Trị bệnh bằng cây nghệ đen như thế nào?

Trị bệnh bằng cây nghệ đen

Nghệ đen hay còn có tên gọi là nga truật. Trong dân gian, tùy theo từng địa phương mà nghệ đen có những tên gọi khác nhau  như: nghệ tím, ngải tím, ngải xanh, nghệ đăm.

Trị bệnh bằng cây nghệ đen

Ảnh: Trị bệnh bằng cây nghệ đen

Về hình dáng bên ngoài thì nghệ đen cũng giống với nghệ vàng nhưng lại có màu tím đậm. Trong củ nghệ đen có chứa rất nhiều lượng tinh dầu. Theo Đông y, nghệ đen có vị đắng tính cay ấm, mùi hăng và có tác dụng hành khí hoạt huyết, tiêu thực mạnh tỳ và kích thích tiêu hóa, tiêu xơ.

Một số bài thuốc trị bệnh bằng cây nghệ đen

Bài 1: Trị chứng huyết ứ, hành kinh không thông, bế kinh, thống kinh, máu kinh kéo dài và người bệnh đau bụng quằn quại. Trong trường hợp này, chị em phụ nữ nên dùng nghệ đen, ích mẫu mỗi loại 15g đem sắc uống hàng ngày.

Bài 2: Chữa chứng nôn trớ ở trẻ nhỏ đang bú. Dùng 4g nghệ đen và 3 hạt muối ăn đun với sữa trẻ sôi trong khoảng 5 phút. Đem hòa tan với chút ngưu hoàng và cho trẻ uống làm nhiều lần trong ngày.

Bài 3: Trị chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng và đại tiện phân thối khắm ở trẻ. Dùng 6g nghệ đen và 4g hạt muồng trâu đem sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài 4: Điều trị kém ăn, đầy bụng khó tiêu và mệt mỏi, đại tiện phân sống. Cách thực hiện: dùng 160g nghệ đen, 20g cốc nha, 40g khiên ngưu đã sao, 40g hạt cau, 16g bấc lung, 20g thanh bì, 160g củ gấu. Đem tất cả các vị thuốc trên tán thành bột mịn và nặn thành viên. Mỗi ngày thực hiện uống 8 đến 12g pha với nước sắc gừng.

Trị bệnh bằng cây nghệ đen

Ảnh: Trị bệnh bằng cây nghệ đen

Bài 5: Nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam dược, đương quy và thục địa, xuyên khung, bạch thược. Mỗi loại đều 40g và đem tán thành bột mịn, nặn thành viên. Mỗi ngày dùng 8 đến 12g. bài thuốc này có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết và trị nhiều bệnh về khí huyết. Đây là một bài thuốc bổ, trị các chứng như suy nhược, tiêu hóa hấp thu kém, thể trạng gầy gò xanh xao, thiếu máu.

Bài 6: Chữa đầy bụng khó tiêu. Lấy mỗi vị 6 g các loại thuốc sau: nghệ đen, tam lăng cùng 9g lúa mạch, 15g trần bì đem sắc uống chung.

Bài 7: Đau bụng kinh và rong kinh sẽ được giải quyết bằng bài thuốc sau: 15g nghệ đen và 15g ích mẫu đem đi sắc hai vị thuốc trên và dùng uống mỗi ngày.

Bài 8: Trị đau bụng do nhiễm lạnh. 100g nghệ đen và 50g mộc hương đem tán thành bột. Mỗi lần dùng 2g cùng một chút giấm pha.

Bài 9: Chứng viêm gan và vàng da sẽ được điều trị hiệu quả với công thức sau: chuẩn bị nghệ đen, nghệ vàng, quả tắc non đem đi phơi khô và tán thành bột mịn. Trộn với mật ong nặn thành viên, mỗi ngày nên uống từ 1-2 viên.

Trị bệnh bằng cây nghệ đen

Ảnh: Trị bệnh bằng cây nghệ đen

Lưu ý, nghệ đen và nghệ vàng có những công dụng khác nhau nên không thể thay thế công năng của nghệ đen cho nghệ vàng để chữa các bệnh. Để chữa bệnh có hiệu quả và an toàn, bạn vẫn nên nhờ đến sự tư vấn của các thầy thuốc đông y và các bác sĩ.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận