Tuyến tiền liệt của nam giới cấu tạo như thế nào?

Tuyến tiền liệt là gì? tuyến này còn có tên gọi khác là nhiếp hộ tuyến. Đây là một cơ quan ngoại tiết có vị trí ở dưới bàng quang, trước trực tràng và bao quanh niệu đạo. Đây là một tuyến có liên quan đến hoạt động tình dục và sinh sản cũng như quá trình bài tiết nước tiểu ra ngoài cơ thể của nam giới.

Tuyến tiền liệt của nam giới có cấu tạo như thế nào?

Tiền liệt tuyến được tạo thành bởi nhiều các tuyến nhỏ khác bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này chính là nơi tạo ra dịch. Chất đệm chứa tế bào cơ có thể co giãn khi phóng tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo.

Tiền liệt tuyến có trọng lượng khoảng 20g và có hình nón với đáy nhọn và đỉnh to.

Vị trí của tiền liệt tuyến ở nam giới (Ảnh minh họa)

Ảnh: Vị trí của tiền liệt tuyến ở nam giới (Ảnh minh họa)

Nhiếp hộ tuyến thuộc bộ phận sinh dục của nam giới, nằm trong vùng xương chậu, dưới bàng quang và quanh niệu đạo. Khi thăm khám trực tràng sẽ cảm nhận rõ nhất vị trí của tuyến này.

Tuyến tiền liệt của nam giới được cấu tạo bởi 4 mặt, 3 thùy, và hai lớp cùng hệ thống mạch máu và thần kinh. Cụ thể:

4 Mặt gồm: mặt trước, mặt sau và hai mặt bên. Mặt trước liên quan tới khoang xương mu, hai mặt bên liên quan tới các cơ nâng hậu môn, mặt sau của tiền liệt tuyến liên quan tới trực tràng.

3 Thùy gồm: thùy phải, thùy trái và thùy giữa. Thùy giữa chính là thùy nằm sau niệu đạo mang hình dáng ngón tay. Tuy nhiên, các nhà y học hiện nay phân chia tuyến này thành 5 thùy, bao gồm: thùy vùng ngoại biên, thùy vùng trung biên, thùy vùng cơ sợi, thùy bao quanh niệu đạo và thùy vùng chuyển tiếp.

2 Lớp bao bọc tiền liệt tuyến đó là lớp trong và lớp ngoài. Lớp trong là lớp bao thực sự. Còn lớp ngoài được hình thành do sự dày lên của lá tạng mạc chậu. giữa hai lá này là những đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Hệ thống mạch máu và thần kinh chi phối tiền liệt tuyến

  • Mạch máu: tuyến được nuôi dưỡng bởi các nhánh của những động mạch như động mạch bẹn trong, động mạch bàng quang dưới, động mạch trực tràng giữa. Hệ thống tĩnh mạch của tuyến đổ vệ tĩnh mạch chậu trong. Đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến có nhánh nối với tĩnh mạch vùng cột sống. điều đó giải thích tại sao những nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt thường bị di căn nhanh chóng đến xương cột sống.
  • Hệ thống thần kinh chi phối hoạt động của tiền liệt tuyến là đám rối thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Chức năng của tiền liệt tuyến là gì?

Nhiếp hộ tuyến đóng vai trò vừa ngoại tiết vừa nội tiết với hai chức năng chính là kiểm soát nước tiểu và sản xuất – tiết dịch.

Chức năng co bóp và kiểm soát nước tiểu: tiền liệt tuyến sẽ ngăn cản sự chảy ngược của dịch và bàng quang khi xuất tinh nhờ các cơ thắt ở đáy bàng quang có liên quan đến tuyến đóng lại. Khi các cơ này đóng lại, chúng sẽ ngăn nước tiểu và tinh dịch không xuất ra ngoài cùng một lúc qua niệu đạo. Mặt khác, tinh dịch cũng sẽ không thể chảy ngược vào bàng quang khi xuất tinh.

Chức năng tiết và dự trữ tinh dịch: kết hợp với các tuyến khác như túi tinh, tuyến Cowper, tiền liệt tuyến sẽ sản xuất ra lượng lớn tinh dịch. Lượng tinh dịch này sẽ được trộn lẫn với tinh trùng để những “chú tinh binh” di chuyển nhanh hơn.

Chức năng co bóp và kiểm soát nước tiểu của tiền liệt tuyến

Ảnh: Chức năng co bóp và kiểm soát nước tiểu của tiền liệt tuyến

Sự thay đổi kích thước của tuyến

Tiền liệt tuyến thay đổi cùng sự phát triển và trưởng thành của nam giới. Tuy nhiên, sự thay đổi, gia tăng kích thước trong giai đoạn này diễn ra rất từ từ. đến tuổi trung niên chúng mới có xu hướng tăng mạnh và bất thường. Nếu nam giới càng sử dụng rượu bia nhiều, hay ăn thịt, thực phẩm dầu mỡ thì càng làm chúng phát triển nhanh chóng và bất thường. Điều này có khiến các bệnh lí như phì đại tuyến tiền liệt, ung thư rất dễ hình thành.

Sự thay đổi về cấu tạo sẽ khiến chức năng của tuyến bị thay đổi. Điều đó đồng nghĩa với việc sức khỏe, đời sống tình dục, khả năng sinh sản, hoạt động tiểu tiện của nam giới cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bình luận