Phương thuốc trị cảm lạnh từ cây bạch chỉ mang lại hiệu quả cao

Trị cảm lạnh từ cây bạch chỉ

Cây bạch chỉ có tên khoa học là Angelica dahurica, là một cây sống lâu năm, có chiều cao khoảng 1-1,5m, thân rồng và có mặt ngoài màu tím hồng. Thân không có lông nhưng ở gần phía cụm hoa có một chút lông ngắn. Lá dưới to, xẻ lông chim, cuống lá dài, mép có răng cưa. Cụm hoa hình tán kép mọc ở kẽ lá đầu cành, hoa mang màu trắng.

Trị cảm lạnh từ cây bạch chỉ

Ảnh: Trị cảm lạnh từ cây bạch chỉ

Bạch chỉ có nhiều tên gọi khác nhau như bách chiểu, chỉ hương, cửu lý trúc căn, đỗ nhược, lan lòe, phương hương,…. Cây mọc hoang hay được trồng làm thuốc nhất là những vùng có khí hậu lạnh, những vùng đồi núi. Bộ phận thường được thu hái để làm thuốc là rễ củ. Rễ củ sau khi thu hái về sẽ được rửa sạch, cắt bỏ các rễ con rồi phơi hoặc sấy khô, bảo quản.

Theo Đông y, bạch chỉ có vị cay hơi đắng và có mùi thơm. Là một vị thuốc có công dụng chữa các chứng cảm mạo, đau nhức đầu, ra nhiều mồ hôi, ngạt mũi, chảy nước mũi do viêm xoang, đau nhức răng, phong thấp, đau bụng kinh, ngoài ra còn có tác dụng cầm máu.

Các bài thuốc dùng điều trị cảm lạnh từ cây bạch chỉ

Chữa cảm lạnh: dùng bạch chỉ, đậu khấu, cam thảo, sinh khương, thông bạch, đại táo mỗi thứ 3g đem sắc uống cho ra mồ hôi sẽ giúp điều trị cảm lạnh hiệu quả.

Viêm mũi đau, đau nhức đầu: bạch chỉ, thương nhĩ tử, tân di mỗi loại 9g, bạc hà 5g. Đem các vị thuốc trên tán bột mịn, mỗi ngày sử dụng 3g, ngày uống 2 đến 3 lần.

Mụn nhọt: bạch chỉ, thanh bì, đương quy, tạo giác thích, thương truật mỗi thứ 3g, ý dĩ 6g. Cho các vị thuốc này sắc để uống mỗi ngày có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ và giảm đau do mụn nhọt gây ra.

Trị cảm lạnh từ cây bạch chỉ

Ảnh: Trị cảm lạnh từ cây bạch chỉ

Đau bụng hành kinh: 8g bạch chỉ kết hợp với ngưu tất, đan sâm mỗi vị 12g, quế chi, can khương, uất kim mỗi vị 8g đem sắc uống trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng giúp máu kinh nguyệt lưu thông dễ dàng, không gây đau bụng và hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Bế kinh do ứ trệ máu: dùng 8g bạch chỉ, 12g đan sâm, 12g ngưu tất, 10g xuyên khung và kết hợp thêm quế chi, tía tô, uất kim, nga truật mỗi vị 8g để dùng sắc uống hàng ngày.

Tinh thần uể oải, chân tay run lạnh, đại tiện lỏng (biểu hiện của chứng bạch đới): sử dụng bạch chỉ, long cốt, phục linh, xích thạch chi, can khương, sơn dược, bạch truật, mẫu lệ, bạch thược mỗi loại 10g. Mỗi một ngày là một thang, dùng sắc uống và kiên trì thực hiện trong 10 ngày sẽ đem lại kết quả tốt.

Hôi miệng: chỉ với 2 vị thuốc bạch chỉ và xuyên khung bạn có thể hoàn toàn đánh bay hôi miệng ngay lập tức. Hãy áp dụng công thức sau: bạch chỉ, xuyên khung liều lượng bằng nhau đem nghiền thành bột mịn rồi trộn với mật ong. Nặn thành từng viên nhỏ, mỗi ngày ngậm 2-3 viên để đánh bay hôi miệng.

Ngoài các công dụng chữa bệnh trên, Đông y còn chỉ ra vị thuốc này có tác dụng phát biểu khứ phong, thẩm thấp, hoạt huyết, giảm đau, sưng đau vú, ghẻ lở,….

Chú ý: tuy có nhiều công dụng chữa bệnh nhưng bạch chỉ được khuyến cáo không nên dùng cho những người có âm hư hỏa huyết, nhiệt thịnh.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Bình luận