bỏng rát, nổi mẩn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hiện tượng sẽ xuất hiện vài phút ngay khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và sau đó sẽ lặn đi.

Nổi mề đay là 1 căn bệnh thường gặp, với một số người dễ bị dị ứng thì mề đay có điều kiện khởi phát rất tốt. Có những người sẽ bị nổi 1 vài giờ trong ngày, và cứ thế kéo dài đến vài tuần. Từ mề đay cấp tính sẽ dần chuyển sang mề đay mãn tính.

Nguyên nhân:

Tại sao chúng ta lại bị nổi mề đay khi tiếp xúc với ánh nắng? Đó là bởi vì trong ánh nắng có chứa tia cực tím rất có hại cho da. Khi ta tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tia cực tím sẽ xuyên qua da và gây tổn thương cho tế bào da, sau đó làm biến đổi tính chất của những protein phía trong tế bào. Từ sự thay đổi đó sẽ sinh ra các kháng nguyên đối với cơ thể.

Khi đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phải sản sinh ra các kháng thể để có thể chống lại được những kháng nguyên đó. Lúc này, da sẽ rất nhạy cảm, chỉ với một số loại thuốc hoặc hóa chất như dầu gội đầu… cũng có thể làm tăng tính nhạy cảm của da, làm tình trạng dị ứng với ánh nắng sẽ càng nặng thêm.

Nổi mê đay do nắng

Ảnh: Nổi mề đay do nắng

Ngoài ra, nguy cơ bị dị ứng nổi mề đay do tiếp xúc với ánh nắng cũng sẽ nghiêm trọng hơn nếu bản thân người bệnh có tiền sử viêm da tiếp xúc hoặc gia đình có người thân bị dị ứng với ánh nắng.

 

Triệu chứng

Ban đầu sẽ là những nốt ban màu đỏ, nhỏ như những nốt muỗi đốt, sau đó là các sẩn phù nổi cao hơn bề mặt của da. Những dấu hiệu này chỉ xuất hiện ở vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Khi đó người bệnh sẽ cảm thấy rát, bỏng, ngứa ngáy, khó chịu. Cảm giác chỉ muốn gãi, mà nếu gãi nhiều thì sẽ dễ gây trầy xước da, mức độ tổn thương sẽ lại càng nặng hơn.

Có nhiều trường hợp ngoài dấu hiệu nổi mề đay thường gặp còn kèm theo hiện tượng sốt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

Cách phòng bệnh

Thanh lọc cơ thể từ bên trong

Thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, không đủ sức chống lại những yếu tố bất lợi từ môi trường đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Do đó, nếu không muốn bị nổi mề đay mẩn ngứa thì cần phải bổ sung cho cơ thể các chất làm mát gan từ bên trong, giúp bài trừ độc tố ra ngoài và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể .

Sử dụng đồ ăn có tính mát

Nên ăn các loại đồ ăn có tính mát, giải nhiệt cho cơ thể, đặc biệt là hoa quả, Hạn chế các món ăn gây nóng như đồ chiên rán, đồ cay nóng, rượu, bia…Sử dụng những thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bị nóng từ bên trong, gây ra tình trạng nổi mề đay, mẩn ngứa.

Rau quả rất tốt cho cơ thể

Ảnh: Rau quả rất tốt cho cơ thể

Duy trì nhiệt độ môi trường xung quanh ở mức ổn định

Không được để nhiệt độ bên trong nhà và ngoài trời có sự chênh lệch quá cao, hoặc để cơ thể phải chịu cái nóng như đứng ngoài trời nắng. Cần thiết phải có những thiết bị hỗ trợ giảm nhiệt như điều hòa, máy lạnh, quạt… Những thiết bị trên sẽ hỗ trợ việc làm giảm nhiệt, cân bằng nhiệt độ và tránh gây kích ứng cho da khi phải tiếp xúc với nhiệt độ cao.

 

Uống nhiều nước

Nắng nóng sẽ khiến cơ thể nhanh mất nước hơn bình thường, do cơ thể phải tiết ra mồ hôi để làm mát. Do đó nên tránh để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước bằng cách uống nhiều nước, khoảng từ 2-2,5 lit nước mỗi người để bù vào lượng nước còn thiếu

Xêm thêm: http://chuatrimeday.com

Bình luận