Vị thuốc Trần bì – thần dược cho sức khỏe gia đình không phải ai cũng biết

Vị thuốc Trần bì – thần dược cho sức khỏe gia đình

Vị thuốc trần hay Quảng trần bì, trần hội bì đều là tên gọi của vỏ quít đã được phơi sấy.

Theo Đông y, trần bì có vị cay, đắng, tính ôn. Vào hai kinh tỳ và phế.  Trần bì có chứa lượng lớn thành phần tinh dầu, chủ yếu là: limolene, lopropenyl-toluene, elemene, Beta-sesqui-phellandrene, Anpha-humulenol acetate, Hesperidin, Caroten, Cryptoxanthin, Vitamin B1, C.

Vị thuốc Trần bì

Ảnh: Vị thuốc Trần bì

Tác dụng của vị thuốc trần bì

Theo y học cổ truyền thì trần bì có tác dụng lí khí điều trung, táo thấp hóa đàm và chủ trị các chứng như tỳ vị khí trệ, khí hư, đầy bụng ăn không tiêu, khí phế mất tuyên thông. Trần bì là vị thuốc dùng trị các chứng hoắc loạn, nôn mửa, khí nghịch, khí hàn,…

Trong y học hiện đại, trần bì có tác dụng hiệu quả trong các trường hợp:

  • Tác dụng đối với cơ trơn của dạ dày và ruột: tinh dầu của vỏ quýt có tác dụng kích thích đường tiêu hóa, làm tăng tiết dịch vị có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm giãn cơ trơn của dạ dày và ruột non.
  • Tác dụng khu đàm bình suyễn: vị thuốc này gây kích thích niêm mạc đường ruột làm tăng dịch tiết và làm đờm loãng, dễ khạc ra ngoài. Trần bì còn làm giãn phế quản, tốt cho việc điều trị các cơn hen.khi dị ứng có thể gây nên các cơn co thắt phế quản nhưng với dịch cồn chiết xuất của trần bì sẽ giải quyết được tình trạng đó.
  • Tác dụng kháng viêm chống loét: trong trần bì có chứa hai hoạt chất là humulene và anpha humulenol acetat có tác dụng rõ và hiệu quả trong các trường hợp viêm nhiễm và chống loét hiệu quả.
  • Tác dụng với hệ tim mạch: dùng nước sắc của trần bì và dịch chiết cồn với liều lượng trung bình sẽ giúp làm tăng hưng phấn cho tim.
  • Tác dụng kháng khuẩn: theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trần bì có tác dụng ức chế lại sự sinh trưởng của các tụ cầu, trực khuẩn,
  • Ngoài ra, vỏ quýt còn có tác dụng chống dị ứng, hạ sốt, lợi mật và ức chế các cơn co bóp tử cung.

Chữa bệnh bằng vị thuốc trần bì

Tác dụng của vị thuốc trần bì

Ảnh: Tác dụng của vị thuốc trần bì

Trị tiêu chảy và nôn do lạnh: cách 1, có thể dùng 12g quất bì, 8g sinh khương đem đi sắc uống trong ngày. Cách 2: dùng trần bì, cam thảo, thương truật, hậu phác đem tán thành bột mịn rồi trộn đều. Mỗi lần uống 4-6g và nên thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.

Trị chứng ho có đờm do lạnh: dùng 6g trần bì, 12g bạch linh, 6g khương bán hạ, 4g cam thảo và 2 lát gừng tươi, tất cả mang đi sắc uống thành nhiều lần trong ngày. Bạn cũng có thể áp dụng công thức sau: trần bì, cát cánh, tô diệp, cam thảo mỗi thứ 6g. Đem đi sắc lấy nước uống để trị ho và viêm họng, viêm phế quả nhẹ.

Viêm tuyến vú: mỗi ngày dùng 30g trần bì, 6g cam thảo đem sắc uống sẽ khỏi hoàn toàn.

Chữa viêm phế quản mạn có ho nhiều ra đờm:dùng 6g trần bì, 6g bán hạ, 10g bạch linh, 20g đương quy, 6g cam thảo cùng 3 lát gừng.

Điều trị bỏng: vỏ quýt đem thái nhỏ và cho vào lọ đậy kín để nát thành nước hoặc hồ bôi vào chỗ bỏng mỗi ngày thành nhiều lần, vết bỏng sẽ lành lại, chống viêm nhiễm và làm săn da.

Mong rằng vị thuốc trần bì mà chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình luận