Giải đáp: Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em đang có một thắc mắc mong được bác sĩ giải đáp giúp em. Em năm nay 27 tuổi, bạn trai em 35 tuổi. Chúng em đang dự định sang đầu năm kết hôn nhưng giờ lại nảy sinh ra một vấn đề khiến em rất lo lắng. Vài tuần trước, thấy việc tiểu tiện khó khăn hơn. Cụ thể, bạn trai em tâm sự với em rằng khi đi vệ sinh cảm thấy rất đau rát. Sau hơn một tuần không hỏi, bạn trai em đi khám ở bệnh viện và được các bác sĩ chuẩn đoán là bị bệnh viêm tuyến tiền liệt. Nghe bạn trai nói mà em khá lo lắng, vì ít nhiều nó cũng thuộc bộ phận sinh dục và em sợ ảnh hưởng đến vấn đề vợ chồng con cái sau này. Vậy bác sĩ cho em hỏi bị viêm tuyến tiền liệt là gì? VIêm tuyến tiền liệt gây vô sinh không? Việc điều trị cần chú ý những gì thưa bác sĩ? Em cảm ơn.

(NTH, Hà Nam)

Giải đáp

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi tâm sự của mình đến chúng tôi. Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là một tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận tuyến tiền liệt mà chỉ nam giới mới có. Viêm tuyến tiền liệt thường do vi khuẩn gây nên. Các vi khuẩn này có thể do lây từ một viêm nhiễm khác, hoặc do xâm nhập qua niệu đạo khi có tiến hàng những thủ thuật như thăm dò, thông tiểu, đặt ống dẫn lưu,…  Các vi khuẩn có cũng có thể lây trực tiếp qua đường quan hệ tình dục. Có hai thể viêm tuyến tiền liệt là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Như bạn đã chia sẻ, bạn trai của bạn cảm thấy đái buốt. Đúng như vậy, đây chính là một trong những dấu hiệu thường thấy của bệnh. Ngoài ra, bệnh còn biểu hiện với những triệu chứng sau: sưng đau vùng cơ quan sinh dục, có thể sốt hoặc không, đái khó đái rắt, nước tiểu đục, thậm chí đái máu.

Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh hoàn toàn có thể gây ra vô sinh. Bởi ở những tuyến tiền liệt bị viêm, tinh dịch khi sản sinh ra sẽ thường có chứa những vi khuẩn. Chính những con vi  khuẩn này sẽ làm cho các tinh binh suy yếu do đã hút hết các chất dinh dưỡng. Khi tinh binh bị giảm sút, việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là điều không thể tránh khỏi.

Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Ảnh: Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Mặt khác, lượng pH trong tinh dịch sẽ tăng lên bất thường khi bị viêm tuyến tiền liệt. Điều này không có lợi và không phù hợp với môi trường âm đạo nên cũng sẽ không thể thụ thai được.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt chú ý những điều gì?

Đầu tiên, bạn cần thực hiện và tuân thủ đúng nguyên tắc mà bác sĩ điều trị đưa ra. Uống thuốc theo như chỉ định của bác sĩ và có dấu hiệu bất thường nào đó cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Thứ hai, chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Hạn chế các thực phẩm, đồ uống có chất kích thích.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn. Trước và sau khi quan hệ nên thực hiện vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Bình luận