Top 4 vị thuốc điều trị viêm xoang cực kì hiệu quả trong Đông y

Vị thuốc điều trị viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh thường gặp trong cuộc sống. Chỉ có những ai đã từng mắc bệnh với thấu hiểu được những khó chịu mà căn bệnh này mang lại. Việc điều trị dứt điểm viêm xoang không phải là một chuyện đơn giản. Nhưng với những vị thuốc mà chúng tôi giới thiệu sau đây bạn sẽ không còn lo lắng về bệnh tật này nữa. Bởi nó sẽ đồng hành cùng bạn trong việc điều trị bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát và làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Mời bạn truy cập tapchidongyvietnam.com để theo dõi bài viết.

Các vị thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả

Quả mướp khía

Mướp khía hay còn gọi là mướp tàu thuộc họ bầu bí. Có thể sử dụng nhiều bộ phận của cây mướp khía để điều trị viêm xoang hiệu quả. Trong y học cổ truyền, mỗi bộ phận dùng của cây mướp khía sẽ có những tính chất riêng. Cụ thể:

Vị thuốc điều trị viêm xoang

Ảnh: Vị thuốc điều trị viêm xoang

  • Quả mướp đắng mang vị ngọt, tính bình. Để điều trị viêm xoang, hãy dùng mướp khía khô đem đi sao vàng và tán thành bột mịn để hòa với nước uống vào mỗi sáng.
  • Lá mướp lại có vị đắng và hơi chua, tính hàn.
  • Hạt mướp lại ngọt, tính bình, gần giống với quả mướp.
  • Thân mướp cũng vậy, mang vị ngọt tính bình. Đây cũng là bộ phận được dùng để điều trị viêm xoang vô cùng hiệu quả với nhiều cách sau. Cách thứ nhất, dùng thân mướp khía sắc nước uống. cách thứ 2, kết hợp thân mướp sắc với 1 trong các vị thuốc như mè đen, cây sim.
  • Rễ mướp khía có vị ngọt, tính bình. Bạn có thể tham khảo một số cách điều trị viêm xoang từ rễ mướp khía như sau: sắc rễ mướp khía lấy nước uống hàng ngày. Hoặc bạn cũng có thể dùng rễ mướp khía nấu canh thịt nạc ăn.

Ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa được đông y gọi là thương nhĩ tử. Để trị viêm xoang người ta sẽ dùng quả của cây ké đầu ngựa. Đây là một vị thuốc có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn và đi vào kinh phế.

Vị thuốc điều trị viêm xoang

Ảnh: Vị thuốc điều trị viêm xoang

Để trị viêm xoang, ngoài việc chuẩn bị 16g ké đầu ngựa, bạn còn cần dùng đến 8g độc hoạt, 40g rễ cỏ xước, 30g hy thiêm thảo, 16g thổ phục linh, 12g quế chi. Sắc tất cả các vị thuốc trên cùng nhau và uống thành nhiều lần trong ngày.

Ngoài việc điều trị viêm xoang hiệu quả thì ké đầu ngựa còn là vị thuốc chữa các bệnh về thấp khớp, mụn nhọt và dị ứng.

Cây giao

Cây giao hay cây xương cá là một vị thuốc có vị cay, hơi chua, tính mát. Nghiên cứu cho thấy, khoảng 90% người bị bệnh viêm xoang có thể điều trị thành công nhờ cách xông thuốc từ cây giao.

Vị thuốc điều trị viêm xoang

Ảnh: Vị thuốc điều trị viêm xoang

Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo cách sau: đặt một nồi nước ấm lên bếp, vặn lửa to để nước trong nồi sôi lên. Khi nước bốc ra nhiều hơi, cho các đoạn cây giao đã cắt khúc vào nồi. Thời gian xông chỉ nên giữ khoảng 15 đến 20 phút. Chú ý, tránh để nhựa cây giao dính vào mắt vì nó rất độc. Nên tận dụng xông ngày khi nước vừa bốc hơi để tận dụng tối đa chất mủ của cây. Khi xông, hãy hít một hơi thật sâu rồi thở ra bên ngoài và quay mặt vào để xông tiếp. Đặc biệt, không nên áp dụng cách điều trị này cho những phụ nữ có thai.

Bèo cái

Vị thuốc điều trị viêm xoang

Ảnh: Vị thuốc điều trị viêm xoang

Đại phù bình là một tên gọi khác của bèo cái. Đây là một vị thuốc có rất nhiều công dụng chữa bệnh và viêm xoang cũng nằm trong danh sách điều trị đó. Trong đông y, bèo cái có vị cay, tính lạnh, vào kinh phế và bàng quang. Để chữa viêm xoang, cần dùng đến 10g bèo cái đã phơi khô, bạch chỉ, hoàng cầm mỗi loại 5g, kim ngân 8g, cam thảo 4g. Cho các vị thuốc trên sắc lấy nước uống.

Với các vị thuốc mà chúng tôi giới thiệu trên mong rằng sẽ hữu ích trong việc điều trị bệnh viêm xoang của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận